Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói ít nhất 1 lần trong đời về tết Công Gô hay chính xác hơn là “đợi đến tết Công Gô”. Vậy, thực tế thì tết Công Gô là gì ? Công Gô là quốc gia nào hiện nay? Tết Công Gô có điểm gì đặc biệt mà khiến người ta phải tò mò đến vậy? Nếu bạn đang có những thắc mắc này xuất hiện trong đầu thì cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tết Công Gô nhé!

1. Lời giải đáp chi tiết về tết Công Gô là gì?

1.1. Theo bạn, tết Công Gô bắt nguồn từ đất nước nào?

Trước khi tìm hiểu về tết Công Gô thì bạn cần hiểu rõ về nguồn gốc cũng như nơi xuất hiện của loại tết này. Vậy, Công Gô là đất nước nào hiện nay?

Công Gô là nước nào

                                                                                      Nguồn:timviec365.vn

Hiện nay, trên thế giới thực tế có tới 2 đất nước mang tên Công Gô. Đó là Congo Kinshasa (Cộng hòa dân chủ Congo) và Congo Brazzaville (Cộng hòa Congo). Điểm đặc biệt của 2 đất nước này đó chính là thủ đô ở phía đối diện nhau và ranh giới giữa 2 quốc gia chính là dòng sông Congo. Tuy nhiên, đó vẫn là chưa hết khi đứng ở bất kỳ quốc gia nào và ở phía 2 bên bờ dòng sông thì bạn đều có thể nghe được tiếng hét từ phía bên kia. Nó cho thấy được khoảng cách lòng sông giữa hai quốc gia là khá gần.

Về đặc điểm thì trước kia Congo Kinshasa là thuộc địa của Bỉ. Mặc dù là đất nước có diện tích lớn thứ 2 ở châu Phi và được thiên nhiên ưu ái khi mưa thuận gió hòa, đất đai phì nhiêu, giàu khoáng sản thế nhưng lại có tình hình kinh t5ees kém phát triển. Cộng với đó, tình hình chính trị của Congo Kinshasa cũng rất bất ổn khi các thế lực Hồi giáo tung hoành và người dân không thể ổn định, an cư lập nghiệp.

Ngược lại, người anh em Congo Brazzaville lại có nền kinh tế rất phát triển khi có thu nhập bình quân đầu người cao hơn 60 bậc. Và mặc dù một vài địa phương của quốc gia này cũng có tình hình chính trị không thực sự ổn định, nhưng đây vẫn được xem là đất nước an toàn để khách du lịch có thể đến chiêm ngưỡng và khám phá.

1.2. Tết Công Gô là gì?

​ Tết Công Gô là gì

                                                                                      Nguồn:timviec365.vn

Nếu như bạn là người có sự hiểu biết về công nghệ thông tin thì bạn sẽ thấy các từ khóa liên quan đến tết Công Gô được tìm kiếm khá nhiều trên Google. Điều này cho thấy được dịp tết này có điểm gì đó thực sự đặc biệt để khiến người khác phải tò mò. Vậy, chính xác thì tết Công Gô là gì?

Tết Công Gô hiểu đơn giản chính là dịp tết ở đất nước Công Go. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của dịp tết này đến từ thời gian diễn ra của nó. Nếu như quốc gia Congo Brazzaville đón tết hàng năm theo lịch dương như hầu hết các quốc gia trên thế giới thì Congo Kinshasa lại có phần kém may mắn hơn khi họ phải đợi đến 50 năm mới được đón tết 1 lần. Điều này có nghĩa là người dân của đất nước Congo Kinshasa sẽ phải đợi 50 năm mới được xem pháo hoa của năm mới và tính theo tuổi thọ trung bình của con người thì mỗi người dân của quốc gia này sẽ chỉ xem được pháo hoa năm mới 1 lần trong đời mà thôi. Vì thế mà khi nói đến tết Congo chính là nhắc tới tết của Congo Kinshasa.

Là dịp tết của người Congo Kinshasa

                                                                                 Nguồn:timviec365.vn

Việc phải đợi 50 năm mới có tết 1 lần này thực sự là điều thiệt thòi với người dân Congo Kinshasa. Tuy nhiên, điều này chính là bởi quốc gia này khá nghèo nàn, lạc hậu và nền chính trị quá bất ổn. Do vậy mà việc chào đón năm mới hay tổ chức dịp lễ đúng theo từng năm là rất khó khăn. Mặc dù ở hữu tài nguyên khoáng sản dồi dào, thế nhưng Chính phủ của Congo Kinshasa không tự tìm cách khai thác mà lại để cho các quốc gia khác làm điều đó. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nền kinh tế của quốc gia này không thể phát triển được.

