Mụn là thuật ngữ gọi chung cho những khối u nhỏ xuất hiện trên bề mặt da. Chúng thường tạo thành do rối loạn hormone, sự tăng tiết bã nhờn và những nang lông dẫn đến thương tổn trên da. Ngoài ra nhiều người còn gặp phải cảm giác sưng to, đỏ, đau nhức quanh nốt mụn.
Liệu có nên đi spa nặn mụn không ? Vì sao

Mụn – nỗi “ám ảnh” của tất cả chúng ta
Mụn có thể mọc lên ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, chẳng hạn như mụn ở lưng, mụn xuất hiện ở cổ, ở vai hoặc mọc ngực,… Tuy vậy mụn mọc trên mặt là hiện tượng phổ biến với số lượng nhiều nhất. Nhắc đến từ “mụn” được xem là nỗi ám ảnh chung của tất cả chúng ta, nhất là với nam nữ trong độ tuổi trẻ trung năng động.
Sự tấn công của mụn không chỉ khiến gương mặt mất đi tính thẩm mỹ mà nó còn gây ra tâm lý e ngại, ko tốt, tự ti khi giao tiếp. Với nhiều trường hợp nghiêm trọng mụn gây sưng viêm, phù nề da mặt còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Vì thế vấn đề không lấy nhân mụn có tự hết hay không? Hay skincare da mụn như thế nào? Luôn được thảo luận sôi xuất hiện trên những diễn đàn làm đẹp.
>> mụn có tự hết không
Để trả lời được vấn đề không lấy nhân mụn có tự hết hay không. Đồng thời giúp bản thân mình biết phương pháp chăm sóc, bảo vệ da mụn kết quả để chúng không có cơ hội quay trở lại thì trước hết những bạn cần hiểu rõ một số loại mụn nào thường nổi trên da.
nhiều loại trên da phổ biến nhất
Mụn là bằng gọi chung cho tất cả một số loại u nhú mọc bất thường trên da. Tuy vậy thông thường sẽ có 5 loại mụn mọc lên bề mặt da gây một số phiền toái nhất. Cụ thể là:
+ Mụn đầu trắng: Loại mụn này đc bao bọc trọn vẹn bởi biểu bì da, không hở ra ngoài. Nó thường có màu trắng hoặc tương đồng với màu da. Kích thước mụn đầu trắng khá nhỏ, khi kéo căng da lên thì chúng ta có thể quan sát nó rõ hơn.
+ Mụn đầu trắng: Đây là loại mụn thường nổi lộ thiên trên da. Do không đc bao bọc bởi da nên chúng sẽ bị oxy hóa & chuyển thành các chấm màu đen có thể nhìn thấy rõ trên mặt. Với những người có làn da trắng hay da mỏng thì rất dễ phát hiện ra loại mụn này.
+ Mụn mủ: Mụn mủ có đặc trưng là nhiều chấm trắng dạng đục hoặc hơi ngả vàng ở bên trên. Nang mụn có chứa mủ, có thể gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu cho chúng ta. Xung quanh nang mụn có dấu hiệu viêm, nóng đỏ.
+ Mụn ẩn: Đúng như tên gọi loại mụn này nằm ẩn sâu dưới niêm mạc da nên mọi người khó có thể nhìn thấy đầu mụn hoặc nhân mụn. Chúng thường xuất hiện theo từng cụm & chỉ khi nào đạt đến độ già nhất định thì nhân mụn mới bắt đầu trồi lên.
+ Mụn bọc, mụn nang: Loại mụn này thường nổi nhô cao trên bề mặt da. Khi sờ vào bạn sẽ có cảm giác chân mụn khá dài, nổi sâu dưới làn da. Mụn bọc, mụn nang có thể cứng cũng có thể mềm tùy theo thành phần cấu tạo nên chúng là dịch, mủ hay chất bã. Chúng ta sẽ gặp phải cảm giác khó chịu, đau nhức khi bị chúng tấn công.

Da có thể bị tấn công bởi nhiều dạng khác nhau mụn không giống nhau
>> khi nào nên đi nặn mụn thì tốt không để lại sẹo, thâm