Tiêm trộn vaccine COVID-19: Loại nào có thể kết hợp?

  • 71 lượt xem
  • Bài viết cuối 14/09/2021
baovu đã gửi 10/09/2021 - Sửa lần cuối 10/09/2021

Đại dịch COVID-19 hiện tại đã và đang xảy ra trên toàn cầu ảnh hưởng tới rất nhiều nước trên thế giới. Mặc dù vậy, không phải nước nào cũng có đủ vaccine. Do đó, hiên nay có rất nhiều câu hỏi về tiêm trộn vaccine COVID-19 liệu có an toàn và tiêm thế nào cho hợp lý. Bài viết này sẽ cho các bạn một cái nhìn tổng thể về tiêm trộn là gì và liệu tiêm trộn vaccine COVID-19 có phải phương pháp phù hợp với tình hình hiện nay.

Việt Nam cật lực tìm mua vaccine Covid-19 - BBC News Tiếng Việt

Nguồn ảnh: BBC

Tiêm trộn vaccine là gì?

Nhiều người không trong ngành y khoa lần đầu nghe tới chích trộn vaccine cảm thấy lo sợ vì có thể nó thể nguy hiểm do sự kết hợp của nhiều loại vaccine với nhau. Mặc dù vậy, tiêm trộn vaccine là một việc đã xảy ra nhiều lần trong quá khứ và đây là một khái niệm không mới trong y khoa. Khi ta chích các loại vaccine với nhau, đó sẽ là những loại vaccine đã được chấp thuận do đó nó sẽ thường an toàn và sẽ có những hiệu quả nhất định. Qua nhiều thử nghiệm, các bác sĩ kết luận rằng, việc tiêm trộn vaccine sẽ giúp ta có những kháng thể tốt hơn cũng như cơ thể sẽ nhận biết virus hay dịch bệnh tốt hơn.

Một ví dụ cụ thể đó chính là dịch bệnh Ebola đã từng reo rắc nỗi khiếp sợ trên toàn thế giới. Loại vaccine sử dụng để kháng lại căn bệnh này đã sử dụng một công nghệ kết hợp 2 loại vaccine với nhau và cũng có thể xem là một loại vaccine chích trộn. Chính bằng cách này, họ đã tạo ra một loại vaccine có công dụng bảo vệ lâu hơn. Không chỉ vậy, chính vaccine Sputnik V mới đây của Nga cũng là một loại vaccine chích trộn khi dùng hai loại adenovirus khác nhau và cho ra hiệu quả trên 92%.Chi tiết thông tin về nghiên cứu vaccine Sputnik V tại đây

A medical specialist holds a vial of Sputnik V vaccine against the coronavirus in a department store in Moscow, Russia, January 18, 2021 REUTERS/Shamil Zhumatov/File Photo

Nguồn: Reuters

Rủi ro

Các vaccine khác nhau sẽ có các thành phần cũng như chất bảo quản khác nhau do đó, rủi ro của việc tiêm trộn vaccine cũng sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Do đó, những người bác sĩ hoặc nhân viên y tế sẽ càng phải sàng lọc kĩ hơn, đặc biệt là đối với những trường hợp sốc phản vệ. Nếu như ta đã bị sốc phản vệ với một loại vaccine thì sau đó, rủi ro của việc trộn vaccine sẽ tăng cao rất nhiều lần.

Còn có một loại rủi ro thứ hai đó chính là tác dụng phụ của vaccine. Lấy ví dụ bệnh đông máu của vaccine AstraZeneca và viêm cơ tim của Pfizer, khi sử dụng người dùng phải theo dõi xem có triệu chứng xuất hiện để cẩn thận khi chích trộn các loại vaccine.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã sử dụng kết hợp nhiều loại vaccine để tăng khả năng miễn dịch với COVID hoặc cũng có thể là do tình hình thiếu thốn vaccine nên phải tiêm kết hợp. Ví dụ điển hỉnh đó chính là Thái Lan hay thậm chí là Việt Nam. Chúng ta không có đủ một loại vaccine để có thể chích cho toàn dân số do đó chúng ta phải cẩn thận lựa chọn các loại vaccine để chích trộn với nhau. Trên thế giới cũng đã xuất hiện nhiều nước như Canada, Thái Lan và nhiều nước ở Châu Âu như Đức, Đan Mạch hay thậm chí cả Thổ Nhĩ Kì bắt đầu chương trình trộn những loại vaccine với nhau. Tùy vào tình hình quốc gia, mỗi nước sẽ có các chương trình trộn vaccine với nhau.

Sau đây là kinh nghiệm của những nước khác đã từng sử dụng cách trộn các loại vaccine COVID lại với nhau:

 

vaccine

Nguồn: Dr Wynn Tran

Có thể thấy rằng, loại vaccine được sử dụng để chích trộn nhiều nhất là AstraZeneca. Trước tiên là cặp Astrazeneca và Pfizer. Có một nghiên cứu đầu tháng 7 cho thấy rằng, việc kết hợp hai loại vaccine này cho người bệnh khả năng miễn dịch tốt hơn với virus và khả năng bảo vệ tốt hơn. Trong nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc chích AstraZeneca hay Pfizer trước không quan trọng và sẽ không gây nguy hiểm ( chi tiết tại đây). Một nghiên cứu nhỏ khác cũng cho thấy rằng việc chích Sputnik và Astrazeneca cũng sẽ không gây nguy hiểm ( chi tiết tại đây). Những cặp vaccine cũng có thể tiêm kết hợp bạn có thể xem tại ảnh trên.

Kết luận

Trong bối cảnh nhiều nước như Thái Lan hay Việt Nam chưa có đủ số lượng vaccine, việc tiêm kết hợp các loại vaccine là một lựa chọn tốt vì nó không chỉ giúp tối ưu số người được tiêm vaccine cũng như trong một số trường hợp giúp tăng khả năng miễn dịch với virus Covid-19. Dựa vào những kinh nghiệm của các quốc gia khác, ta có thể lựa chọn các cặp vaccine phù hợp để tiêm và quan trọng nhất là nên dựa vào những tin tức của các tổ chức lớn có tiêu chuẩn nghiêm ngặt như CDC ( cơ quan kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ)

Nguồn: Youtube Dr. Wynn Tran, tổng hợp bởi baovu

admin đã gửi 11/09/2021

Bài viết tổng hợp và dễ đọc, cám ơn bạn nhé !

---------------------------------------------------

Sáng ra bờ suối, tối vào hang

Mì tôm với trứng luôn sẵn sàng

Hai tay hai máy ta làm việc

Cuộc đời tát-ắp thế mà sang

  • đã được thích bởi
  • baovu
thuvientieuchuan đã gửi 13/09/2021

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây khó khăn toàn diện, Việt Nam ký siêu hiệp định RCEP, xuất siêu đạt mức cao kỷ lục… lọt top những sự kiện nổi bật nhất ngành công thương năm 2020.

Ký kết “siêu” hiệp định RCEP, đàm phán và triển khai một số hiệp định thương mại quan trọng

Trong vòng một năm, Việt Nam đã tham gia 3 Hiệp định thương mại, mở ra thị trường rộng lớn chưa từng có gồm Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu u (EVFTA), “siêu” Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực RCEP và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Vương Quốc Anh (UKVFTA), nâng tổng số hiệp định tự do thương mại mà Việt Nam tham gia lên con số 15.

Việt Nam ký
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh tham gia lễ ký kết RCEP – Hiệp định thương mại lớn nhất thế giới.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc cắt giảm thuế quan, sâu rộng liên tục, các Hiệp định thương mại với cam kết mở cửa thị trường cho sản phẩm, dịch vụ hàng hóa Việt Nam theo hướng minh bạch, công khai, đã mở ra một triển vọng tương lai theo hướng có lợi cho Việt Nam khi tham gia vào một khu vực kinh tế có giá trị GDP chiếm tới 60% tổng GDP toàn cầu.

Bên cạnh đó cũng mang lại những thách thức không hề nhỏ khi Việt Nam tham gia ngày càng sâu rộng vào các sân chơi lớn.

Xuất siêu năm 2020 cao kỷ lục, đạt 19,1 tỷ USD

Việt Nam với độ mở cửa nền kinh tế là 200% GDP, được coi là một trong những nền kinh tế “mở” nhất thế giới. Vì vậy, nền kinh tế toàn cầu bị suy giảm trước tác động của đại dịch

Covid-19, đồng nghĩa với hoạt động xuất khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là từ đầu quý II/2020. Thậm chí có những thời điểm nền kinh tế đối mặt với nguy hiểm chưa từng có, nhưng Việt Nam vẫn đạt được thành tựu đáng khích lệ.

Nguồn; https://thuvientieuchuan.org/viet-nam-ky-sieu-hiep-dinh-xuat-khau-cao-ky-luc-bat-chap-covid-19/

Thư Viện Tiêu Chuẩn – nơi cung cấp thông tin – tài liệu ngành tiêu chuẩn ISO cùng dịch vụ Tư Vấn – Đào Tạo – chứng nhận ISO, cấp chứng chỉ ISO, uy tín chuyên nghiệp giấy chứng nhận ISO hiệu lực Quốc tế

 

hoacomay đã gửi 14/09/2021

Bổ sung thêm về loại vắc xin đang đc tiêm nhiều ở Việt Nam hiện nay:

Chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, sau tiêm vaccine COVID-19 của Astra Zeneca có thể gặp các phản ứng rất phổ biến (≥10%) như đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhạy cảm đau, đau, nóng tại vị trí tiêm, ngứa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt, ớn lạnh (rất phổ biến là sốt nhẹ và phổ biến là sốt ≥ 38 độ C).

