Vitamin tốt cho trí nhớ ?

  • 81 lượt xem
  • Bài viết cuối 26/11/2019
hoangduc đã gửi 19/11/2019 - Sửa lần cuối 26/11/2019

Có một loạt các vitamin và chất bổ sung được cho là bộ nhớ để giúp bạn tập trung và tăng cường chức năng não. Thật không may, có rất nhiều thông tin sai lệch và những điều đó khiến chúng ta  không biếtvitamin nào thực sự giúp ích cho trí nhớ và sự tập trung.

Bài viết này sẽ đi sâu vào nghiên cứu  để chọn ra bốn loại vitamin và chất bổ sung tốt nhất để tăng cường trí nhớ và chức năng não nói chung.

Image result for How Do Memory Vitamins Work? (And the Best Brain Supplements)

Vitamin và chất bổ sung

Đầu tiên, hãy nói về sự khác biệt giữa vitamin và chất bổ sung. Vitamin đơn giản là các hợp chất hữu cơ cần thiết với số lượng nhỏ để duy trì sự sống. Chúng ta nói chuyện về vitamin A, B, C ở đây. Vitamin có trong thực phẩm lành mạnh, chưa qua chế biến mà bạn ăn hàng ngày và cũng có sẵn dưới dạng bổ sung hàng ngày ở dạng thuốc viên. Hoặc như chewy và 1 số loại hoa quả khác

Các chất bổ sung chỉ là thuốc bổ sung, chất lỏng hoặc nhân vật hoạt hình mà bạn tiêu thụ ngoài thực phẩm bạn ăn. Các chất bổ sung có thể bao gồm nhưng không giới hạn ở vitamin, khoáng chất, axit amin, thảo dược, khối xây dựng hormone và các hợp chất khác được tổng hợp hoặc chiết xuất từ ​​các nguồn tự nhiên.

Những gì nghiên cứu nói về Vitamin và chất bổ sung

Bây giờ, chúng ta cần nói về tình trạng hiện tại của nghiên cứu về vitamin bộ nhớ và bổ sung não.

Sự đồng thuận thực sự duy nhất dường như là cần phải nghiên cứu nhiều hơn nữa để thực sự trả lời vitamin và chất bổ sung nào là tốt nhất cho trí nhớ của bạn.

Đây là vấn đề được đầu tư kỹ lưỡng để nghiên cứu. Trong năm 2015, người Mỹ đã chi 643 triệu đô la cho các chất bổ sung và có tới một phần tư người Mỹ trên 50 tuổi sử dụng chúng thường xuyên.  Đó là rất nhiều tiền dành cho một ngành công nghiệp được đầu tư kỹ càng

Não cần vitamin và khoáng chất để hoạt động đúng. Chúng tôi cũng có một số nghiên cứu trên chuột và trong các mẫu nhỏ của con người cho thấy những tia hy vọng sơ bộ hy vọng rằng một số vitamin và chất bổ sung não bộ nhất định cũng có thể có tác động tích cực đến não của chúng ta.

Image result for How Do Memory Vitamins Work? (And the Best Brain Supplements)

Làm thế nào để Vitamin- Vitamin bổ sung và bổ sung làm việc?

Vitamin và chất bổ sung hoạt động theo nhiều cách khác nhau để cải thiện trí nhớ và chức năng não. Vì vậy, hãy để tôi chỉ ra cách thức một số vitamin và chất bổ sung chính hoạt động.

Nootropics

Bất kỳ vitamin hoặc chất bổ sung hỗ trợ bộ nhớ đều thuộc một loại gọi là nootropics. Nooptropic hiện là một thuật ngữ chỉ bất kỳ chất tự nhiên hoặc tổng hợp nào có tác động tích cực đến bộ nhớ. 

Mỗi loại nootropic hoạt động khác nhau trong cơ thể để ảnh hưởng đến bộ nhớ.

Chất chống oxy hóa

Một số nootropics là chất chống oxy hóa. Các vitamin như vitamin E thuộc loại này.

Chất chống oxy hóa giúp ghi nhớ bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do. Khi các gốc tự do tích tụ trong cơ thể (sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất, lão hóa và tiếp xúc với độc tố môi trường), chúng sẽ gây tổn thương tế bào, vì vậy chất chống oxy hóa giúp ghi nhớ bằng cách ngăn ngừa và đảo ngược một số tổn thương tế bào này.

Còn tiếp...

