Khi uống nấm lim xanh, muốn phát huy tác dụng các dược chất trong nấm cũng như hạn chế các tác dụng phụ nấm gây ra thì bạn cần biết kiêng kỵ một số điều.  

Uống nấm lim xanh có nóng không?

  Trong Y học thì nấm lim rừng là loại dược liệu quý, vị đắng, có tính hàn, chính vì vậy khi uống không bị nóng trong người. Uống nấm lim xanh đều đặn vài tháng trở lên giúp làm mát gan, hỗ trợ giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể, trị mụn tốt.   Nước nấm lim xanh sau khi nấu hoặc hãm trà… sẽ có vị đắng ngắt. Mức độ đắng của nấm lim xanh rừng bạn dễ dàng cảm nhận được không chỉ khi uống mà chỉ cần ngồi cạnh đống nấm lim khoảng 3 – 4 phút sẽ thấy cổ họng có vị đắng.   Tuy nấm có vị đắng nhưng mức độ đắng của nấm lim rừng còn chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều khía cạnh: chất đất, vị trí mọc, khí hậu, nguồn gốc, thời điểm thu hái. Chẳng hạn ví dụ đối với nấm lim trồng thì vị đắng sẽ nhạt hơn so với nấm lim xanh rừng; nấm lim được hái vào mùa mưa khi uống cũng sẽ có vị nhạt hơn so với nấm thu hoạch vào những ngày tiết trời nắng ráo… Theo các nghiên cứu mức độ đắng ít hay nhiều không ảnh hưởng đến tác dụng của nấm trong việc tăng cường sức khỏe, hỗ trợ chữa bệnh tật.

Uống nấm lim rừng tự nhiên vào lúc nào? Uống trong thời gian bao lâu?

  Nên uống nước nấm lim xanh rừng sau khi ăn khoảng nửa tiếng, tránh uống nước nấm khi bụng rỗng, chưa ăn bởi sẽ dễ khiến ruột gan cồn cào và khó chịu. Trường hợp bạn đang uống thuốc Tây thì thời điểm uống thuốc tây với nấm lim xanh cũng nên cách nhau 30 – 40 phút để tránh gây ra các tương tác, phản ứng thuốc. Ngoài ra vào giữa buổi thì bạn cũng có thể dùng nước nấm lim xanh uống thay nước lọc để mang đến công dụng tốt nhất.   Về thời gian uống nấm lim chuẩn cần kéo dài từ 4 – 6 tháng mới mang kết quả khả thi. Chỉ uống 1 vài tuần rồi bỏ sẽ không mang lại kết quả tốt

Nấm lim xanh tự nhiên khi uống có tác dụng phụ không?

  Nấm lim xanh vốn là dược liệu lành tính nên không gây ra tác dụng phụ hại sức khỏe. Thế nhưng do mỗi người có cơ địa khác nhau, cùng với đó là uống nấm lim sai cách, mua phải nấm lim xanh giả… mà một số người gặp các dấu hiệu bất thường khi uống: cảm thấy buồn nôn, ngứa ngáy khắp người, chóng mặt, tiêu chảy. Cụ thể:   Một số người lần đầu dùng nấm, cơ thể chưa quen với dược tính trong nấm, nếu uống với liều lượng nấm nhiều (trên 20g trở lên) thì cơ thể bị ảnh hưởng xấu, bao gồm: chóng mặt, đau bụng… Thông thường thì chỉ 3- 4 ngày khi cơ thể đã quen với dược chất trong nấm lim tự nhiên thì các triệu chứng trên giảm xuống và biến mất. Tuy nhiên lời khuyên dành cho người mới bắt đầu uống là chỉ nên dùng 5 – 7g nấm sau đó mới tăng liều lượng là tốt nhất.     Chế biến nấm lim xanh rừng sai thì bạn dễ dàng gặp các triệu chứng xấu cho cơ thể. Nấm lim xanh thật ở phần gốc sẽ bám một ít gỗ lim, bạn cần chú ý cắt bỏ phần gốc nấm dính gỗ lim trước khi nấu bởi gỗ lim được đánh giá rất độc. Không cẩn thận nấu luôn cả phần rễ dính gỗ lim thì độc tính trong gỗ lim sẽ gây ra các triệu chứng xấu: Choáng váng, tiêu chảy, nôn mửa… cho người dùng.   Người có cơ địa nhạy cảm, dị ứng với 1 trong các thành phần dược chất trong nấm lim xanh cũng dễ gặp các dấu hiệu không tốt nêu trên.   Người dùng mua phải nấm lim rởm, kém chất lượng, chứa các chất phụ gia, bảo quản… cũng sẽ dễ bị các triệu chứng buồn nôn, đau bụng,…  

Cần kiêng gì khi uống nấm lim xanh?

  Khi uống nước nấm lim rừng, bạn cần kiêng:   Đầu tiên, không uống nước nấm lim với long nhãn và đường. Nếu uống chung sẽ làm các dược tính trong nấm giảm bớt, công dụng hỗ trợ điều trị bệnh thuyên giảm bớt. Tiếp đến, nước nấm lim xanh để qua đêm tuyệt đối không nên uống. Các dược chất trong nấm lim rừng tự nhiên lúc này đã bị biến đổi, dễ ngộ độc nếu cố tình uống, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Thứ 3, trường hợp gan gặp các vấn đề: viêm gan, xơ gan, ung thư gan… thì không nên sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu để uống. Lý do bởi cồn trong rượu sẽ gây hại men gan, khiến gan xơ hóa và tổn thương nhiều hơn.