1. Lợi ích mà khí công mạng lại cho tuyến tiền liệt

Từ xa xưa, người ta tin rằng nguồn gốc của mọi bệnh tật là do “khí” và “huyết” không thông. Sự ra đời của khí công giúp điều hòa khí huyết, điều chỉnh sự mất cân bằng cơ thể, nâng cao đề kháng từ đó hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh tật, kéo dài tuổi thọ của con người.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, tập luyện khí công đã trở nên phổ biến và được rất ưu chuộng do mang lại nhiều lợi ích đến sức khỏe con người bao gồm: giảm mệt mỏi, giúp ngủ ngon, làm chậm quá trình lão hóa từ đó giúp kéo dài tuổi thọ, phòng ngừa bệnh tật trong đó cả ung thư, hồi phục sức khỏe cho những người bị bệnh.

Theo Y học cổ truyền, nguyên nhân gây u xơ phì đại tuyến tiền liệt là do khí thận yếu. Khí thận có tác đẩy máu lưu thông đến khu vực cơ phụ (phần bao quanh ống niệu đạo) nhưng mỗi lần sẽ bị rớt lại một ít, dần dần tích lại làm cơ phụ bị phình to, phần ống niệu đạo hoạt động rối loạn, gây ra rối loạn tiểu như đi tiểu nhiều lần, tiểu són, tiểu không tự chủ, bí tiểu,…Ở một giai đoạn nhất định, cơ phụ bị phình to quá mức gây áp lực và chèn ép đến ống niệu đạo gây tắc tiểu, không tiểu được. Khí công là một phương thức y học giúp tăng cường sức mạnh của khí thận từ đó ngăn được sự tích tụ của các chất cặn bã, thanh lọc đẩy bỏ các chất độc ra ngoài cơ thể, khai thông dòng chảy đường tiểu và đặc biệt có tác dụng tích cực đối với bệnh nhân bị phì đại tiền liệt tuyến.

Theo cơ sở khoa học, một trong những nguyên nhân của phì đại tiền liệt tuyến là do các yếu tố viêm cytokine gây ra. Cytokine là các protein giúp các tế bào trong cơ thể sự tương tác qua lại với nhau. Khi hệ thống miễn dịch phát hiện có bất thường, cytokine sẽ được giải phóng để phối hợp với phản ứng cơ thể. Một khi vi khuẩn xâm nhập trong thời gian dài sẽ làm hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức kéo theo sự tăng cao của cytokine và gây ra viêm từ đó làm ảnh hưởng đến các chức năng bình thường của tuyến tiền liệt. Ở nước ngoài đã có nghiên cứu về “Những thay đổi trong sản xuất cytokine ở những đối tượng tập luyện Khí công”. Nội dung và các thông số lâm sàn trong nghiên cứu này đã chứng minh được rằng: với những đối tượng tập khí công, cytokine trong cơ thể họ luôn được duy trì ở mức cân bằng nên ít xảy ra khả năng bị viêm nhiễm, hơn nữa nghiên cứu cũng chỉ ra với những người tập khí công hệ sức khỏe và miễn dịch của họ diễn ra rất mạnh mẽ để chống lại với bệnh tật trong đó có cả phì đại tiền liệt tuyến.

2. Cách tập khí công đơn giản và hiệu quả đến tuyến tiền liệt

cach tap khi cong tai nhacach tap khi cong tai nha