 

hoangduc đã gửi 26/11/2019

Chất kích thích

Để ghi nhớ, chúng ta phải tỉnh táo và cảnh giác. Phần đầu tiên của trí nhớ là nhận thức, do đó, nootropics như caffeine giúp chúng ta thức dậy đủ để nhận thức ngay từ đầu. Những nhận thức cảm tính sau đó có thể được biến thành ký ức.

Image result for How Do Memory Vitamins Work? (And the Best Brain Supplements)
Thích nghi

Thích nghi được cho là để điều chỉnh tuyến thượng thận của bạn, giúp cơ thể bạn đối phó với căng thẳng. Cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng một số người cho rằng chất thích nghi giúp kiểm soát mức độ hormone, giúp hệ thống miễn dịch, mức năng lượng và hoạt động của não. 

Giảm viêm

Một cách khác một số nootropics giúp bộ nhớ là bằng cách giảm viêm trong não. Bộ nhớ dựa vào các kết nối thần kinh mạnh mẽ, và viêm làm tổn thương các kết nối này. Vì vậy, nootropics làm giảm viêm này có thể hữu ích cho mọi người để cải thiện chức năng nhận thức và trí nhớ của họ.

Cải thiện giấc ngủ

Nghiên cứu đang bắt đầu cho thấy giấc ngủ cũng có thể rất quan trọng đối với trí nhớ. Các nghiên cứu cho thấy rằng bộ nhớ có thể yêu cầu quá trình quên hoạt động trong khi ngủ REM. [5]

Trong khi chúng ta ngủ, chúng ta thực sự đang dọn dẹp những con đường bộ nhớ ít quan trọng hơn. Điều này giúp củng cố những ký ức quan trọng, vì vậy giấc ngủ là một thành phần quan trọng trong trí nhớ. Bất kỳ nootropic nào cải thiện giấc ngủ của chúng ta cũng có thể giúp tăng cường trí nhớ và hoạt động của não.

Image result for How Do Memory Vitamins Work? (And the Best Brain Supplements)

Vì vậy, bốn loại vitamin bộ nhớ và bổ sung não đứng đầu danh sách?

Các chất bổ sung tốt nhất cho não

1. Vitamin E

Nếu chúng tôi chỉ nói về vitamin, thì tôi đã bỏ tiền vào vitamin E để tăng cường trí nhớ.

Vitamin E là một chất chống oxy hóa, có nghĩa là nó bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do. Khi có quá nhiều gốc tự do trong cơ thể, chúng sẽ gây tổn thương tế bào. Vì vậy, vitamin E giúp làm chậm quá trình lão hóa (tổn thương tế bào) bao gồm sự khởi phát của chứng mất trí liên quan đến Alzheimer.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có đủ vitamin E thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra về nhận thức và trí nhớ và trì hoãn đáng kể chứng mất trí nhớ liên quan đến Alzheimer. Để tăng cường hiệu ứng vitamin E, thậm chí nhiều hơn, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng nó hoạt động tốt hơn với mức độ vitamin C. đầy đủ [6]

2.  Nấm Lion Lans Mane


Nấm Lion Man Mane đã xuất hiện trong y học Trung Quốc hàng ngàn năm nhưng có thể chưa có trên radar của bạn. Một số nghiên cứu sơ bộ về chuột đã chỉ ra rằng nó có thể cải thiện trí nhớ và bảo vệ não.

Sư tử Lion Mane có tác dụng chống oxy hóa trong cơ thể, chống lại các gốc tự do đó, nhưng nó cũng có thể kích thích Yếu tố tăng trưởng thần kinh. Như Tiến sĩ Mary Sabo L.Ac DACM giải thích,

Những loại protein này kích thích sản xuất tế bào não mới và hỗ trợ sức khỏe của những tế bào hiện có. Chúng cũng hỗ trợ myelin và dẻo não.

Myelin là chất béo xung quanh sợi trục tế bào thần kinh. Các sợi trục giống như các dây giữa các tế bào, vì vậy khi chúng ta nói về bộ nhớ, bảo vệ lớp phủ sợi trục cũng giống như bảo vệ lớp vỏ nhựa của dây điện. Khi vỏ bọc bị tổn hại, bản thân dây cũng vậy.

Giống như tất cả các loại thuốc nootropics khác, cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn về Lion xông Mane, nhưng các nghiên cứu ban đầu có vẻ đáng khích lệ. Nó có thể giúp kích thích tăng trưởng thần kinh, bảo vệ các tế bào não và loại bỏ các gốc tự do, có thể giúp cải thiện trí nhớ của bạn.

Còn tiếp...

