Bạn có đang tự làm hại thính giác của mình mà không hề hay biết?

  • 5 lượt xem
  • Bài viết cuối 20/12/2021
baovu đã gửi 20/12/2021 - Sửa lần cuối 08/01/2022

Ngày nay tai nghe đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Trước đây mọi người thường sử dụng tai nghe để ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài, nhưng hiện nay hầu hết mọi người đều sử dụng tai nghe để xem phim và nhiều người còn nghe nhạc khi đi du lịch.

Trong thời kỳ đại dịch Covid, việc sử dụng tai nghe  đã tăng lên đáng kể ở người dân và trẻ em tham gia các lớp học trực tuyến và các cuộc họp văn phòng tại nhà. Người ta đã thấy rằng nhiều người thường xuyên đeo tai nghe vào tai nghe, có thể là cho một cuộc họp hoặc để chơi game.

earphone on ear for Sale OFF 75%

Nguồn ảnh: CTL

Dùng một thời gian thì không sao, nhưng dùng lâu có ảnh hưởng xấu đến tai. Âm thanh phát ra từ tai nghe sẽ tiếp xúc màng nhĩ của bạn một gần nhất. Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất có thể xảy ra tổn thương vĩnh viễn cho màng nhĩ. Vì vậy, nếu tai nghe tiếp xúc với tai quá lâu thì đó không phải là một điều tốt. 
Sau đây sẽ là một số tác hại mà tai nghe tác động tới bạn

Ảnh hưởng xấu đến tâm trí

Có thể bạn không biết, nhưng tai nghe tạo ra sóng điện từ. Do đó, nếu bạn sử dụng nó trong thời gian dài cho các cuộc họp, nghe nhạc hay thậm chí là các lớp học trực tuyến thì sẽ ảnh hưởng rất xấu đến não bộ. Vì vậy, hãy quan tâm đến sức khỏe của bạn trong khi sử dụng tai nghe.

Sự tích tụ của ráy tai

Bạn có thói quen sử dụng tai nghe khi làm việc hoặc nói chuyện? Nếu vậy, hãy cẩn thận. Sử dụng tai nghe trong nhiều giờ có thể dẫn đến tích tụ ráy tai. Bởi vì làm điều này nhiều lần sẽ dẫn đến các vấn đề về nhiễm trùng tai, các vấn đề về thính giác hoặc uốn ván.

Nếu như bạn đã có những vấn đề về tai ngay từ đầu, bạn nên đến các trung tâm y tế để có thể chẩn đoán và cân nhắc loại tai nghe bạn có thể dùng mà không làm hại tai.

Nguồn: MCZ, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu

1 bài viết
baovu đã gửi 20/12/2021 - Sửa lần cuối 20/12/2021

Mất thính giác hoặc điếc

Có thể bạn không biết, nhưng bạn đã tự gây hại cho mình khi đã sử dụng tai nghe quá lâu. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng thói quen nghe qua tai nghe có thể khiến bạn bị điếc. Do rung động, các tế bào lông mất đi độ nhạy, do đó người ta có thể nghe thấy ít hoặc không nghe được.

Providing effective communication to patients who are deaf or hard of  hearing - American Nurse

Nguồn ảnh: AC

Nhiễm trùng tai

Trong một số trường hợp, mọi người dùng chung tai nghe của họ với người khác. Trong tình huống như vậy, vi khuẩn và vi trùng truyền từ người này sang người khác qua miếng xốp tai nghe, làm tăng khả năng nhiễm trùng trong tai. Vì vậy, nếu một người bạn đang sử dụng tai nghe của bạn, bạn chắc chắn nên suy nghĩ lại. Ngoài ra, điều rất quan trọng là phải giữ chúng sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.

Đừng coi thường bệnh nhiễm trùng tai bạn nhé! | Medlatec

Nguồn ảnh: AC

Chóng mặt

Cho dù bạn đang nghe nhạc hay nói chuyện bằng tai nghe, hãy sử dụng nó trong giới hạn. Âm thanh lớn của nó gây ra áp lực trong ống tai. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt.

Vậy, làm thế nào để bảo vệ tai của bạn?

Không sử dụng tai nghe quá lâu.

Giữ âm thanh bình thường trong khi sử dụng cả hai.

Đặc biệt không dùng chung tai nghe với bất kỳ ai.