Cũng sẽ có những lý giải khác cho rằng việc đón tết 50 năm 1 lần là nét đặc trưng văn hóa của quốc gia này và họ cảm thấy đặc biệt nên vẫn gìn giữ cho tới ngày nay. Và dù nguyên nhân là gì thì khi tết đến, người dân Congo Kinshasa cũng đón tết rất tưng bừng và hân hoan. Họ cũng trang hoàng nhà cửa, tổ chức các bữa tiệc, mua sắm quần áo mới để chào đón năm mới và lễ tết sẽ được kéo dài tới 3 tháng mới kết thúc. Đây có thể xem là dịp tết dài nhất trong lịch sử thế giới, chưa có một triều đại hay quốc gia nào có thể vượt qua được tết Công Gô.

Diễn ra 50 năm một lần

                                                                                  Nguồn:timviec365.vn

Mặc dù có dịp tết khá bất thường, thế nhưng, ngày ngày lễ còn lại của quốc gia này vẫn được tổ chức và diễn ra bình thường. Ví dụ như ngày Quốc khánh, ngày của Cha,....

1.3. Đặc điểm của tết Công Gô là gì?

Khi đã có được cho mình câu trả lời về tết Công Gô là gì thì những thông tin tiếp theo được cập nhật cho bạn chính là đặc điểm liên quan tới tết Công Gô.

1.3.1. Tết Công Gô là ngày nào?

Thời gian diễn ra của tết Công Gô vẫn luôn là một điều mà đến bây giờ chúng ta vẫn chưa lý giải được. Không một ai có thể biết được chính xác về ngày tết Công Gô, chỉ có người dân của quốc gia này mới có thể biết được con số chính xác nhất. Bởi vì thời gian để đón tết quá dài vì thế mà số người dân Congo Kinshasa được đón tết 2 lần là rất thấp. Và họ vẫn luôn trong tâm lý chờ mòn mỏi để được đón tết.

1.3.2. Tết Công Gô gần đây nhất là khi nào?

Bởi vì khó xác định được ngày diễn ra tết Công Gô vì thế mà cũng không ai biết được dịp tết Công Gô gần đây nhất diễn ra khi nào. Cũng chính vì nguyên nhân này mà việc dự đoán được tết Công Gô tiếp theo cũng là một điều cực kỳ khó khăn. Chỉ có người dân của Công Kinshasa mới có thể biết được họ sẽ chờ đến năm bao nhiêu để được đón năm mới có thể là lần đầu tiên cũng là lần cuối cùng trong đời mình.

Tết Công Gô gần đây nhất là khi nào

1.3.3. Có những hoạt động nào trong ngày tết Công Gô?

Khi ngày tết chỉ được diễn ra 50 năm 1 lần thì những hoạt động gì sẽ được diễn ra trong ngày này? Đây chắc hẳn là điều mà khá nhiều bạn thắc mắc cũng như tò mò muốn biết.

Thực tế thì các hoạt động chào mừng năm mới của người Congo Kinshasa cũng khá đa dạng. Vào thời khắc giao thừa, họ sẽ cùng người thân, bạn bè của mình ngắm pháo hoa chào mừng năm mới, sau đó sẽ quây quần bên nhau để nhảy múa, ca hát chào mừng năm mới. Và những ngày tiếp theo sẽ là các bữa tiệc linh đình được tổ chức và kéo dài trong 3 tháng mới kết thúc.

2. Tại sao lại nói chờ đến tết Công Gô?

Với lý giải về ngày tết Công Gô là gì thì chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được ý nghĩa của câu nói “Chờ đến tết Công Gô”.

Người dân Congo Kinshasa phải chờ tới nửa thế kỷ mới được chào đón năm mới 1 lần. Thời gian này thực sự là quá dài để chờ đợi và thực hiện một điều gì đó. Vì thế mà câu nói “chờ đến tết Công Gô” được ra đời nhằm ám chỉ tới những việc rất khó để có thể thực hiện hoặc không bao giờ có thể làm được.

Chờ đến tết Công Gô có ý nghĩa gì

                                                                                        Nguồn:timviec365.vn

Người Việt Nam có câu nói ví von như vậy để ngụ ý cho bạn biết được chuyện này rất khó khả thi và nếu có làm được thì bạn cũng phải đợi thêm ít nhất 50 năm nữa cho tới khi đến ngày tết Congo được diễn ra.

Tết Congo diễn ra 50 năm 1 lần, mặc dù là rất lâu thế nhưng đây sẽ là một dịp rất đáng để người dân Congo Kinshasa có thể chờ mong ở trong cuộc đời mình. Mong rằng, với toàn bộ thông tin được cập nhật trên, các bạn đã hiểu được tết Công Gô là gì cũng như các chia sẻ thú vị xoay quanh dịp tết của người Congo Kinshasa.

---------------------------------------------------

Sáng ra bờ suối, tối vào hang

Mì tôm với trứng luôn sẵn sàng

Hai tay hai máy ta làm việc

Cuộc đời tát-ắp thế mà sang