Gạo ST25 và gạo ST24 đều có mùi vị tương đồng với nhau và đều cùng lọt Top 3 loại gạo ngon nhất thế giới.

Hai giống gạo ST24 và ST25 đều được kỹ sư Hồ Quang Cua và các cộng sự của mình kỳ công nghiên cứu tạo nên. Đây đều là giống cao sản, thuần nông, có khả năng chống chịu tốt và có thể trồng ở những nơi nhiễm phèn, nhiễm mặn nên gần như không sử dụng thuốc trừ sâu. Là loại gạo sạch rất giàu chất dinh dưỡng.Điều vinh dự và đáng tự hào chính là gạo ST24 và gạo ST25 đã đại diện cho ngành gạo Việt Nam đạt top gạo ngon nhất thế giới vào năm 2017 và 2019.

1. Đặc tính giống gạo

Cách nhận diện bên ngoài 

  • Gạo ST24: Gạo ST24 có đặc điểm dài dẹt khoảng 9mm, có màu trắng trong, mang mùi thơm lá dứa tự nhiên.
  • Gạo ST25: Hạt gạo dài, đẹp, không bị bạc bụng,không bị gãy, có màu trắng trong.

Độ dẻo

  • Nếu bạn là một trong những tín đồ thích ăn mềm, dẻo vừa thì có thể chọn ST24. 
  • Còn nếu bạn thích loại gạo mềm có độ dẻo nhiều thì lựa chọn đúng là ST25..

Đặc trưng về giống lúa 

  • ST24 cây cao, cứng cây, lá xanh bền, lâu tàn và thích ứng tốt với điều kiện khí hậu biến đổi. Loại gạo này phù hợp với đất nhiễm phèn, nhiễm mặn ở các vùng miền Đông Nam Bộ. ST24 cũng được đánh giá là cho năng suất ổn định, không bị nhiễm một số bệnh như đạo ôn, sâu cổ bông, sọc trong... 
  • Trong khi đó, Gạo ST25 cũng là giống gạo do kỹ sư Hồ Quang Cua cùng các cộng sự nghiên cứu, lai tạo và cải tiến sau 20 năm giống ST24ST24, nên giống lúa ST25 cũng chịu được đất nhiễm phèn ngập mặn. Ngoài ra, giống lúa này cũng thuộc dòng cao sản và có thể trồng từ 2 - 3 vụ một năm. Có đặc tính vượt trội hơn về phòng bệnh. 

2. Hàm lượng dinh dưỡng

Gạo ST24 có hàm lượng dinh dưỡng cao như: Gluxit, Protein, Lipit, cùng các loại khoáng chất khác. Ngoài ra điểm đặc biệt của gạo ST24 là hàm lượng Protein cao 10% ( cao hơn các loại gạo thường) giúp tạo cảm giác no trước khi đầy bụng, phù hợp cho những người mắc bệnh về tiểu đường.

Một đặc điểm khác khiến gạo ST25 được vinh doanh tốt nhất trên thế giới là hàm lượng chất dinh dưỡng có trong gạo. Gạo ST25 chứa nhiều vitamin, hàm lượng Protein cao (10%) cùng các khoáng chất khác như sắt, canxi, magie và chất xơ tạo cảm giác no trước khi đầy bụng, phù hợp với những người có lượng đường trong máu cao, người già và trẻ nhỏ.

  1. Hương vị sau khi nấu chín

Khi nấu chín, gạo ST24 sẽ có mùi thơm lá dứa, có vị ngọt tự nhiên, dù cơm để nguội nhưng vẫn mềm, dẻo, không bị cứng, hạt gạo không bị co lại.

Gạo ST25 thì khi nấu, gạo hấp thụ lượng nước ít, lúc chín không bị nở bung, hạt cơm tơi đồng đều, mềm mịn và rất dẻo, dù khi để nguội cũng không bị khô cứng. Từng hạt gạo khi chín tỏa hương thơm mùi lá dứa tự nhiên hòa quyện cùng mùi cốm non đặc trưng.

Gạo ST25 sự cải tiến sau thời gian nghiên cứu của kỹ sư Hồ Quang Cua để cho ra đời giống gạo ST24 với mùi vị tương đồng nhau. Tuy nhiên, có thể thấy giống ST25 nhỉnh hơn một tí nếu đem ra bàn cân so sánh. Bởi vì, chúng được kế thừa những tinh hoa của giống gạo cũ. Khắc phục và hạn chế triệt để những khuyết điểm từ người anh đi trước của mình.

Hy vọng bài viết trên “Vua Gạo” có thể cho bạn cái nhìn tổng quát về 2 giống gạo ST24 và ST25. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều bán 2 giống gạo này với rất nhiều mức giá khác nhau. Các bạn nên lựa chọn đại lý hoặc công ty sản xuất gạo uy tín, có thể xem rõ xuất xứ cũng như quy trình hay thành phần để tránh các loại gạo trộn, gạo kém chất lượng nhé.

 

CÔNG TY CP THỰC PHẨM THIÊN NHIÊN KING GREEN
Trụ sở: 
177/24, Đường 3/2, Phường 11, Quận 10, TPHCM
Văn phòng: 45 - 47 Đường số 24, Phường 11, Quận 6, TP.Hồ Chí Minh.
Nhà máy sản xuất: Ấp Tây, xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.
Điện Thoại: 18008012
Email: info@vuagaovn.com
Facebook: facebook.com/vuagaovn
Website: vuagaovn.com