Hệ thống siêu máy tính có tên Summit của hãng IBM được trang bị “bộ não AI” đã tìm ra được những hợp chất thuốc có khả năng ngăn chặn hiệu quả virus corona chủng mới lây lan.

Siêu máy tính nhanh nhất thế giới tìm ra 77 hợp chất xử virus corona - Ảnh 1.

Hệ thống siêu máy tính nhanh nhất thế giới Summit của hãng IBM - Ảnh: CNN

Theo đài CNN, với "bộ não trí tuệ nhân tạo (AI)", siêu máy tính nhanh nhất thế giới của IBM có khả năng chạy hàng ngàn mô hình phân tích khác nhau để biết được những hợp chất thuốc nào có thể ngăn chặn thành công virus corona chủng mới, không cho chúng lây nhiễm các tế bào vật chủ.

Theo đó, siêu máy tính IBM đã tìm ra được 77 loại hợp chất thuốc. Đây là bước quan trọng, mang lại nhiều hứa hẹn trong quá trình tìm kiếm một văcxin ngừa virus corona hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge (bang Tennessee, Mỹ) vừa công bố những phát hiện này trên tạp chí ChemRxiv.

Bộ Năng lượng Mỹ đã dùng siêu máy tính Summit từ năm 2014 để giải quyết những vấn đề nan giải của thế giới.

Summit có tốc độ xử lý 200 petaflop (một petaflop tương đương với 10 triệu tỉ phép tính/giây). Để dễ hình dung, hệ thống siêu máy tính này có tốc độ xử lý nhanh hơn 1 triệu lần so với tốc độ xử lý của chiếc laptop nhanh nhất hiện nay.

Cũng tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge, siêu máy tính Summit đã có những đóng góp quan trọng trong công tác nghiên cứu điều trị bệnh Alzheimer, chứng nghiện thuốc giảm đau và dự báo tình hình thời tiết cực đoan.

 

Riêng trong cuộc chiến chống virus gây bệnh COVID-19, nhiệm vụ của Summit là tìm ra các hợp chất thuốc có khả năng ngăn chặn việc virus corona chủng mới "bơm" vật chất di truyền vào tế bào vật chủ (tức tế bào người), theo đó cũng sẽ ngăn chặn sự lây nhiễm virus này vào cơ thể.

Với việc Summit tìm ra được 77 hợp chất thuốc có khả năng ngăn chặn virus corona lây lan, bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành các nghiên cứu thử nghiệm khác để biết loại hóa chất nào sẽ có hiệu quả tối ưu nhất trong ngăn chặn virus.

"Các kết quả này không có nghĩa chúng tôi đã tìm ra thuốc chữa hay cách điều trị virus corona", ông Jeremy Smith, Giám đốc Trung tâm y sinh phân tử thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge, nói.

Tuy nhiên những phát hiện mới sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích cho những nghiên cứu trong tương lai. Và đó cũng sẽ là những nghiên cứu rất cần thiết để tạo ra một loại văcxin ngừa corona hiệu quả nhất.

--------------------------------------------------------

Khắp nẻo giăng đầy hoa cỏ may 

Áo em sơ ý cỏ găm đầy

Lời yêu mỏng mảnh như màu khói,

Ai biết lòng anh có đổi thay?