Tác động của Omicron sẽ được tìm hiểu rõ hơn trong một vài tuần nữa, nhằm làm rõ liệu có cần vắc xin mới hay không, theo Teresa Lambe, một trong những người sáng tạo ra mũi tiêm mà Astra đã phát triển cùng Oxford.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng biến thể omicron đã làm giảm khả năng bảo vệ do hai liều vắc xin Covid của Pfizer Inc. và AstraZeneca Plc mang lại, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Vaccines appear weak at blocking Omicron, better against severe disease |  Reuters

Nguồn ảnh: RT

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford cho biết hôm thứ Hai, các mẫu máu thu thập từ những người được tiêm chủng hai mũi khác nhau và thử nghiệm chống lại chủng mới cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong kháng thể trung hòa, một chất đại diện cho sự bảo vệ, đặc biệt là so với biến thể delta.

Các kết quả lặp lại những phát hiện gần đây nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiêm nhắc lại, đặc biệt là trong bối cảnh bằng chứng về khả năng thúc đẩy làn sóng lây nhiễm của omicron. Các nhà khoa học vẫn chưa thể trả lời một câu hỏi quan trọng khác, về khả năng ngăn ngừa bệnh trở nặng của vắc-xin. Đột biến mới đã gây ra mối quan tâm trên toàn cầu, nhưng các báo cáo từ Nam Phi - nơi nó được phát hiện lần đầu tiên - cho thấy cho đến nay các trường hợp có vẻ nhẹ hơn so với các đợt tăng trước đó.

Tác động của Omicron sẽ trở nên tốt hơn trong một vài tuần nữa, làm rõ liệu có cần vắc xin mới hay không, theo Teresa Lambe, một trong những người sáng tạo ra mũi tiêm mà Astra đã phát triển cùng Oxford.

“Chúng tôi hy vọng rằng vắc-xin hiện tại sẽ bảo vệ chống lại bệnh trở nặng và việc nhập viện và đó chắc chắn là những gì chúng tôi đã thấy trước đây với các biến thể đáng quan tâm khác,” Lambe nói với các phóng viên. "Chúng tôi và các nhà sản xuất vắc-xin khác cho rằng rằng nếu cần một loại vắc-xin biến thể mới, chúng tôi có làm nhanh hơn so với trước đây"

Nguồn: NdTv, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu