Giới thiệu

Matcha gần đây đã trở nên phổ biến một cách chóng mặt, với các loại trà matcha, matcha chocolate và thậm chí là món tráng miệng làm từ matcha xuất hiện ở khắp mọi nơi từ cửa hàng sức khỏe đến cửa hàng cà phê. Giống như trà xanh, matcha có nguồn gốc từ cây Camellia sinensis. Tuy nhiên, nó được trồng theo cách khác và có thành phần dinh dưỡng độc đáo hơn nhiều. 

How to Make a Matcha Latte - Best Little Coffee Shops

Nguồn ảnh: Best little coffee shop

Nông dân trồng matcha bằng cách che phủ cây matcha của họ 20-30 ngày trước khi thu hoạch để tránh ánh nắng trực tiếp. Điều này sẽ làm tăng năng suất sản xuất chất diệp lục của cây, tăng hàm lượng axit amin và tạo cho cây có màu xanh đậm hơn. Khi lá trà được thu hoạch, thân và gân lá được loại bỏ và lá matcha sẽ được nghiền thành bột mịn được gọi là matcha.

About Our Green Tea Farming - Sencha Naturals Organic Matcha | Sencha  Naturals

Nguồn ảnh: Sencha Natural

Do cách trồng và thu hoạch khá độc đáo, matcha chứa các chất dinh dưỡng từ toàn bộ lá trà, dẫn đến một lượng caffein và chất chống oxy hóa cao hơn so với trà xanh.

Các nghiên cứu về matcha và các thành phần của nó đã phát hiện ra nhiều lợi ích khác nhau, cho thấy nó có thể giúp bảo vệ gan, tăng cường sức khỏe tim mạch và thậm chí hỗ trợ giảm cân. Và, sau đây sẽ là những lợi ích đó

 

Chứa hàm lượng cao chất chống oxi hóa

Matcha rất giàu catechin, một loại hợp chất thực vật trong trà hoạt động như chất chống oxy hóa tự nhiên. Chất chống oxy hóa giúp ổn định các gốc tự do có hại, là những hợp chất có thể làm hỏng tế bào và gây ra bệnh mãn tính. Khi bạn thêm bột matcha vào nước nóng để pha trà, trà sẽ chứa tất cả các chất dinh dưỡng từ toàn bộ lá. Do đó, nó sẽ có nhiều catechin và chất chống oxy hóa hơn là chỉ ngâm lá trà xanh trong nước. 

Trên thực tế, theo một nghiên cứu, lượng catechin trong matcha nhiều hơn tới 137 lần so với các loại trà xanh khác. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung matcha làm giảm thiệt hại do các gốc tự do gây ra và tăng cường hoạt động chống oxy hóa .

Việc sử dụng matcha trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm tăng lượng chất chống oxy hóa của bạn, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và thậm chí giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

Researchers from Japan find new way of testing for antioxidants

Nguồn ảnh: New foods Magazin

GIúp bảo vệ gan

Gan rất quan trọng đối với sức khỏe và đóng vai trò trung tâm trong việc thải độc tố, chuyển hóa và xử lý các chất dinh dưỡng. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng matcha có thể giúp bảo vệ sức khỏe lá gan của bạn. 

Một nghiên cứu đã cho chuột mắc bệnh tiểu đường uống matcha trong 16 tuần và phát hiện ra rằng nó giúp ngăn ngừa tổn thương cho cả thận và gan. Một nghiên cứu khác cho 80 người bị bệnh gan nhiễm mỡ dùng giả dược hoặc 500 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong 90 ngày. Sau 12 tuần, chiết xuất trà xanh làm giảm đáng kể lượng men gan. Mức độ tăng cao của các enzym này là một dấu hiệu của tổn thương gan.

Mặc dù vậy, cần có nhiều nghiên cứu hơn để xem xét tác động của matcha đối với dân số nói chung, vì hầu hết các nghiên cứu chỉ giới hạn trong các nghiên cứu kiểm tra tác động của chiết xuất trà xanh trên động vật.How To Have A Healthy Liver: What's Good (and Bad) for Your Liver

Nguồn ảnh: Michigan Health Blog

Tăng cường chức năng não

Matcha cũng chứa một hợp chất gọi là L-theanine, làm thay đổi tác dụng của caffeine, thúc đẩy sự tỉnh táo và giúp tránh sự sụt giảm về mức năng lượng có thể xảy ra sau khi tiêu thụ caffeine 

L-theanine cũng đã được chứng minh là làm tăng hoạt động của sóng alpha trong não, có thể giúp tạo ra sự thư giãn và giảm mức độ căng thẳng 

Brain boosting bioactives, Part 1: From omega-3 to vitamin E

Nguồn ảnh: Nutra Ingredients

Nguồn bài: Healthline, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu