1. Ung thu gan co lay khong?

Ung thu gan co lay khong là thắc mắc của khá nhiêu bệnh nhân và người nhà của họ. Vì nhiều người có suy nghĩ ung thư gan sẽ lây lan nên hạn chế tiếp xúc, không ăn chung, uống chung hay ngủ chung với người nhà bị ung thư gan. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn không chính xác. Các bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng đều không có khả năng lây qua đường tiếp xúc, do đó, bệnh được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm.

Nhưng với những bệnh nhân bị ung thư gan do nhiễm virus viêm gam B, C lại có thể lây cho người khác qua đường máu, mẹ sang con và tình dục. Thông thường đối với những bệnh nhân này, bác sĩ có đưa ra lời khuyên hạn chế tiếp xúc ngay từ đầu nên bạn hoàn toàn có thể yêm tâm.

2. Ung thư gan có lây qua đường máu không?

Ung thư gan có lây qua đường máu không là lo lắng của rất nhiều người có suy nghĩ ung thư là bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác. Các bác sĩ chuyên khoa ung bướu cho biết, ung thư thì không thể lây qua đường máu. Kết quả của ung thư có lây qua đường máu không đã được chứng minh qua một nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp dựa trên dữ kiện hiến tặng máu của nhiều bệnh nhân ung thư. Kết quả nghiên trong vòng 5 năm cho biết, những người nhận máu của bệnh nhân ung thư không bị lây căn bệnh này qua đường truyền máu, ngay cả với các loại ung thư phổi, gan, xương…

Hơn nữa, ung thư gan không phải là bệnh truyền nhiễm và không lây từ cơ thể người bệnh sang người khỏe mạnh theo bất kì hình thức nào do cơ chế gây ung thư là do các tế bào tăng sinh mất kiểm soát.

Nhưng hãy lưu ý với những người bị ung thư do viêm gan B, C vẫn có lây cho người thường bằng đường máu.

Hy vọng bài viết đã trả lời thắc mắc ung thu gan co lay khong, lây cho người khác qua đường máu khong của bạn.

Xem thêm: Ung thư gan có lây nhiễm không?