Vi khuẩn HP dương tính (helicobacter Pylori) là một loại vi khuẩn tồn tại sâu ở dưới lớp niêm mạc dạ dày. Đây là một trong những loài vi khuẩn hiếm hoi có thể tồn tại và phát triển mạnh mẽ trong môi trường acid cao tại dạ dày.

Chúng vi khuẩn này thường có khả năng thích nghi rất cao và có khả năng kháng rất nhiều thuốc.

Theo thống kê, tại Việt Nam, hiện nay có hơn 70% dân số mắc vi khuẩn HP và hơn 50% trong số đó không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng.

Người nhiễm loại vi khuẩn này có thể dẫn đến nhiều bệnh như:

  • Viêm loét dạ dày - tá tràng: khi số lượng vi khuẩn HP dương tính đủ lớn, sẽ tấn công mạnh mẽ vào lớp biểu mô và khoảng gian bào, phá hủy lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày, dẫn đến tình trạng viêm loét. Bệnh có triệu chứng điển hình là: đau thượng vị, đầy bụng, khó tiêu, chán ăn, mệt mỏi, sút cân.
  • Trào ngược dạ dày, thực quản: do ảnh hưởng của vi khuẩn HP dương tính, nút thắt giữa thực quản và dạ dày bị tổn thương, làm cho lớp cơ co thắt này không bị giãn ra. Từ đó, dịch vị dạ dày và thức ăn bị đẩy lên trên thực quản.

Trào ngược dạ dày cũng gây tổn thương một số cơ quan trên đường tiêu hóa như miệng, thanh quản,... Các dấu hiệu cơ bản nhận thấy tào ngược dạ dày, thực quản: nôn, buồn nôn, đầy hơi, ợ chua, ợ nóng, khó thở, đau ngực,...

Như vậy, khi có các biểu hiện của Viêm loét dạ dày – tá tràng, hay trào ngược dạ dày, chứng tỏ bạn đã nhiễm vi khuẩn HP mức độ rất nặng. Cần có biện pháp điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Vi khuẩn HP là gì? Lây qua đường nào? | Vinmec