Vận động ngoài trời là một trong những hình thức luyện tập, tăng cường thể chất và sức đề kháng cơ thể hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian dịch bệnh vửa qua, nhiều người buộc phải hạn chế ra khỏi nhà để tránh các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Điều này khiến việc luyện tập ngoài trời của họ bị gián đoạn, ảnh hưởng phần nào đến sức đề kháng cơ thể. Hiểu được những khó khăn nhiều người đang gặp phải, Khẩu trang Thảo Ngọc xin tổng hợp những cách vận động ngoài trời vừa hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn trong mùa dịch qua bài viết sau đây.

1. Những lợi ích của việc vận động ngoài trời

Tăng cường ổng hợp vitamin D từ ánh nắng 

để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Vitamin D có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Không chỉ là loại vi chất thiết yếu cho quá trình tổng hợp canxi, tăng cường sức khỏe xương, vitamin D còn giúp bạn nâng cao sức đề kháng cơ thể khi loại nó giúp cơ thể giải phóng một loại peptide kháng khuẩn bên trong đại thực bào của phổi là Cathelicidin - là một loại peptide quan trọng trong việc giúp cơ thể chống chọi với các tác nhân gây bệnh. Đây cũng là loại vi chất có tác dụng giảm một số ảnh hưởng của Covid-19 lên sức khỏe người bệnh khi chất này có khả năng làm giảm nồng độ của Interleukin-6 - là một chất sinh hóa gây viêm liên quan đến triệu chứng khó thở thường thấy ở các bệnh nhân COVID-19. Cơ thể sẽ có thể tổng hợp vitamin D, qua đó tăng sức đề kháng tốt hơn nếu bạn duy trì thói quen vận động ngoài trời một cách đều đặn.

Giúp giảm những vấn đề về tâm lý

Thời gian dịch bệnh và giãn cách xã hội diễn ra, nhiều người phải thường xuyên ở nhà, không được ra ngoài trong suốt một khoảng thời gian dài. Điều này rất dễ khiến cho tâm lý họ trở nên căng thẳng, tiêu cực, dễ dẫn đến stress hoặc nghiêm trọng hơn là trầm cảm.

Để hạn chế nguy cơ việc này có thể diễn ra, bạn hoàn toàn có thể tăng cường việc hoạt động ngoài trời thường xuyên hơn. Việc thường xuyên ra ngoài trời sẽ giúp làm giảm nhịp tim và huyết áp, cũng như hạn chế việc cơ thể tiết ra hormone gây căng thẳng là Cortisol, qua đó giảm khả năng bạn gặp các vấn đề về tâm ly do chịu sự căng thẳng trong một thời gian dài.

Ngủ ngon hơn

để tăng sức để kháng cho cơ thể

Bên cạnh những lợi ích kể trên, việc tăng cường vận động ngoài trời còn có tác dụng giúp cải thiện đáng kể giấc ngủ của bạn. Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc thường xuyên ở trong nhà, với cường độ ánh sáng không đủ, sẽ khiến cơ thể thường xuyên rơi vào trạng thái buồn ngủ, khiến bạn ngủ nhiều hơn trong ngày. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của bạn vào ban đêm. Chính vì vậy, việc thường xuyên ra ngoài, hít thở không khí trong lành cũng như tiếp xúc với ánh nắng thường xuyên sẽ giúp bạn tránh cảm giác buồn ngủ vào ban ngày, từ đó cải thiện giấc ngủ vào ban đêm của mình tốt hơn.

2. Vận động ngoài trời như thế nào là an toàn trong mùa dịch?

Vận động ngoài trời mang lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, tuy nhiên để có thể vận động ngoài trời một cách an toàn trong thời gian dịch bệnh, bạn cần phải chú ý thực hiện những biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân sau đây;

  • Đeo khẩu trang y tế 3 lớp khi tập luyện ngoài trời 
  • Đảm bảo giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với những người xung quanh khi luyện tập ngoài trời
  • Lựa chọn khoảng thời gian sáng sớm, ít người ra đường để luyện tập. Đây cũng là khoảng thời gian luyện tập lý tưởng khi ánh nắng mặt trời chưa quá gay gắt
  • Lựa chọn những địa điểm luyện tập nhiều cây xanh nhằm hấp thụ nhiều khí oxy cho cơ thể hơn

Bài viết đã tổng hợp những lợi ích cũng như những hướng dẫn vận động ngoài trời hiệu quả trong mùa dịch bệnh. Bạn hãy cố gắng duy trì việc vận động ngoài trời thường xuyên để có cho mình một sức khỏe thật tốt, nhằm tránh khỏi nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhé.