Một số ít phụ nữ mang thai bị u xơ tử cung. Nếu bạn đang mang thai và bị u xơ tử cung, chúng có thể sẽ không gây ra vấn đề gì cho bạn hoặc em bé của bạn. Khi mang thai, u xơ tử cung có thể tăng kích thước có thể gây ra cảm giác khó chịu và khiến chị em đau bụng nhiều hơn. 

U xơ tử cung và thai kỳ - Khoẻ 247 - Blog

U xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

Khối u xơ tử cung xuất hiện khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ:

  • Sẩy thai (trong đó thai kỳ kết thúc trước 20 tuần)
  • Sinh non
  • Sinh ngôi mông (trong đó em bé được sinh ra ở tư thế khác với tư thế nằm sấp)

Không phải lúc nào u xơ tử cung cũng phát triển trong thai kỳ. Trong hầu hết các nghiên cứu, phần lớn các khối u xơ vẫn giữ nguyên kích thước. Gần 80% trường hợp khối u bị teo nhỏ tự nhiên trong vòng 6 tháng của thai kỳ. Sau khi mang thai, sửa chữa lại tử cung có thể ảnh hưởng đến u xơ tử cung, tạo ra một liệu pháp tự nhiên trong những năm sinh sản. Điều này có thể giải thích tác dụng bảo vệ của số lần sinh hoặc số lần mang thai đối với nguy cơ u xơ tử cung.

Hiếm khi, một khối u xơ tử cung lớn có thể chặn sự mở của tử cung hoặc khiến em bé không thể thuận lợi đi qua cổ tử cung và vào âm đạo. Trong trường hợp này, em bé được sinh bằng phương pháp sinh mổ. Trong hầu hết các trường hợp, thậm chí một khối u xơ lớn sẽ di chuyển ra ngoài theo đường của thai nhi khi tử cung mở rộng trong thai kỳ. Phụ nữ có khối u xơ lớn có thể bị mất máu nhiều hơn sau khi sinh.

>> Xem thêm: https://www.pinterest.com/pin/791929915733919789

Điều trị u xơ tử cung khi mang thai

Thông thường, u xơ tử cung không cần điều trị trong thời kỳ mang thai. Nếu bạn đang có các triệu chứng như đau bụng hoặc khó chịu, bác sĩ có thể chỉ định nghỉ ngơi. Đôi khi thai phụ bị u xơ tử cung sẽ phải nằm viện một thời gian vì đau, chảy máu hoặc dọa sinh non. Rất hiếm khi, mổ bóc tách khối u có thể được thực hiện ở phụ nữ mang thai. U xơ giảm kích thước sau khi mang thai trong hầu hết các trường hợp.

Một số trường hợp bác sĩ có thể kê đơn sử dụng các loại thuốc trị u xơ tử cung an toàn đối với thai kỳ. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

>> Xem thêm về thuốc trị u xơ tử cung: https://twitter.com/tinkhoe247/status/1497136830407270404

U Xơ Tử Cung Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?

Nhiều nghiên cứu báo cáo cho thấy u xơ tử cung liên quan tới nhiều biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

Thử nghiệm chuyển dạ không được khuyến cáo ở những bệnh nhân có nguy cơ cao bị vỡ tử cung, kể cả những bệnh nhân có vết rạch tử cung cổ điển hoặc hình chữ T trước đây hoặc phẫu thuật cắt tử cung rộng rãi. Bởi vì phẫu thuật cắt bỏ cơ cũng có thể tạo ra một vết rạch xuyên màng cứng trong tử cung, nên nó thường được điều trị theo cách tương tự. Không có thử nghiệm lâm sàng nào giải quyết cụ thể vấn đề này; tuy nhiên, một nghiên cứu báo cáo không có trường hợp nào bị vỡ tử cung trong 212 ca sinh nở (83% qua đường âm đạo) sau khi cắt cơ.

Dữ liệu tổng hợp từ một số loạt trường hợp phẫu thuật nội soi cắt tử cung liên quan đến hơn 750 trường hợp mang thai đã xác định một trường hợp vỡ tử cung. Các báo cáo trường hợp khác đã mô tả sự xuất hiện của vỡ tử cung trước và trong khi chuyển dạ, bao gồm cả những trường hợp hiếm hoi về vỡ tử cung từ xa sau phẫu thuật cắt tử cung truyền thống. 

Hầu hết các bác sĩ sản khoa cho phép những phụ nữ đã phẫu thuật cắt tử cung nội soi đối với u leiomyomas loại O hoặc loại I được chuyển dạ và sinh con qua đường âm đạo; tuy nhiên, có những trường hợp báo cáo về vỡ tử cung ở những phụ nữ bị thủng tử cung khi soi tử cung. Có vẻ như nguy cơ vỡ tử cung trong thai kỳ sau khi phẫu thuật nội soi hoặc cắt tử cung là thấp. Tuy nhiên, vì tính chất nghiêm trọng của biến chứng này.

Trên đây là một số thông tin về bệnh u xơ tử cung khi mang thai, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào – Hãy liên hệ ngay tới website của Khoẻ 247: https://khoe247.vn/ để nhận được sự tư vấn hỗ trợ tốt nhất nhé!