Căng thẳng kéo dài có thể giết chết các tế bào não, khiến não bộ suy giảm trí nhớ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. 

Cuộc sống thường nhật khiến con người rơi vào trạng thái căng thẳng (stress). Bạn có thể stress khi lên kế hoạch cho kỳ nghỉ, kẹt xe, lo lắng về sức khỏe bản thân, người thân... Nếu căng thẳng kết thúc nhanh chóng thì không đáng lo ngại nhưng nếu chúng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Ông Lorenzo Cohen, chuyên gia nghiên cứu về ung thư tại Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas (Mỹ) cho rằng, có thể chia stress thành 2 loại: ngắn hạn, mạn tính.  

Ông giải thích, ví dụ về stress ngắn hạn như: bạn cảm thấy hồi hộp, lo lắng trước khi phát biểu, bọn chen trong đám đông khi đi mua sắm, cảm giác đó sẽ hết. Bạn vẫn có khả năng kiểm soát cảm xúc của mình. 

Căng thẳng mạn tính có hại hơn, kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng mà không có điểm kết thúc rõ ràng. Đó có thể là việc chăm sóc cho một người thân bị bệnh, đối phó với tình trạng thất nghiệp, trục trặc về chuyện tình cảm...  

Giáo sư Anil K Sood, người có nhiều năm nghiên cứu về ung thư tại MD Anderson của Đại học Texas giải thích, căng thẳng kéo dài có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến bạn dễ mắc các bệnh về tiêu hóa, trầm cảm, ung thư... 

Các nội tiết tố do stress tạo ra làm bất hoạt quá trình anoikis (quá trình tiêu diệt và ngăn ngừa sự lây lan của tế bào ung thư). Bên cạnh đó, tình trạng căng thẳng mạn tính cũng thúc đẩy sản xuất các yếu tố tăng trưởng làm tăng nguồn cấp máu, làm tăng tốc độ phát triển của khối u ác tính. 

Stress kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh minh họa. Nguồn: Euroimmunblog

Stress kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh minh họa. Nguồn: Euroimmunblog

Ngoài ra, theo BrightSide, khi căng thẳng, hormone cortisol trong cơ thể được sản sinh. Hormone này có chức năng chuyển hóa chất béo và Carbohydrate, hỗ trợ cung cấp lượng đường cần thiết trong máu nên con người sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn khi lượng cortisol gia tăng. Kết quả, những người bị stress có xu hướng tăng cânnhanh, tiềm ẩn nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Ngoài ra, lo lắng làm nồng độ adrenaline trong máu tăng cao đẩy mạnh quá trình trao đổi chất nhưng làm chậm quá trình bài tiết chất béo. 

Theo các chuyên gia, mỗi người có thể học cách quản lý căng thẳng, giúp ngăn chặn tình trạng này kéo dài, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Nói chuyện với chuyên gia: Một bác sĩ tâm lý, nhà tâm lý học có thể dạy cho bạn những cách lành mạnh để kiểm soát căng thẳng. 

Thiền hoặc yoga: Những hoạt động này giúp tâm trí thoát khỏi căng thẳng, cải thiện tâm trạng, chất lượng cuộc sống mỗi người. Bạn cố gắng thực hiện 20 phút mỗi ngày trong không gian yên tĩnh, đầu óc không bận tâm đến điều gì... 

Ngủ đủ giấc: Ngủ 8 tiếng mỗi đêm là một cách phòng thủ để chống lại căng thẳng, giấc ngủ ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, tâm trạng, trí nhớ, khả năng tập trung. Bạn nên có giờ đi ngủ cố định, tập thể dục thường xuyên đều có thể giúp ngủ ngon hơn. 

Nguồn: VnExpress

--------------------------------------------------------

Khắp nẻo giăng đầy hoa cỏ may 

Áo em sơ ý cỏ găm đầy

Lời yêu mỏng mảnh như màu khói,

Ai biết lòng anh có đổi thay?