Sử dụng điện thoại có thể gây mất thị lực?

  • 12 lượt xem
  • Bài viết cuối 3 tuần trước
baovu đã gửi 3 tuần trước

Rất có thể, bạn đang đọc bài viết này trên một thiết bị phát ra ánh sáng xanh. Với lượng thời gian mọi người ngồi trước màn hình cao kỷ lục, bạn có nên lo lắng về việc tiếp xúc với ánh sáng xanh không?

Dưới đây sẽ là sơ lược về ánh sáng xanh, bao gồm ánh sáng xanh là gì và nó có thể gây hại như thế nào - hoặc giúp ích gì - cho sức khỏe của bạn.

Ánh sáng xanh là gì? Tác hại của ánh sáng xanh với mắt - Kinhchongbui.vn

Nguồn ảnh: KCB

Ánh sáng xanh là gì?

Thế giới đang hoạt động bằng năng lượng điện từ. Nó di chuyển xung quanh chúng ta, và thậm chí xuyên qua chúng ta, theo từng đợt. Các loại sóng này có độ dài khác nhau, từ sóng vô tuyến dài hơn, sóng vi ba, hồng ngoại và tia UV đến độ ngắn của phổ điện từ: tia X và tia gamma.

Hầu hết các sóng điện từ đều không nhìn thấy được. Nhưng mắt người có thể phát hiện được một dải sóng nhỏ, được gọi là ánh sáng khả kiến. Sóng ánh sáng nhìn thấy có độ dài thay đổi từ 380 nanomet (ánh sáng tím) đến 700 nanomet (ánh sáng đỏ).

Sóng càng dài thì năng lượng truyền đi càng ít. Ánh sáng xanh có sóng rất ngắn, chứa năng lượng cao. Trên thực tế, chúng chỉ dài hơn một chút và kém mạnh hơn so với tia cực tím (UV) (quá ngắn để mọi người có thể nhìn thấy bằng mắt thường). Các chuyên gia y tế đã lên tiếng cảnh báo tác hại của tia UV có thể gây hại cho làn da và đôi mắt của bạn. Sóng ánh sáng xanh năng cũng mạnh gần như tia UV.

Điều gì tạo nên ánh sáng xanh?

Ánh sáng xanh, giống như các màu khác của ánh sáng nhìn thấy, ở xung quanh bạn. Mặt trời phát ra ánh sáng xanh. Bóng đèn huỳnh quang và bóng đèn sợi đốt cũng vậy. Con người tiếp xúc với ánh sáng xanh nhiều hơn bao giờ hết do việc sử dụng rộng rãi các thiết bị dựa trên công nghệ đi-ốt phát quang (LED).

Màn hình máy tính, máy tính xách tay, ti vi màn hình phẳng, điện thoại di động và máy tính bảng đều sử dụng công nghệ LED với lượng ánh sáng xanh cao.

Nguồn: HL, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu

baovu đã gửi 3 tuần trước

Ảnh hưởng của ánh sáng xanh tới đôi mắt của bạn

Mắt của bạn được trang bị các cấu trúc bảo vệ mắt khỏi một số loại ánh sáng. Ví dụ, giác mạc và thủy tinh thể của bạn bảo vệ võng mạc nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau mắt của bạn khỏi tác hại của tia UV. Những cấu trúc đó không ngăn được ánh sáng xanh. Và bạn tiếp xúc với rất nhiều ánh sáng - ánh sáng xanh tự nhiên từ mặt trời vượt xa lượng ánh sáng từ bất kỳ thiết bị nào.

Cấu tạo mắt và cơ chế hoạt động của mắt - Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Nguồn ảnh: MSG

Tuy nhiên, một số chuyên gia sức khỏe mắt đã bày tỏ lo ngại về việc tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các thiết bị và màn hình kỹ thuật số có đèn nền vì mọi người dành quá nhiều thời gian để sử dụng chúng ở khoảng cách gần như vậy.

Cho đến nay, nghiên cứu dường như không xác thực mối quan tâm về tác hại của ánh sáng xanh. Trong khi một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh có thể làm hỏng các tế bào trong võng mạc, các bác sĩ nhãn khoa cho biết có rất ít bằng chứng cho thấy ánh sáng xanh làm hỏng võng mạc của mắt người.

