Suy giảm trí nhớ là một tình trạng bệnh lý phức tạp và hiện vẫn chưa có loại thuốc nào có thể điều trị dứt điểm căn bệnh này, theo các chuyên gia. Thay vào đó, việc điều trị chủ yếu tập trung vào giảm các triệu chứng và nguyên nhân gây ra bệnh. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải suy giảm trí nhớ, không có thuốc nào được khuyên dùng để khắc phục bệnh nhanh và hiệu quả.

1. Suy giảm trí nhớ uống thuốc gì? Thuốc chống trầm cảm

Suy giảm trí nhớ là khó khăn trong việc hình thành và truy xuất thông tin trong trí nhớ, được định nghĩa là một tình trạng gặp phải trong nhiều trường hợp, và liên quan đến nhiều cấu trúc não khác nhau. Một trong những mạch giải phẫu quan trọng trong việc lưu trữ và mã hóa thông tin là mạch hippocampo-mamillo-thalamo-cingulate. Nếu mạch này bị tổn thương, sẽ dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ có thể do nhiều yếu tố như tuổi tác, bệnh lý, căng thẳng thần kinh hoặc các tình trạng sức khỏe khác. Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân và nguyên nhân gây ra suy giảm trí nhớ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp.

Trong trường hợp bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ do trầm cảm, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc chống trầm cảm để giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm như: buồn bã, suy nghĩ tiêu cực, lo lắng, thiếu động lực. Ngoài ra, các rối loạn thể chất liên quan đến trầm cảm như đau, chán ăn, rối loạn giấc ngủ cũng có thể được cải thiện bằng thuốc chống trầm cảm.

Các thuốc chống trầm cảm phổ biến nhất là sertraline và paroxetine. Chúng có tác dụng tốt với chứng trầm cảm và lo âu, đồng thời ít gây tác dụng phụ.

1.1. Cerebrolysin

Cerebrolysin là một loại thuốc được sử dụng để cải thiện chức năng não bộ. Nó được sản xuất từ protein và peptide chiết xuất từ não động vật.

Cerebrolysin được sử dụng để điều trị các rối loạn như đột quỵ, chấn thương sọ não, động kinh, bệnh Alzheimer và Parkinson, và các vấn đề về trí nhớ và tập trung. Nó cũng có thể được sử dụng để giảm stress và mệt mỏi.

Thuốc Cerebrolysin có thể được sử dụng bằng cách tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc bắp. Liều lượng và thời gian điều trị thường được quyết định bởi bác sĩ dựa trên tình trạng bệnh và phản ứng của bệnh nhân với thuốc. Tuy nhiên, những người sử dụng Cerebrolysin cần tuân thủ chính xác hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả của thuốc.

>> MUA NGAY thuốc Cerebrolysin của EVER Neuro Pharma điều trị rối loạn trí nhớ (5 ống x 10ml) chính hãng tại Nhà Thuốc Long Châu ngay!

1.2. Suy giảm trí nhớ uống thuốc gì nếu nguyên nhân do trầm cảm? Paroxetine là lựa chọn hàng đầu

Hoạt chất này là một loại chất chống trầm cảm, có khả năng ức chế tái hấp thu serotonin theo cách lựa chọn. Thuốc làm tăng nồng độ serotonin (hoặc 5-hydroxytryptamine), một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong điều trị các rối loạn tâm lý như trầm cảm và lo lắng. 

Paroxetine thường được chỉ định để điều trị trầm cảm, lo lắng, rối loạn ám ảnh xã hội, rối loạn hoảng sợ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và căng thẳng sau chấn thương. Thuốc được bán trên thị trường dưới dạng viên nén hoặc dung dịch uống và có tên gọi khác là Deroxat.

2. Suy giảm trí nhớ có nên uống thuốc giải lo âu?

Thuốc giải lo âu hay còn gọi là thuốc bình thần, có tác dụng giảm lo lắng, hoảng sợ. Hai loại thuốc thường được sử dụng trong hỗ trợ điều trị chứng suy giảm trí nhớ là clonazepam hoặc bromazepam.

2.1. Clonazepam

Thuốc Clonazepam thuộc nhóm Benzodiazepine, là một loại thuốc có thể giúp giảm lo lắng và cải thiện giấc ngủ. Ngoài ra, chúng cũng được sử dụng để giãn cơ, gây ngủ trước các thủ thuật y tế và trong điều trị co giật và cai rượu.

Benzodiazepine là nhóm thuốc hướng thần được kê đơn nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên, chúng có thể gây bồn chồn, ảo giác và ác mộng trong một số trường hợp, mặc dù điều này rất hiếm.

2.2. Bromazepam

Thuốc giúp tăng hoạt động của axit gamma aminobutyric (GABA - một chất dẫn truyền thần kinh ức chế hoạt động của não). Tương tự như các loại thuốc benzodiazepin khác, bromazepam có tác dụng thôi miên, giải lo âu, an thần, chống co giật, giảm đau và làm giãn cơ.

Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng để điều trị các cơn hoảng sợ, lo lắng, đau khổ và có thể được sử dụng như một tiền thuốc trước khi phẫu thuật hoặc cai rượu... 

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về các loại thuốc và biện pháp điều trị không dùng thuốc để giải quyết vấn đề suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên, chúng chỉ mang tính tham khảo và không đảm bảo tính tuyệt đối. Nếu bệnh nhân thường xuyên gặp vấn đề về quên và tập trung, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc, nên đến chuyên khoa thần kinh để được bác sĩ chuyên môn chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị kịp thời.