Không cố gắng điều chỉnh tai nghe quá nhiều bên trong tai.

Nghỉ giải lao sau khi sử dụng trong một khoảng thời gian.

Giữ cường độ âm thanh của các lớp học hoặc phiên trực tuyến ở mức thấp. 

Bạn nên sử dụng tai nghe trong bao lâu một ngày?

Theo quy định, thiết bị MP3 nên được sử dụng với âm lượng trong khoảng 60 phần trăm. Âm lượng càng cao thì thời lượng sử dụng càng giảm. Nếu bạn nghe nhạc với âm lượng quá lớn, thì bạn không nên nghe quá 5 phút.

Qua bài viết này, chúng ta đã có thể hiểu được những tác hại mà tai nghe có thể đem lại cho chúng ta và với những biện pháp trên, có lẽ các bạn cũng đã có thêm kiến thức giúp bảo vệ bản thân.
Nguồn: MCZ, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu

Bạn muốn gửi trả lời ? Hãy đăng nhập trước. Nếu chưa có tài khoản vào diễn đàn, hãy đăng ký
 

Chủ đề cùng danh mục

Chọn ngày  
Tháng Chín 2023 September
29
Tết Trung Thu
Thứ Sáu
 
Năm Quý Mão
Tháng Tân Dậu
Ngày Canh Dần
Giờ Bính Tí
15
Tháng Tám (ÂL, Đ)
Friday
Ngày Thanh Long hoàng đạo
Ngũ hành nạp âm Tùng Bách Mộc (Gỗ tùng bách)
Trực Bình
Nhị thập bát tú Sao Ngưu
Tuổi xung Giáp Thân, Mậu Thân

Danh sách sao:
Thiên Đức Tốt chung
Nguyệt Đức Tốt chung
Thiên Quý Tốt chung
Giải Thần Tốt với tế tự, giải oan, tố tụng. Giải được sát tinh
Hoàng Sa Xấu với xuất hành
Xích Khẩu Kỵ giá thú, giao dịch, yến tiệc
Kiếp Sát Kỵ xuất hành, giá thú, an táng, xây dựng

Giờ hoàng đạo:
Tý(23h-1h), Sửu(1-3h), Tị(9-11h), Mùi(13-15h)
Giờ hắc đạo:
Mão(5-7h), Ngọ(11-13h), Hợi(21-23h), Dậu(17-19h)
Tiết khí:
Giữa Thu phân (giữa thu) và Hàn lộ (mát mẻ)
Lưu ý sức khỏe:
Người sinh ra trong tiết Thu Phân có tố chất vượng Kim nên tâm lý và tính cách cứng rắn, quyết đoán, thông minh, tác phong mau lẹ, nghĩa khí. Nhiều người có thể sống nội tâm, cô độc, ít bạn bè và tâm lý có thể độc đoán, bảo thủ...Đối với những người mệnh lý cần bổ sung năng lượng Kim thì khi chuyển sang tiết khí này sức khỏe của họ tốt, cảm thấy dễ chịu, tâm lý phấn chấn, trí tuệ mẫn tiệp và có sự tập trung cao độ trong công việc nên dễ thu được thành quả cao trong sự nghiệp. Những người mệnh lý kỵ hành Kim gặp tiết khí này thì sức khỏe suy giảm, tâm lý cô độc, sự nghiệp và tài vận đều trì trệ.
Lưu ý: Ngày/giờ/sao tốt xấu được đưa ra theo kinh nghiệm của người xưa, chỉ có ý nghĩa tham khảo. Hãy căn cứ chủ yếu vào hoàn cảnh, điều kiện cụ thể để đưa ra các quyết định!
HÀ NỘI
 
TP HỒ CHÍ MINH
Nguồn: weatherzone.com.au
  • Chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index - BMI) - được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người.
  • Chỉ số khối cơ thể của một người tính bằng cân nặng của người đó (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét).
  • Theo WHO, người lớn có BMI trong phạm vi [18.50 - 24.99] là người bình thường. Dưới 18.5 là gầy, trên 25 là người béo và trên 30 là béo phì.
TỶ GIÁ
Cập nhật: 01/01/0001 12:00:00 SA
Nguồn:
Ngoại tệ Mua Mua CK Bán
 
GIÁ VÀNG MIẾNG SJC 9999
Cập nhật:
Nguồn:
Tỉnh/TP Mua Bán