Đối với một số người, buổi sáng là thời gian của năng suất và sự tỉnh táo. Tuy nhiên, những người khác thích ngủ muộn hơn và hoàn thành công việc tốt nhất của họ vào buổi chiều và buổi tối.

Thật không may cho những người dậy muộn trong chúng ta, nơi làm việc có xu hướng hướng tới thời gian 9 đến 5 ngày, điều này buộc những con cú đêm phải thức dậy sớm hơn nhiều so với mong muốn.

The Biological Clock: Why It is Important & How It Affects Health – WOW  Skin Science

Nguồn ảnh: WSS

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi mô hình giấc ngủ của mọi người không đồng bộ với đồng hồ cơ thể, họ có thể tăng nguy cơ bị trầm cảm và lo lắng. Họ cũng có thể báo cáo cảm giác hạnh phúc bị giảm sút.

Mối liên hệ di truyền có thể có giữa thời gian ngủ và chứng trầm cảm

Các nhà nghiên cứu dựa trên công trình nghiên cứu trước đó đã xác định được 351 gen liên quan đến việc trở thành người dậy sớm hoặc cú đêm.

Sau đó, họ sử dụng một loại phân tích thống kê được gọi là ngẫu nhiên Mendel để xem xét liệu các gen này có liên quan nhân quả với bảy kết quả sức khỏe tâm thần và hạnh phúc, chẳng hạn như trầm cảm nặng hay không.

Why Working Late Is Bad for Your Health

Nguồn ảnh: Men's Health

Dữ liệu từ hơn 450.000 người lớn từ cơ sở dữ liệu y sinh của Biobank Vương quốc Anh đã được sử dụng trong phân tích. Dữ liệu bao gồm thông tin di truyền cũng như đánh giá của mỗi người về việc họ cảm thấy mình là người buổi sáng hay người buổi tối.

Nhóm cũng đã tạo ra một chỉ số mới có tên là “social jetlag”. Số liệu này được sử dụng để đo lường mức độ thay đổi của các kiểu ngủ mà mọi người có vào những ngày họ làm việc so với những ngày họ nghỉ.

Hơn 85.000 người tham gia từ Ngân hàng Biobank của Vương quốc Anh, những người đã đeo máy theo dõi hoạt động khi ngủ có thể thực hiện phép đo này. Sau khi phân tích dữ liệu, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người không phù hợp với nhịp điệu cơ thể tự nhiên của họ có nhiều khả năng báo cáo tình trạng sức khỏe kém hơn và nhiều cảm giác trầm cảm và lo lắng hơn.

Ngoài ra, họ còn tìm thấy bằng chứng cho thấy nếu gen của một người đã lập trình để họ trở thành người dậy sớm, thì điều này có thể giúp bảo vệ họ khỏi chứng trầm cảm, có thể vì họ sẽ phù hợp hơn với kỳ vọng của xã hội cũng như nhịp sinh học tự nhiên của họ.

Do đó, hãy hoạt động đúng nhịp sinh học của cơ thể để có được sức khỏe tốt nhất, bác sĩ chia sẻ

Nguồn: Healthline, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu