Chào bác sỹ! Em có 2 răng hàm dưới bên phải bị sâu và vỡ lớn. Em thấy ăn nhai rất khó khăn, bị đau và khó nhai thức ăn. Mong bác sỹ tư vấn cho trường hợp răng sâu bị vỡ lớn như của em thì phải hỗ trợ điều trị như thế nào ạ? Cảm ơn bác sỹ rất nhiều! (Phương Trang - Cần Thơ)

Răng sâu bị vỡ chảy máu

Trả lời:

Chào bạn Phương Trang!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Phải làm gì khi răng sâu bị vỡ lớn?” của bạn, Nha khoa KIM xin được giải đáp cụ thể như sau:

Phải làm gì khi răng sâu bị vỡ lớn? 

 Theo những mô tả cụ thể của bạn có thể thấy tình trạng răng sâu đã ở mức độ nặng. Vết sâu không chỉ làm răng bị bể vỡ lớn mà còn gây đau nhức và giắt thức ăn. Khi răng sâu đã chuyển sang giai đoạn này thì mức độ sâu không thể xem nhẹ. Vì thông thường răng sâu lan rộng ở bên trong, dưới lớp vỏ cứng bên ngoài. Do đó, ngay cả khi răng đã sâu ở mức độ lớn thì nhìn từ bên ngoài hình thể răng vẫn có thể còn nguyên vẹn. Nhưng trong trường hợp của bạn thì mức độ sâu đã biểu hiện rõ nét là tình trạng vỡ lớn, mất lượng mô răng không nhỏ, bị xỉn màu mất thẩm mỹ.

>>Tìm hiểu thêm: http://nhorangkhon.net/moc-rang-khon-nen-an-gi-de-giam-dau/

Phải làm gì khi răng sâu bị vỡ lớn? 

 

Trong tình huống này, bạn nên giải quyết càng sớm càng tốt. Chiếc răng sâu này cần phải được kiểm tra để xác định xem có thể phục hồi được không. Nếu qua xem xét bác sỹ nhận thấy việc nạo bỏ mô răng sâu mà vẫn còn lại phần lớn mô răng thật thì sẽ hỗ trợ điều trị theo hướng nạo vết sâu và Chụp răng sứ lại để bảo tồn răng thật. Hàn trám cũng thường được áp dụng để xử lý răng sâu bị vỡ nhưng bản thân phương pháp này không bền, dễ bị bong bật sau một thời gian, đặc biệt là đối với răng sâu vỡ lớn sẽ không có hiệu quả cao, do đó bọc sứ vẫn là giải pháp tối ưu.

Nhưng nếu qua thăm khám mà bác sỹ nhận thấy việc nạo phần răng sâu sẽ chiếm gần hết mô răng thật và không thể phục hình lại trên phần mô răng còn lại thì sẽ chỉ định loại bỏ chiếc răng để tránh biến chứng viêm chóp nặng hoặc nảy sinh các bệnh nha chu liên quan. Vì lúc này việc duy trì răng lúc này cũng không có giá trị gì cho ăn nhai.

Bởi vậy, việc thăm khám vẫn rất cần thiết cho bạn trong trường hợp này. Tình trạng răng sâu bị vỡ lớn cần được kiểm tra kỹ mới xác định được hướng hỗ trợ điều trị phù hợp và hiệu quả. Tuy nhiên, việc chăm sóc răng miệng đúng cách cũng không được lơ là khi răng sâu bị vỡ lớn. Tốt hơn cả, bạn nên đến trung tâm Nha khoa KIM để được trực tiếp các bác sỹ chuyên sâu về bệnh lý răng thăm khám và hỗ trợ điều trị hiệu quả, giúp giữ sức khỏe cho răng miệng nói chung.*

>>Tìm hiểu chi tiết: http://nhorangkhon.net/rang-sau-bi-vo-lon-nen-dieu-tri-nao/