Rối loạn sử dụng chất cồn là thuật ngữ chuyên ngành mô tả triệu chứng nghiện rượu – đây là một vấn đề hiện nay đang được toàn xã hội quan tâm bởi nó có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cộng đồng.

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng nghiện rượu trong đó có một vài nguyên nhân chính được các bác sĩ chuyên ngành đề ra như sau:

  • Thứ nhất, là do thói quen lâu dài: Việc này xuất phát từ việc một người sử dụng rượu thường xuyên trong một quãng thời gian dài liên tục không ngừng nghỉ. Đến một khoảng thời gian nhất định thì việc uống rượu thường xuyên trở thành thói quen không thể bỏ được.
  • Thứ hai, xuất phát từ yếu tố tò mò trong tâm lí: việc người chưa đủ tuổi thử dùng các loại chất cồn, chất kích thích mà không hề biết khả năng gây ảnh hưởng của nó tới sức khỏe chính là nguyên nhân hình thành nên chứng nghiện rượu sau này. Vì không nhận thấy rằng chất có cồn có thể gây hại nếu lạm dụng khiến chúng cảm thấy rằng đó là điều bình thường hoặc cũng có khi là điều hiển nhiên.
  • Thứ ba, có thể có khuynh hướng hoặc do di truyền: đây là nguyên nhân được các nhà nghiên cứu đề xuất dựa trên việc nghiên cứu xã hội học về nhiều gia đình chỉ rõ rằng nếu một người có bố mẹ hoặc ông bà là người nghiện rượu thì họ cũng sẽ mắc chứng nghiện rượu cao gấp 4 lần so với người bình thường nói chung. Tuy nhiên thì đây không phải là nguyên nhân phổ biến.
  • Thứ tư, do tác động của môi trường sống và xã hội: đây được xem là nguyên nhân nòng cốt nhất và được nhiều người đồng tình. Bởi lẽ không cớ gì mà hoàn cảnh sống và lớn lên của một người khiến họ có triệu chứng lạm dụng cồn mà chúng ta lại đổ lỗi rằng triệu chứng nguy hại này là do di truyền cả.

Triệu chứng

Các nhà khoa học đề xuất triệu chứng của một người nghiện rượu dựa trên ảnh hưởng về thể chất và các tổn thương về tinh thần mà họ phải chịu.

Một số dấu hiệu khác gây hại về sức khỏe cho chính bản thân họ như gia tăng men gan, ảnh hưởng đến chức năng lọc máu của thận hay một số những triệu chứng mang tính tế nhị khác đều là những hệ quả cho việc lạm dụng chất cồn.

Phương pháp trị liệu

Phương pháp trị liệu được gợi ý dựa trên mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh nhân

Ở mức độ nhẹ thường được các bác sĩ hay chuyên gia tâm lý khuyên nên giảm hẳng lượng cồn mà họ nạp vào cơ thể. Việc kiêng hẳn rượu không phải là giải pháp tốt nhất mà tình trạng này có thể được giảm bớt dựa trên khả năng tiêu hao của cơ thể.

Với tình trạng bệnh nhân có triệu chứng vừa và nặng thường được khuyến cáo nên cai hẳn việc dung nạp chất cồn vào cơ thể, mặc dù có thể đây chỉ là lời khuyến cáo mang tính tạm thời.

Trong một số trường hợp nghiện rượu nặng, bệnh nhân thường được đưa tới các nhóm cai nghiện rượu hoặc dùng các biện pháp triệt để để cách li với việc sử dụng chất cồn.

Rủi ro sức khỏe do nghiện rượu

Mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe dựa trên lượng rượu, lượng cồn mà người đó dung nạp vào cơ thể chính mình.

Hậu quả trực tiếp có thể là gia tăng nguy cơ các bệnh như tim mạch, gan, đột quỵ, trầm cảm, và hàng loạt các loại bệnh ung thư khác nhau.

Hệ quả gián tiếp là gây ra hàng loạt các vấn đề xã hội khác như gây rối hay gây tai nạn giao thông, không chỉ trực tiếp ảnh hưởng đến họ mà đến cả những người khác. Theo nghiên cứu ở Mỹ thì rượu chính là nguyên nhân gây tử vong cao phổ biến thứ 4 ở nước này và hơn 30% các vụ tai nạn giao thông đều do tài xế say rượu cầm lái.

 

Sưu tầm