Nói dối là – tôi rất ghét phải thừa nhận điều này – nó trở thành thói quen của hầu hết mọi đứa nhóc. Chúng thử tất thảy những lời dối trá và đánh giá xem giới hạn đó tới đâu. Có đôi khi, lời nói dối được xem là một vấn đề nghiêm trọng và trước khi bạn nói với con trẻ về những lời nói dối của chúng hoặc là thẳng thắn đưa ra một kết quả, hãy thử lắng nghe và sử dụng những bức tranh mô tả cảm xúc để giúp con bạn có thể hiểu được những gì chúng đang muốn nói.

Bạn rất cần phải tìm hiểu ngọn nguồn của những lời nói dối của con – hiểu rõ từng kiểu nói dối và nguyên nhân hàng đầu nào dẫn đến những lời nói dối như thế.

Tôi đã từng bắt gặp hai đứa nhóc năm tuổi nhà mình nói dối vô tội vạ và đây chính là điều khiến tôi cảm thấy không thoải mái.

Hầu hết chúng đều là những lời nói dối vô hại, giống như con trai tôi đã va đầu gối vào nhau khi nói rằng mình không hề đẩy ngã chị trông trẻ của nó, hoặc là khi con gái tôi muốn những món ăn vặt lần thứ hai trong cùng một buổi chiều và nó đã nói với tôi rằng con chưa ăn bất kì một thứ gì trước đó hết mà mẹ.

Tựu chung thì đây không phải là những lời dối trá quá đáng.

Và rồi sau đấy thì con gái tôi đã cho tôi được mở mang tầm mắt khi nói với tôi một số điều sau giờ tan học.

Một ngày nọ tôi đón con gái tôi ở trường và con bé nói với tôi rằng bố mẹ của bạn trong lớn bị bắt vào cuối tuần trước và đang bị tạm giam. Hiện giờ thì bé gái đó và anh trai cô bé đang sống với ông bà của cả hai.

Đấy là một điều thật tồi tệ - hiển nhiên là như thế mà – và cũng rất đáng quan tâm bởi lẽ đây chính là một trong những cô bạn thân nhất của con tôi tại trường, tôi thậm chí đã đề nghị với các giáo viên rằng làm thế nào để chúng tôi có thể giúp đỡ cho gia đình họ.

Cô giáo đó dường như đã rất bất ngờ và sau đó thì cô ấy bắt đầu cười không ngừng được.

Hóa ra là bố mẹ cô bé kia là một bác sĩ thú y và luật sư và đương nhiên là không một ai bị bắt cả.

Và đó chính là lí do mà bạn cần phải tìm hiểu xem tại sao con trẻ lại nói dối luôn miệng như thế. Dưới đây là 8 lí do cho việc con trẻ cứ nói dối không ngừng

  1. Để tránh phải làm những việc chúng không thích

Con trẻ thường nói dối để tránh phải làm những việc chúng không muốn hoặc là những thứ nằm ngoài khả năng của mình. Ví dụ như làm bài tập, cho chó ăn hay đi dạo, dọn phòng hoặc là giúp bố mẹ làm việc nhà. Mỗi khi bạn hỏi con rằng "Con làm xong bài tập chưa?”; chẳng có đứa nào đáp lại rằng “chưa ạ”. Bởi lẽ chúng không hề thích việc đó nên chúng trả lời lại rằng con đã làm xong rồi để bạn không ép chúng ngồi vào bàn học thêm một phút nào nữa cả.

  1. Những lỗi nhỏ nhưng lại gây ra phản ứng lớn

“Không phải con” hay là “Con không làm” là lời đáp trả của con bạn khi có bất kì điều gì không hay xảy đến.

  1. Con cái không muốn làm bạn thất vọng

Con trẻ luôn không muốn bố mẹ thất vọng về mình và cảm giác mình không hề có giá trị trong mắt bố mẹ luôn hiện hữu trong tâm hồn của chúng.

  1. Tránh bị đánh đòn

Có vài người làm cha mẹ luôn nói rằng “Thương cho roi cho vọt”, chính quan điểm này khiến con trẻ nói dối nhiều hơn. Bởi lẽ con trẻ sợ những trận đòn roi từ bố mẹ mình, chính những điều này cũng khiến chúng xa cách hơn với bố mẹ mình hoặc thậm chí làm ra những điều tồi tệ hơn so với lỗi lầm trước đó.

  1. Những quy định ngặt nghèo trong nhà

Con bạn sẽ bắt đầu nói dối khi những quy định mà bạn đăt ra trong nhà quá mức khắt khe với chúng để chúng có thể phù hợp với độ tuổi của con và con có thể tự do thoải mái. Nếu bạn đang phát hiện ra con mình nói dối để có thể có nhiều thời gian rảnh hơn hay có quyền tự do của riêng mình thì đến lúc bạn phải điều chỉnh hoặc nới lỏng quy định của chính mình.

  1. Áp lực xã hội

Có đôi khi việc dối trá khiến con cảm thấy mình được mọi người chấp nhận và hòa đồng hơn với bạn bè. Đôi khi sức mạnh của lời nói dối chính là cách chứng tỏ mình tuyệt hảo trước mặt nhiều người.

  1. Trấn an bố và mẹ

Đây có thể được xem là vô hại thế nhưng chúng vẫn là những lời nói dối. Biểu hiện của điểm này chính là việc con trẻ sẽ nói dối bạn về những gì chúng mua hoặc là trải nghiệm mua sắm đắt đỏ của riêng chúng.

  1. Tổn thương tâm lí

Những lời nói dối cũng được xem là bước đầu của triệu chứng tổn thương tâm lí. Hãy nghĩ mà xem những lời nói dối của con trẻ thường dựa trên điều kiện lớn lên của chính chúng, sự hồn nhiên và môi trường tích cực để có thể đặt lòng tin của chính mình với bố mẹ.