Vô số bậc cha mẹ phải vật lộn với thói quen ăn uống kén chọn của con mình và không gì phá hỏng bữa ăn gia đình nhanh hơn cuộc chiến ăn rau. Và một số cha mẹ lo lắng rằng chế độ ăn uống nghèo nàn của trẻ có thể biến thành hoặc chính là chứng rối loạn ăn uống.

Eating Disorder

Nguồn ảnh: Northshore

Giáo sư Jennifer Schott, sau đây sẽ đưa ra những gợi ý để đối phó với những trẻ kén ăn, và hướng dẫn về những gì có thể tạo thành một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Một trong những điều đầu tiên cần xem xét là con bạn từ chối những loại thức ăn nào; nếu đó là trái cây và rau, đó là điều bình thường cho trẻ em và bạn chỉ cần giáo dục về ăn uống cho con bạn. Tiến sĩ Schott cho biết, nếu một đứa trẻ đang bỏ qua tất cả các loại tinh bột, thức ăn béo hoặc món tráng miệng, điều đó có thể gây lo ngại hơn.

Ngoài những gì trẻ đang ăn hoặc không ăn, các dấu hiệu cảnh báo chứng rối loạn ăn uống bao gồm mối bận tâm về cân nặng, ngoại hình của trẻ hoặc muốn cân nặng bản thân.

A Dietitian's Best Advice If Your Child Is Underweight – Cleveland Clinic

Nguồn ảnh: Cleverland Clinic

Tiến sĩ Schott nói: “Tôi nói với các bậc cha mẹ rằng, đừng có cân và đừng để trẻ em hoặc các thành viên khác trong gia đình tự cân hoặc nói về cân nặng. “Chúng ta nên sử dụng những từ như‘ lành mạnh ’và tập trung vào việc khỏe mạnh và năng động, chứ không phải về trọng lượng hay kích thước”.

Nói chung, trẻ nhỏ hơn không có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn ăn uống thực sự và thường vào khoảng 10 tuổi hoặc những năm trước tuổi vị thành niên khi những lo lắng về cân nặng và ngoại hình có thể phát triển thành vấn đề.

Tiến sĩ Schott giải thích: “Một số trẻ có biểu hiện lo lắng và biểu hiện là kén ăn, những thứ thuộc về giác quan có thể là một phần nguyên nhân khiến chúng lo lắng. “Tôi thích nhấn mạnh những người kén ăn và giảm áp lực ăn uống. Tôi bảo các bậc cha mẹ hãy đặt bữa ăn xuống trước mặt con cái, nếu chúng ăn được thì hãy ăn, nếu không thì hãy để nó đi. Tôi không thích các bậc cha mẹ đóng vai trò là người nấu ăn theo yêu cầu. "

Healthy Food Habits For Kids

Nguồn ảnh: Healthy food habits

Ông khuyên các bậc cha mẹ nên ăn uống bình thường, cân bằng và tiếp tục mà không cần thảo luận quá nhiều. Ông cũng cho biết: “Chúng ta càng tập trung vào việc ăn uống của một đứa trẻ, thì nó càng trở thành một vấn đề”.

“Cơ thể cần chất béo và carbs làm nhiên liệu và nó cần một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng. Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta làm gương cho những hành vi tốt cho con cái của mình, bắt đầu từ khi chúng còn rất nhỏ, điều đó sẽ giúp tạo tiền đề cho việc ăn uống lành mạnh và mối quan hệ tốt với thức ăn, ”Tiến sĩ Schott nói thêm.

“Cơ thể cần chất béo và carbs làm nhiên liệu và nó cần một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng. Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta làm gương cho những hành vi tốt cho con cái của mình, bắt đầu từ khi chúng còn rất nhỏ, điều đó sẽ giúp tạo tiền đề cho việc ăn uống lành mạnh và có mối quan hệ tốt với thức ăn, ”Tiến sĩ Schott nói thêm.

Nguồn: Northshore, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu