Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe đặc biệt là với những người gặp các vấn đề về đường tiêu hóa. Để làm dịu niêm mạc dạ dày và giảm thiểu cơn đau, người bệnh cần xác định được bị viêm loét dạ dày nên ăn gì, uống gì và kiêng gì.

1. Thực phẩm phù hợp cho người viêm loét dạ dày

Thực phẩm chứa nhiều tinh bột:


Các nhóm thực phẩm chứa nhiều tinh bột trong cơm, cháo, bánh mì,…sẽ giúp người bệnh giảm cơn đau dạ dày và dễ dàng hấp thụ các chất tinh bột. Đối với người bệnh nên dùng cơm nấu mềm, cháo lỏng sẽ tốt hơn trong quá trình dạ dày hấp thu.
Ăn xôi và khoai cũng giúp dạ dày của người bệnh dễ tiêu hóa hơn vì các thực phẩm này chứa ít chất béo.Các thực phẩm giàu vitamin:
Tuy các thực phẩm giàu vitamin tốt nhưng không phải thực phẩm nào cũng có thể áp dụng cho người bệnh viêm loét dạ dày. Người bệnh nên ưu tiên những loại rau củ non, nấu mềm dạng súp hay luộc. Hạn chế các thực phẩm sống.
Các loại đậu cũng là một trong các thực phẩm tốt cho người bị viêm loét dạ dày.

Các thực phẩm chứa protein và chất béo thực vật:
Bên cạnh cung cấp các thực phẩm giàu tinh bột và vitamin, thì người bệnh viêm loét dạ dày cũng cần cung cấp  thực phẩm chứa protein và chất béo thực vật từ các thực phẩm sạch như:

Protein trong dầu ăn sống sẽ giúp giảm tiết dịch vị, hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, các protein sạch có trong cá đánh bắt từ tự nhiên và các động vật chuyên ăn cỏ.
Các chất béo thực vật có trong dầu dừa, dầu ô liu, bơ,…Và thực phẩm chứa Omega-3 trong cá hồi giúp kháng viêm, hỗ trợ tiêu hóa cho người bệnh.
Lưu ý nên dùng hạn chế các thực phẩm protein và chất béo trong phần ăn vì dùng nhiều sẽ gây ra tình trạng khó tiêu,…

2. Người bị viêm loét dạ dày nên uống gì?

Bên cạnh các thực phẩm có lợi dạ dày của người bệnh thì thức uống cho người bệnh viêm loét dạ dày cũng rất quan trọng. Có thể tham khảo các thức uống dưới đây:

Cung cấp đủ nước: 
Người bị viêm loét dạ dày có biểu hiện như ợ chua, ợ nóng, buồn nôn,..gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi, mất sức. Vì vậy cần cung cấp lượng nước đủ để bù nước và thanh lọc cơ thể. Người bệnh nên uống từ 2-2.5 lít nước lọc mỗi ngày để giúp cơ thể thải độc tốt hơn.

Các loại nước ép, trà thảo mộc:
Có thể bổ sung các loại nước ép, nước dừa, trà thảo dược để tăng cường kháng thể, ngừa chứng khó tiêu. Riêng với trà thảo dược, nên chọn loại không chứa caffeine, các loại trà này sẽ giúp ngừa chứng đầy hơi, khó tiêu,…

 


Ngoài ra, trong trà thảo dược, trà xanh còn có các chất tác dụng kháng viêm, làm giảm đau dạ dày rất tốt.

Thức uống có chứa lượng mỡ trong sữa thấp: 
Trường hợp người bệnh viêm loét dạ dày không ăn được nhiều, có thể dùng các loại sữa có lượng mỡ trong sữa ít, bên cạnh việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể thì các loại sữa có lượng mỡ ít sẽ ức chế dạ dày tiết axit.

3. Người bị viêm loét dạ dày kiêng gì?


Các thực phẩm nên kiêng khi bị viêm loét dạ dày giúp hạn chế bệnh tái lại và có kết quả cao trong quá trình điều trị. 

Các thức ăn khó tiêu hóa:
Người bị viêm loét dạ dày sẽ chọn các thức ăn thanh đạm, mềm, dễ tiêu hóa. Nên sẽ tránh các thực phẩm như: Thịt, trứng, các thức ăn chứa hàm lượng đạm cao, dầu mỡ động vật,…sẽ ảnh hưởng đến dạy dày.


 

Các chất kích thích:
Người bệnh nên bỏ các  chất kích thích ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày nếu muốn bệnh hoàn toàn khỏi. Các chất có trong cà phê, rượu, bia, thuốc lá và các món ăn cay, nóng,..sẽ làm tăng quá trình bài tiết dịch vị của dạ dày, dẫn đến các cơn đau sẽ lặp đi lặp lại.

Các thức ăn không phù hợp, gây tổn thương niêm mạc:
Những loại thực phẩm cứng, thời gian tiêu hóa lâu như: Rau muống, mướp, bí đỏ,…Các loại thịt chứa nhiều gân,..sẽ gây tổn thương niêm mạc làm dạ dày bị đau.

 

X  

Hỗ trợ và điều trị viêm loét dạ dày: dadayvietthanh.com