Chế độ ăn keto là một kế hoạch ăn uống tập trung vào các loại thực phẩm cung cấp nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe, lượng protein đầy đủ và rất ít carbohydrate. Mục tiêu là để có được nhiều calo từ chất béo hơn từ carbs.

Chế độ ăn uống hoạt động bằng cách làm cạn kiệt cơ thể dự trữ đường. Kết quả là, nó sẽ bắt đầu phân hủy chất béo để lấy năng lượng. Điều này dẫn đến việc sản xuất các phân tử được gọi là ketone mà cơ thể sử dụng làm nhiên liệu. Khi cơ thể đốt cháy chất béo, nó cũng có thể dẫn đến giảm cân.

Có một số loại chế độ ăn keto, bao gồm Chế độ ăn kiêng theo tiêu chuẩn và Chế độ ăn kiêng theo chu kỳ.

Trong bài viết này, chúng tôi giải thích những lợi ích của chế độ ăn keto, cũng như những rủi ro của nó.

Hỗ trợ giảm cân

Chế độ ăn ketogen có thể giúp thúc đẩy giảm cân theo nhiều cách, bao gồm tăng cường trao đổi chất và giảm sự thèm ăn.

Chế độ ăn ketogen bao gồm các loại thực phẩm làm đầy người và có thể làm giảm hormone kích thích cơn đói . Vì những lý do này, theo chế độ ăn keto có thể làm giảm sự thèm ăn và thúc đẩy giảm cân.

Trong một phân tích tổng hợp năm 2013 của 13 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng khác nhau, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người theo chế độ ăn ketogen giảm hơn 2 pound (lbs) so với những người theo chế độ ăn ít chất béo trong hơn 1 năm.

Tương tự, một nghiên cứu khác về 11 nghiên cứu đã chứng minh rằng những người theo chế độ ăn ketogen mất nhiều hơn 5 lbs so với những người theo chế độ ăn ít chất béo sau 6 tháng.

Tại đây, tìm hiểu về sự khác biệt giữa kế hoạch ăn keto và Atkins.

Cải thiện mụn trứng cá

Mụn trứng cá có một số nguyên nhân khác nhau và có thể có liên quan đến chế độ ăn uống và lượng đường trong máu ở một số người.

Ăn một chế độ ăn nhiều carbohydrate chế biến và tinh chế có thể làm thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột và làm cho lượng đường trong máu tăng và giảm đáng kể, cả hai đều có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của da.

Theo một nghiên cứu năm 2012 , bằng cách giảm lượng carb, chế độ ăn ketogen có thể làm giảm các triệu chứng mụn trứng cá ở một số người.

Tìm hiểu thêm về mụn trứng cá ở đây.

Có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của chế độ ăn ketogen trong việc giúp ngăn ngừa hoặc thậm chí điều trị một số bệnh ung thư .

Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ketogen có thể là phương pháp điều trị bổ sung an toàn và phù hợp để sử dụng cùng với hóa trị và xạ trị ở những người mắc một số bệnh ung thư. Điều này là do nó sẽ gây ra căng thẳng oxy hóa trong các tế bào ung thư hơn so với các tế bào bình thường, khiến chúng chết.

Một nghiên cứu gần đây hơn từ năm 2018 cho thấy rằng vì chế độ ăn ketogen làm giảm lượng đường trong máu, nó cũng có thể làm giảm nguy cơ biến chứng insulin . Insulin là một loại hormone kiểm soát lượng đường trong máu có thể có liên quan đến một số bệnh ung thư.

Mặc dù một số nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn ketogen có thể có một số lợi ích trong điều trị ung thư, các nghiên cứu trong lĩnh vực này còn hạn chế. Các nhà nghiên cứu cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ lợi ích tiềm năng của chế độ ăn ketogen trong phòng ngừa và điều trị ung thư.

Có thể cải thiện sức khỏe của tim

Khi một người tuân theo chế độ ăn ketogen, điều quan trọng là họ chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe. Một số bằng chứng cho thấy rằng ăn chất béo có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như bơ thay vì chất béo ít có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như vỏ lợn, có thể giúp cải thiện sức khỏe của tim bằng cách giảm cholesterol .

Một đánh giá năm 2017 về các nghiên cứu trên động vật và con người về chế độ ăn keto cho thấy một số người đã giảm đáng kể nồng độ cholesterol, lipoprotein mật độ thấp (LDL), hoặc cholesterol xấu và triglyceride, và tăng lipoprotein mật độ cao (HDL), hay cholesterol tốt tốt.

Nồng độ cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do đó, chế độ giảm keto đối với cholesterol có thể làm giảm nguy cơ biến chứng tim của một người.

Tuy nhiên, đánh giá kết luận rằng tác động tích cực của chế độ ăn uống đối với sức khỏe của tim phụ thuộc vào chất lượng chế độ ăn uống. Do đó, điều quan trọng là phải ăn thực phẩm lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng trong khi tuân theo chế độ ăn keto.