Một trường hợp ngoại lệ gần đây: Các bác sĩ đã báo cáo rằng một phụ nữ sử dụng mặt nạ LED để cải thiện làn da của mình đã có thị lực méo mó và sau đó bị tổn thương võng mạc.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng vì các thiết bị LED tương đối mới nên không có bất kỳ nghiên cứu dài hạn nào để đo lường những gì ánh sáng xanh có thể gây ra cho mắt của bạn trong suốt cuộc đời của bạn.

Vì vậy, chúng ta cần cẩn trọng hơn khi sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng hay các loại đèn led có chứa ánh sáng xanh, đặc biệt là những loại thiết bị có tiếp xúc gần như chiếc mặt nạ LED ở trên.

Nguồn: HL, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu

baovu đã gửi 3 tuần trước

Rủi ro và tác dụng phụ của việc tiếp xúc với ánh sáng xanh

Mặc dù nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng ánh sáng xanh từ màn hình máy tính và thiết bị cầm tay có thể không gây nguy hiểm nghiêm trọng cho mắt của bạn, nhưng vẫn có một số rủi ro khác cần xem xét. Dưới đây là một cái nhìn nhanh về rủi ro và lợi ích của sóng ánh sáng xanh.

Ánh sáng xanh và thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác là nguyên nhân số một gây mất thị lực ở những người trên 50 tuổi. Nó xảy ra khi một cấu trúc ở phía sau mắt của bạn, điểm vàng, bị tổn thương khi bạn già đi. Kết quả là bạn mất khả năng nhìn thấy trung tâm của tầm nhìn. Bạn vẫn có thể nhìn thấy mọi thứ ở ngoại vi, nhưng các chi tiết và vật thể ở trung tâm đường nhìn của bạn sẽ trở nên mờ và không thể nhìn thấy theo thời gian.

Điều trị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) | Vinmec

Nguồn ảnh: VM

Mặc dù các nghiên cứu trên động vật và các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đặt ra câu hỏi về việc liệu ánh sáng xanh có thể đẩy nhanh quá trình thoái hóa điểm vàng hay không, các bác sĩ nhãn khoa và các nhà nghiên cứu không cho rằng có mối liên hệ có thể xác minh được giữa việc sử dụng đèn LED hoặc các thiết bị phát ra ánh sáng xanh và thoái hóa điểm vàng.

Tương tự, một đánh giá nghiên cứu năm 2018 cũng kết luận rằng không có bằng chứng nào chứng minh thấu kính chặn ánh sáng xanh làm giảm nguy cơ một người đã phẫu thuật đục thủy tinh thể sau này bị thoái hóa điểm vàng.

Ánh sáng xanh và mỏi mắt 

Sử dụng thiết bị kỹ thuật số gần hoặc trong thời gian dài có thể dẫn đến mỏi mắt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mọi người sử dụng máy tính, máy tính xách tay và các thiết bị kỹ thuật số khác, họ có xu hướng ít chớp mắt hơn bình thường. Ít chớp mắt hơn có thể đồng nghĩa với việc giảm độ ẩm và gây căng thẳng cho mắt của bạn.

Nguồn: HL, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu

baovu đã gửi 3 tuần trước

Ánh sáng xanh và giấc ngủ

Mặc dù các nghiên cứu vẫn chưa rõ về tác động lâu dài của ánh sáng xanh đối với sức khỏe mắt người, nhưng có nhiều ý kiến đồng ý về tác động của ánh sáng xanh đối với chu kỳ ngủ - thức của bạn.

Cảm biến ánh sáng trong mắt bạn (và ngay cả trong da của bạn) có thể nhận biết sự khác biệt giữa ánh sáng ban ngày chói chang (với sóng ánh sáng xanh dương cường độ cao) và tông màu đỏ hơn, ấm hơn báo hiệu một ngày đang kết thúc. Khi ánh sáng xung quanh bạn dịu đi vào những sắc thái hoàng hôn đó, các cảm biến trong mắt bạn sẽ thúc đẩy cơ thể giải phóng melatonin dự trữ tự nhiên của cơ thể, hormone gây ngủ.

Blue light isn't the main source of eye fatigue and sleep loss - it's your  computer

Nguồn ảnh: TOSU

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi tối, cơ thể bạn không tiết ra nhiều melatonin và chu kỳ ngủ của bạn bị trì hoãn hoặc gián đoạn.

Khi ánh sáng xanh làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ của bạn, các vấn đề khác cũng có thể phát triển:

- Tăng nguy cơ ung thư liên quan đến hormone

- Giảm lượng leptin (một chất hóa học báo hiệu no sau bữa ăn)

- Ảnh hưởng quá trình trao đổi chất, làm tăng lượng đường trong máu

Một số lợi ích của ánh sáng xanh

Tiếp xúc với ánh sáng xanh mang lại một số lợi ích sức khỏe quan trọng. Nó có thể:

Giúp bạn tỉnh táo

Cac nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể nâng cao thời gian phản ứng của bạn và kích thích sự tỉnh táo kể cả khi bạn đang không trong thời điểm có hiệu suất cao

Tăng cường trí nhớ và chức năng nhận thức

Những người tham gia vào một nghiên cứu năm 2017 đã có khoảng thời gian tiếp xúc với ánh sáng xanh trong 30 phút sẽ hoạt động tốt hơn trong các nhiệm vụ ghi nhớ bằng lời nói và củng cố trí nhớ sau đó.

Nguồn: HL, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu

baovu đã gửi 3 tuần trước

Cách hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh

Sử dụng chiến lược 20/20/20

Trong khi bạn đang sử dụng thiết bị phát ra ánh sáng xanh, hãy dừng lại sau mỗi 20 phút để tập trung vào các vật thể cách xa khoảng 20 feet. Nghiên cứu các đối tượng đó trong 20 giây trước khi bạn quay lại xem cận cảnh.

Deconstructing the 20-20-20 Rule for digital eye strain

Nguồn ảnh: OT

Giữ ẩm cho đôi mắt của bạn

Thuốc nhỏ mắt và máy làm ẩm phòng đều là những cách tốt để giữ cho mắt của bạn không bị quá khô và kích ứng khi bạn đang sử dụng các thiết bị phát ra ánh sáng xanh.

Dùng kính đeo mắt phù hợp

Việc nheo mắt trước màn hình trong thời gian dài không được khuyến khích vì sức khỏe tổng thể của đôi mắt của bạn. Nếu bạn đeo kính để điều chỉnh thị lực của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đang đeo kính phù hợp dành cho khoảng cách giữa mắt và màn hình của bạn - lý tưởng là cách một cánh tay. Hầu hết các loại kính đều được tạo ra cho khoảng cách xa hơn.

Điều chỉnh ánh sáng xanh trên màn hình của bạn

Để giảm nguy cơ mỏi mắt và rối loạn giấc ngủ, bạn có thể đặt màn hình của mình ở chế độ cài đặt "ban đêm" với tông màu ấm hơn. Bạn cũng có thể mua màn hình lọc ánh sáng xanh để lướt qua màn hình máy tính khi bạn làm việc vào ban đêm. Bộ lọc có thể làm giảm độ chói của màn hình của bạn.

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy rằng màng lọc ánh sáng xanh giúp chặn 30 đến 60% ánh sáng xanh, mặc dù không rõ liệu việc chặn ánh sáng xanh lam có giúp duy trì chu kỳ ngủ - thức cho những người sử dụng màn hình có đèn nền trước khi đi ngủ hay không.

Không sử dụng các loại kính chặn ánh sáng xanh

Nhiều nghiên cứu đã  chứng minh rằng kính ngăn chặn ánh sáng xanh có hiệu quả trong việc giảm ánh sáng xanh, nhưng AAO không khuyến nghị chúng để bảo vệ mắt của bạn vì không có đủ bằng chứng cho thấy chúng giảm mỏi mắt hoặc cải thiện sức khỏe của mắt.

Nguồn: HL, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu

Bạn muốn gửi trả lời ? Hãy đăng nhập trước. Nếu chưa có tài khoản vào diễn đàn, hãy đăng ký
 

Chủ đề cùng danh mục

Chọn ngày  
Tháng Một 2022 January
25
Tiễn Táo Quân về trời
Thứ Ba
 
Năm Tân Sửu
Tháng Tân Sửu
Ngày Mậu Dần
Giờ Nhâm Tí
23
Tháng Mười Hai (ÂL, T)
Tuesday
Ngày Kim Quỹ hoàng đạo
Ngũ hành nạp âm Thành Đầu Thổ (Đất bờ thành)
Trực Nguy
Nhị thập bát tú Sao Thất
Tuổi xung Nhâm Thân, Giáp Thân

Danh sách sao:
Nhân Chuyên Đại cát, giải được sát tinh
Thiên Tài Tốt cho cầu tài lộc, khai trương
U Vi Tinh Tốt chung
Tuế Hợp Tốt chung
Kim Thần Thất Sát Đại hung, lấn át cả Sát Cống - Trực Tinh - Nhân Chuyên
Địa Tặc Xấu với khởi tạo, an táng, động thổ, xuất hành
Xích Khẩu Kỵ giá thú, giao dịch, yến tiệc
Kiếp Sát Kỵ xuất hành, giá thú, an táng, xây dựng
Thổ Phủ Kỵ xây dựng, động thổ
Hoang Vu Xấu mọi việc

Giờ hoàng đạo:
Tý(23h-1h), Sửu(1-3h), Tị(9-11h), Mùi(13-15h)
Giờ hắc đạo:
Mão(5-7h), Ngọ(11-13h), Hợi(21-23h), Dậu(17-19h)
Tiết khí:
Giữa Đại hàn (rét đậm) và Lập xuân
Lưu ý sức khỏe:
Mùa xuân hành Mộc vượng. Với người cần Mộc thì tinh thần phấn chấn, công danh tài vận hanh thông...Với người có hại khi gặp Mộc thì dễ bị bệnh về gan mật, tay chân hoặc đầu óc tản mạn, khó tập trung.
Lưu ý: Ngày/giờ/sao tốt xấu được đưa ra theo kinh nghiệm của người xưa, chỉ có ý nghĩa tham khảo. Hãy căn cứ chủ yếu vào hoàn cảnh, điều kiện cụ thể để đưa ra các quyết định!
HÀ NỘI
Thời tiết Hà Nội lúc 8:00 CH +07
Nhiệt độ: 21.1°C steady
Cảm nhận như: 21.5°C
Điểm sương: 18.9°C rising
Độ ẩm tương đối: 88%
Hướng gió: đông nam 14 km/h, giật 0 km/h rising
Có mưa: 0.0mm từ 9 SA
Áp suất k.khí: 1013.9 hPa rising
Thứ Tư

Drizzle
21°C - 26°C
Thứ Năm

Drizzle
22°C - 27°C
Thứ Sáu

Drizzle
15°C - 27°C
Thứ Bảy

Có mưa rào
14°C - 18°C
 
TP HỒ CHÍ MINH
Thời tiết TP HCM lúc 8:00 CH +07
Nhiệt độ: 27.2°C falling
Cảm nhận như: 28.9°C
Điểm sương: 22.2°C steady
Độ ẩm tương đối: 74%
Hướng gió: đông nam 16 km/h, giật 0 km/h rising
Có mưa: 0.0mm từ 9 SA
Áp suất k.khí: 1010.2 hPa rising
Thứ Tư

Nhiều nắng
24°C - 33°C
Thứ Năm

Nhiều nắng
24°C - 32°C
Thứ Sáu

Nhiều nắng
24°C - 32°C
Thứ Bảy

Nhiều nắng
25°C - 32°C
Nguồn: weatherzone.com.au
  • Chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index - BMI) - được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người.
  • Chỉ số khối cơ thể của một người tính bằng cân nặng của người đó (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét).
  • Theo WHO, người lớn có BMI trong phạm vi [18.50 - 24.99] là người bình thường. Dưới 18.5 là gầy, trên 25 là người béo và trên 30 là béo phì.
TỶ GIÁ
Cập nhật: 01/01/0001 12:00:00 SA
Nguồn:
Ngoại tệ Mua Mua CK Bán
 
GIÁ VÀNG MIẾNG SJC 9999
Cập nhật:
Nguồn:
Tỉnh/TP Mua Bán