Nhóm nghiên cứu phát hiện ở khu vực có mật độ bệnh nhân Covid-19 cao gồm vùng Bologna và sông Po, nhiều mẫu PM dương tính với nCoV.

Bằng chứng sơ bộ đầu tiên nhóm nghiên cứu tại Italy tìm thấy RNA của nCoV có thể tồn tại trên các hạt vật chất (PM) trong không khí ngoài trời. Đây là những bằng chứng bước đầu nhưng vô cùng quan trọng cho thấy tính linh hoạt của nCoV, có thể xuất hiện trong một số môi trường chưa được nghiên cứu trước đó.  

Nhóm nghiên cứu khảo sát và lấy mẫu vùng Bologna và sông Po ở miền bắc Italy, nơi dịch Covid-19 diễn biến nghiêm trọng với 30% bệnh nhân nhiễm nCoV, bốn khu vực lưu vực sông Po chiếm 80% số ca tử vong do nCoV tại Italy. Những khu vực này tập trung các hạt vật chất với mật độ lớn, có tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người. Khảo sát từ ngày 12/4, nhóm phát hiện ít nhất 8 trong số 22 ngày được kiểm tra, virus hiện diện trong các hạt vật chất.  

Vùng Bologna và sông Po ở miền bắc Italy có số lượng lớn nhất các trường hợp Covid-19 ghi nhận tại một khu vực đặc trưng bởi nồng độ hạt vật chất (PM) cao. Ảnh: Reuters.

Ảnh: Reuters.

Để tìm ra mối liên hệ giữa các hạt vật chất và nCoV, nhóm nghiên cứu thu thập 34 mẫu PM10 ngoài trời từ một khu công nghiệp vùng Bergamo (Italy) và phân tích.  

Đầu tiên nhóm sử dụng gene đích E trong RNA của nCoV để làm dấu phân tử nhận biết, kết quả cho thấy 16 mẫu PM10 dương tính với gene E. Các nhà nghiên cứu tiếp tục chọn gene đích RdRp và gene N làm dấu phân tử nhận biết để phân tích và đánh giá lại mẫu cho kết quả dương tính với gene E tránh trường hợp dương tính giả.  

"Nhóm đã chứng minh một cách hợp lý sự xuất hiện RNA của nCoV trong hạt vật chất bằng cách tìm ra biểu hiện ba loại gene đích làm dấu phân tử của virus", ông Leonardo Setti, Trợ lý Giáo sư khoa Công nghiệp Hóa chất, Đại học Bologna cho biết.  

Nghiên cứu cho thấy trong điều kiện không khí ổn định và nồng độ PM cao, nCoV có thể liên kết với các hạt vật chất, càng giảm các hệ số khuếch tán của chúng, sự tồn tại của virus càng lâu hơn trong khí quyển. Việc phát hiện nCoV trong hạt vật chất là dấu hiệu để tìm hiểu thêm sự lây lan của virus này trong môi trường trong nhà và công cộng.  

"Tuy nhiên việc phát hiện nCoV trong hạt vật chất vẫn chưa chứng minh đây là con đường lây nhiễm thứ ba ", Giáo sư Gianluigi De Gennaro, thành viên nhóm nghiên cứu nói.  

Hiện nhóm đã liên hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ủy ban châu Âu để chia sẻ những kết quả phân tích, tiếp tục nghiên cứu đánh giá thời gian thực về khả năng tồn tại của nCoV và độc tính của nó trong hạt vật chất.  

Trước đó các nghiên cứu cho thấy các hạt nước bọt có khả năng lây nhiễm ở khoảng cách 7-10 mét, vì vậy việc đeo khẩu trang rất cần thiết để đề phòng nhiễm nCoV trong mọi môi trường. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu khuyến cáo các quốc gia cần khống chế mức phát thải các hạt vật chất trong không khí để tránh nguy cơ lây lan virus.  

Nghiên cứu được đăng trên nền tảng medRxiv ngày 18/4. Nhóm nghiên cứu gồm các thành viên đến từ Đại học tại Italy, gồm Đại học Milan, Đại học Bologna, Đại học Federico II, Đại học Bari, Đại học Trieste, kết hợp với bệnh viện Giuliano Isontina, Phòng Nghiên cứu Môi trường Tecora.

Nguồn:  VnExpressItaly News, Sina

--------------------------------------------------------

Khắp nẻo giăng đầy hoa cỏ may 

Áo em sơ ý cỏ găm đầy

Lời yêu mỏng mảnh như màu khói,

Ai biết lòng anh có đổi thay?