Khoảng 1-10% người bị sưng và đỏ tại vị trí tiêm. Cũng như các vaccine khác có thể có tai biến nặng, phản ứng phản vệ, thuyên tắc huyết khối kèm theo giảm tiểu cầu được ghi nhận.

Thực tế ghi nhận phản ứng sau tiêm, hầu hết là phản ứng thông thường như khuyến cáo. Các trường hợp nhập viện theo dõi, điều trị gồm sốt cao, nhịp nhanh, kẹt huyết áp, phản ứng phản vệ. Thời gian xuất hiện sớm trong vòng 1 giờ đầu sau tiêm, hầu hết trong ngày đầu.

Nguồn: Trang TTĐT của Bộ Y Tế

--------------------------------------------------------

Khắp nẻo giăng đầy hoa cỏ may 

Áo em sơ ý cỏ găm đầy

Lời yêu mỏng mảnh như màu khói,

Ai biết lòng anh có đổi thay?

  • đã được thích bởi
  • baovu
Bạn muốn gửi trả lời ? Hãy đăng nhập trước. Nếu chưa có tài khoản vào diễn đàn, hãy đăng ký
 

Chủ đề cùng danh mục

Chọn ngày  
Tháng Chín 2023 September
25
Thứ Hai
 
Năm Quý Mão
Tháng Tân Dậu
Ngày Bính Tuất
Giờ Mậu Tí
11
Tháng Tám (ÂL, Đ)
Monday
Ngày Thiên La hắc đạo
Ngũ hành nạp âm Ốc Thượng Thổ (Đất nóc nhà)
Trực Bế
Nhị thập bát tú Sao Tâm
Tuổi xung Canh Thìn, Nhâm Thìn

Danh sách sao:
Tục Thế Tốt chung, nhất là cưới hỏi
U Vi Tinh Tốt chung
Ly Sàng Kỵ giá thú
Tam Tang Kỵ khởi tạo, giá thú, an táng
Hỏa Tai Xấu với việc làm nhà, lợp nhà
Không Vong Kỵ xuất hành, giao dịch, giao tài vật
Nguyệt Hỏa Độc Hỏa Xấu với việc làm bếp, lợp nhà
Quỷ Khốc Xấu với tế tự, mai táng
Thổ Phủ Kỵ xây dựng, động thổ

Giờ hoàng đạo:
Thìn(7-9h), Tị(9-11h), Dậu(17-19h), Hợi(21-23h)
Giờ hắc đạo:
Sửu(1-3h), Mão(5-7h), Mùi(13-15h), Tuất(19-21h)
Tiết khí:
Giữa Thu phân (giữa thu) và Hàn lộ (mát mẻ)
Lưu ý sức khỏe:
Người sinh ra trong tiết Thu Phân có tố chất vượng Kim nên tâm lý và tính cách cứng rắn, quyết đoán, thông minh, tác phong mau lẹ, nghĩa khí. Nhiều người có thể sống nội tâm, cô độc, ít bạn bè và tâm lý có thể độc đoán, bảo thủ...Đối với những người mệnh lý cần bổ sung năng lượng Kim thì khi chuyển sang tiết khí này sức khỏe của họ tốt, cảm thấy dễ chịu, tâm lý phấn chấn, trí tuệ mẫn tiệp và có sự tập trung cao độ trong công việc nên dễ thu được thành quả cao trong sự nghiệp. Những người mệnh lý kỵ hành Kim gặp tiết khí này thì sức khỏe suy giảm, tâm lý cô độc, sự nghiệp và tài vận đều trì trệ.
Lưu ý: Ngày/giờ/sao tốt xấu được đưa ra theo kinh nghiệm của người xưa, chỉ có ý nghĩa tham khảo. Hãy căn cứ chủ yếu vào hoàn cảnh, điều kiện cụ thể để đưa ra các quyết định!
HÀ NỘI
 
TP HỒ CHÍ MINH
Nguồn: weatherzone.com.au
  • Chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index - BMI) - được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người.
  • Chỉ số khối cơ thể của một người tính bằng cân nặng của người đó (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét).
  • Theo WHO, người lớn có BMI trong phạm vi [18.50 - 24.99] là người bình thường. Dưới 18.5 là gầy, trên 25 là người béo và trên 30 là béo phì.
TỶ GIÁ
Cập nhật: 01/01/0001 12:00:00 SA
Nguồn:
Ngoại tệ Mua Mua CK Bán
 
GIÁ VÀNG MIẾNG SJC 9999
Cập nhật:
Nguồn:
Tỉnh/TP Mua Bán