Các chuyên gia nói rằng mọi người cần phải tiêm đủ liều vắc xin thứ hai của Moderna và Pfizer. Một số người đang chọn tiêm mũi đầu tiên trong số hai mũi tiêm bắt buộc với cả chủng ngừa Pfizer và Moderna nhưng lại chọn không tiêm mũi thứ hai.

U.S. asks to speed up COVID vaccine, go ahead with 2nd dose - Los Angeles  Times

Nguồn ảnh: NewYork Times

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) báo cáo rằng khoảng 8 phần trăm những người được tiêm mũi đầu tiên của hai mũi vắc xin đã bỏ lỡ mũi tiêm thứ hai.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra lí do quan trọng tại sao lại phải tiêm đủ hai mũi tiêm

Họ nói rằng liều thứ hai không chỉ xây dựng khả năng miễn dịch cộng đồng mà còn tăng cường khả năng bảo vệ khỏi bệnh và biến chứng nghiêm trọng do COVID-19 gây ra

Sự hiệu quả của mũi tiêm thứ hai

Tiến sĩ John Zaia, giám đốc Trung tâm Trị liệu gen khu vực Los Angeles và là chuyên gia nghiên cứu vắc xin, nói rằng xu hướng bỏ qua liều thứ hai khiến ông lo ngại bởi việc tiêm liều thứ hai là cần thiết để tạo ra miễn dịch cộng đồng

Covid-19 Herd Immunity Looks Like A Mirage, But Is Worth Pursuing

Nguồn ảnh: Forbes

Ông giải thích, vi rút và các biến thể của nó tìm kiếm “vật chủ”. Điều đó có nghĩa là với nhiều người được tiêm chủng hơn, vi-rút sẽ có thể xâm nhập vào những người không được tiêm chủng đầy đủ.

Zaia cho biết thêm, với những biến thể mạnh mẽ đang bắt đầu, ông hy vọng sẽ thấy mọi người dùng tiêm đủ hai mũi. Ông lưu ý rằng việc khả năng tử vong vì COVID-19 gần như có thể tránh khỏi hoàn toàn bằng việc sử dụng đủ hai liều vaccine.

Trong một nghiên cứu, chưa đến 1% những người đã tiêm cả hai mũi phải nhập viện. Trong khi đó, con số đó đã tăng lên hơn 3% đối với những người chỉ chọn một trong hai mũi

Ngoài ra, nghiên cứu phát hiện ra rằng liều tiêm hai lần có hiệu quả 98% trong việc ngăn ngừa tử vong do COVID-19, trong khi việc chọn dừng lại ở một lần tiêm giảm xuống còn 64%.

Thực ra, lý do nhiều người bỏ không tiêm liều thứ hai không phải lý do lớn lao gì mà chỉ là những lý do nhỏ gộp lại. Họ vẫn đinh ninh tiêm một liều là đủ, sợ gặp các tác dụng phụ của liều thứ hai, khó khăn khi phải lên lịch khi tiêm và đã quá mệt mỏi vì COVID.

Mặc dù vậy, những lí do trên đều không đáng kể và với việc giảm tỉ lệ tử vong lên tới 98%, việc tiêm liều thứ hai là cần thiết và cấp bách nhằm xây dựng miễn dịch cộng đồng.

Nguồn: Healthline, tổng hợp và phiên dịch bởi baovu