Cao mật nhân (hay còn gọi là cao bá bệnh) là một loại dược phẩm quý giá được chế biến từ rễ cây mật nhân và nấu thành cao. Mật nhân khi sử dụng ở dạng cao sẽ tiện lợi và dễ sử dụng hơn.

Hình dáng cây mật nhân:

- Cây cao khoảng 15 mét, xung quanh thân mọc nhiều lông. Mỗi cây trổ hoa cái hoặc hoa đực. Hoa có màu đỏ nâu, quả non màu xanh, bên trong có hạt.

- Vỏ cây mật nhân thường có màu trắng vàng hoặc trắng ngà. Vỏ cây có thể được sử dụng trong những trường hợp khó tiêu, đau mỏi lưng vai gáy, đau nhức xương khớp

- Rễ cây mật nhân khi thái ra có màu vàng, không có lõi. Cần phân biệt rễ và thân cây mật nhân vì phần thân ít sử dụng làm thuốc. Rễ cây có thể mang sắc nước uống để chữa khó tiêu, giải rượu

Có nhiều cách sử dụng cây mật nhân như sắc nước uống, tán thành bột, nấu thành cao, ngâm với sáp ong, ngâm với rượu.

 

Cao mật nhân có vô vàn tác dụng với sức khoẻ con người, có lẽ vì vậy mà cây mật nhân còn có tên gọi khác là cây bá bệnh. Những tác dụng của cây mật nhân phải kể đên:

- Tăng cường sinh lực phái mạnh, hỗ trợ điều trị các bệnh về tình dục, tăng hoocmon nam giới

- Điều trị các bệnh về đường tiêu hoá như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, kiết lỵ

- Những người bị đau nhức xương khớp hoặc bệnh gout cũng có thể dùng cao mật nhân để chữa trị

- Ngoài ra, cây mật nhân có tính mát,  giúp thanh nhiệt, tăng cường giải độc, thanh lọc cơ thể, hạn chế quá trình xơ gan ở những người thường xuyên sử dụng bia rượu, đào thải axit uric ra ngoài.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể tham khảo bài viết tại đây.