Theo alabowang, để loại bỏ phần lớn thuốc trừ sâu bám vào rau củ, chúng ta nên ngâm rau củ trong nước khoảng vài phút để hòa tan thuốc trừ sâu. sau đó tiếp tục rửa sạch rau củ dưới vòi nước để loại bỏ số thuốc còn lại.

Nên rửa rau quả trước hay sau khi thái, cắt ?

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Bộ Y tế Đài Loan đã khẳng định "Nên rửa rau củ trước khi cắt". Vì như thế thực phẩm an toàn hơn.

Cũng theo khuyến nghị trên, rửa rau củ theo quy trình dưới đây sẽ giúp loại bỏ gần như hoàn toàn thuốc sâu và thuốc kích thích tăng trưởng bám trên bề mặt rau củ:

- Trước khi tiến hành rửa, nên ngâm rau củ trong nước vài phút.

- Sau khi thuốc trừ sâu hòa tan trong nước, rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ thuốc trừ sâu còn sót lại. Để ráo nước rồi đem chế biến theo ý muốn. Nhằm tránh thuốc trừ sâu dính sang rổ, giá... không nên ngâm rau quả chung với các dụng cụ đựng. Nên rửa từ 3 đến 4 lần hoặc xối dưới vòi nước ít nhất 10 phút. Đó là khẳng định của Sun Yixi - giáo sư Đại học Khoa học Thực phẩm Quốc gia Đài Loan. "Đây là cách có thể loại bỏ hết các loại thuốc trừ sâu còn đọng lại trên rau quả", vị giáo sư này khẳng định.

Rửa rau dưới vòi nước chảy là cách loại bỏ chất độc hại còn lưu lại. Ảnh: Dailymail

Ảnh: Dailymail

Ngoài ra, theo kinh nghiệm thực tế của cô Tan Dunci - một y tá lâu năm tại khoa Chống độc Bệnh viện Chan Gun, Đài Loan - một trong những bệnh viện lớn nhất thế giới: với củ quả, có thể dùng bàn chải mềm để rửa chúng dưới vòi nước. Đặc biệt đối với những củ quả có nhiều khe, nhiều rãnh như mướp đắng thì phải chải kỹ hơn bởi lượng thuốc trừ sâu lưu tại các kẽ rất nhiều. Loại trái cây cần gọt vỏ cũng phải được rửa sạch trước khi gọt, bởi nếu không chất độc sẽ dây ra bàn tay và ngấm ngược lại trái cây.