 

hoangduc đã gửi 26/11/2019

3. Axit béo Omega 3


Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trên dầu cá và làm thế nào nó ảnh hưởng đến sức khỏe não nói chung. Giống như vitamin E, chúng ta nên bổ sung axit béo trong dầu cá trong chế độ ăn uống thực tế. Nhưng nếu bạn không thích nó, một chất bổ sung có thể chỉ là những gì bác sĩ đã yêu cầu (và một lần nữa, vui lòng kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào).

Dầu cá chứa axit béo omega 3 là bởi vì thực sự có 3 axit béo khác nhau trong omega 3: EPA, DPA và DHA.

Image result for omega 3

Vẫn cần có nhiều nghiên cứu để làm rõ axit béo nào có tác dụng lên não, nhưng các nghiên cứu sơ bộ cho thấy omega 3, đặc biệt là DHA, là axit béo quan trọng nhất đối với trí nhớ của người trưởng thành không bị suy yếu. 

Omega 3 được tìm thấy trong màng tế bào và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ chúng có thể giúp bảo vệ sức khỏe tế bào trong não bằng cách giúp xây dựng màng tế bào trên khắp cơ thể. 

4. Rhodiola Rosacea

Có một loại thảo mộc có tên là Rhodiola Rosacea cũng có thể giúp giảm mệt mỏi về tinh thần và thể chất. Rhodiola Rosacea là một chất thích nghi, có nghĩa là nó giúp điều chỉnh tuyến thượng thận. Điều này giúp bạn đối phó với căng thẳng tốt hơn.

Theo bác sĩ Sabo,

Một nghiên cứu kiểm soát giả dược về các bác sĩ làm việc ca đêm cho thấy nó [Rhodiola Rosacea] rất hữu ích trong việc tăng cường chức năng não nhận thức khi dùng hàng ngày dưới dạng bổ sung.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một chất bổ sung để giúp cho khả năng nhận thức của bạn, Rhodiola Rosacea có thể là thứ dành cho bạn.

Những điều cuối

Image result for Thỏai mái
Vẫn chưa có đủ nghiên cứu để nói một cách dứt khoát rằng vitamin nào trong bộ nhớ là tốt nhất hoặc chất bổ sung nào sẽ tăng cường trí não của bạn nhiều nhất. Điều mà hầu hết các bác sĩ đều đồng ý là chế độ ăn uống lành mạnh với thực phẩm tự nhiên, chưa qua chế biến, lối sống năng động, nghỉ ngơi tốt vào ban đêm và các mối quan hệ xã hội mạnh mẽ thực sự là những điều tốt nhất chúng ta có thể làm cho trí nhớ và bộ não của chúng ta nói chung.

Nhưng nếu bạn làm những thay đổi tích cực với chế độ ăn uống, tập thể dục, ngủ và các mối quan hệ của bạn, bạn vẫn có thể xem xét bổ sung. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước vì vấn đề về trí nhớ có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều. Như Tiến sĩ Sabo giải thích

Các vấn đề về trí nhớ và sự tập trung có thể là triệu chứng của các tình trạng khác như suy giáp, lo lắng, trầm cảm hoặc mất ngủ. Nó cũng có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer hay mất trí nhớ ở người cao tuổi. Mặc dù một số chất bổ sung có thể giúp khắc phục các triệu chứng này, nhưng việc chẩn đoán và chăm sóc y tế đúng cách từ bác sĩ đa khoa và hỗ trợ có mục tiêu từ bác sĩ toàn diện có thể là con đường tốt nhất để bạn tự chăm sóc bản thân

Vì vậy, hãy tìm kiếm một ý kiến ​​chuyên gia và đặt câu hỏi có hiểu biết về nootropics, chất thích nghi và chất chống oxy hóa để đưa ra quyết định của riêng bạn về việc vitamin nào và thuốc tăng cường trí nhớ tốt nhất cho bạn.

Tổng hợp và sưu tầm: Hoàng Đức

Nguồn: Lifehack.org

Ảnh: Internet

Bạn muốn gửi trả lời ? Hãy đăng nhập trước. Nếu chưa có tài khoản vào diễn đàn, hãy đăng ký
 

Chủ đề cùng danh mục

Chọn ngày  
Tháng Bảy 2020 July
6
Thứ Hai
 
Năm Canh Tý
Tháng Nhâm Ngọ
Ngày Canh Tuất
Giờ Bính Tí
16
Tháng Năm (ÂL, Nh, Đ)
Monday
Ngày Thiên Hình hắc đạo
Ngũ hành nạp âm Thoa Xuyến Kim (Vàng trang sức)
Trực Thành
Nhị thập bát tú Sao Tâm
Tuổi xung Giáp Thìn, Mậu Thìn

Danh sách sao:
Tam Hợp Tốt chung
Phổ Hộ Tốt chung
Nguyệt Giải Tốt chung
Thụ Tử (Trùng Sát Chủ) Đại hung, muôn sự đều kỵ
Đại Hao (Tử Khí, Quan Phù) Đại hung
Sát Chủ Xấu mọi việc
Quỷ Khốc Xấu với tế tự, mai táng

Giờ hoàng đạo:
Thìn(7-9h), Tị(9-11h), Dậu(17-19h), Hợi(21-23h)
Giờ hắc đạo:
Sửu(1-3h), Mão(5-7h), Mùi(13-15h), Tuất(19-21h)
Tiết khí:
Giữa Hạ chí (giữa hè) và Tiểu thử (nóng nhẹ)
Lưu ý sức khỏe:
Tiết Hạ Chí là tiết khí mà các khối không khí đại dương hoạt động rất mạnh, ánh sáng, nhiệt độ đều cao nên vì thế có nắng nóng như lửa, cũng có mưa rất to, thậm chí bão lớn, lũ lụt. Hơn nữa, với khí hậu phức tạp, nắng nóng, oi bức rồi lại thay đổi đột ngột mưa nhiều nên sức khỏe con người thường bị ảnh hưởng. Nhiều người dễ bị cảm, trúng gió, nhiễm nắng, mưa. Với kiểu thời tiết như trên cũng tạo điều kiện phát triển cho nhiều vi sinh vật gây bệnh như sốt xuất huyết, sốt vi rút, bệnh lây truyền về dường tiêu hóa.
Lưu ý: Ngày/giờ/sao tốt xấu được đưa ra theo kinh nghiệm của người xưa, chỉ có ý nghĩa tham khảo. Hãy căn cứ chủ yếu vào hoàn cảnh, điều kiện cụ thể để đưa ra các quyết định!
HÀ NỘI
Thời tiết Hà Nội lúc 11:30 CH +07
Nhiệt độ: 28.0°C steady
Cảm nhận như: 32.0°C
Điểm sương: 24.0°C steady
Độ ẩm tương đối: 79%
Hướng gió: đông 9 km/h steady
Áp suất k.khí: 1006.0 hPa steady
Thứ Ba

Có thể có giông
28°C - 37°C
Thứ Tư

Nhiều mây
29°C - 37°C
Thứ Năm

Có mưa rào muộn
29°C - 37°C
Thứ Sáu

Có mưa rào muộn
28°C - 36°C
 
TP HỒ CHÍ MINH
Thời tiết TP HCM lúc 11:30 CH +07
Nhiệt độ: 27.0°C steady
Cảm nhận như: 33.3°C
Điểm sương: 26.0°C steady
Độ ẩm tương đối: 94%
Hướng gió: đông nam 4 km/h steady
Áp suất k.khí: 1009.0 hPa steady
Thứ Ba

Có giông
25°C - 31°C
Thứ Tư

Có giông
25°C - 32°C
Thứ Năm

Có giông
25°C - 32°C
Thứ Sáu

Có giông
26°C - 33°C
Nguồn: weatherzone.com.au
  • Chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index - BMI) - được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người.
  • Chỉ số khối cơ thể của một người tính bằng cân nặng của người đó (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét).
  • Theo WHO, người lớn có BMI trong phạm vi [18.50 - 24.99] là người bình thường. Dưới 18.5 là gầy, trên 25 là người béo và trên 30 là béo phì.
TỶ GIÁ
Cập nhật: 01/01/0001 12:00:00 SA
Nguồn:
Ngoại tệ Mua Mua CK Bán
 
GIÁ VÀNG MIẾNG SJC 9999
Cập nhật: 04:40:55 PM 06/07/2020
Nguồn: http://www.sjc.com.vn/
Tỉnh/TP Mua Bán
Hồ Chí Minh 49.640 50.020
Hà Nội 49.640 50.040
Đà Nẵng 49.640 50.040
Nha Trang 49.630 50.040
Cà Mau 49.640 50.040
Huế 49.610 50.050
Bình Phước 49.620 50.040
Miền Tây 49.640 50.020
Biên Hòa 49.640 50.020
Quãng Ngãi 49.640 50.020
Long Xuyên 49.660 50.070
Bạc Liêu 49.640 50.040
Quy Nhơn 49.620 50.040
Phan Rang 49.620 50.040
Hạ Long 49.620 50.040
Quảng Nam 49.620 50.040