Tổng quan

Có thể bạn đã biết rằng, đối với người lớn , việc hoạt động vừa phải 150 phút hoặc 75 hoạt động mạnh mỗi tuần là rất tốt cho cơ thể. Khi đó, bơi chắc chắn là một môn thể thao tuyệt vời cho cơ thể bạn hoạt động toàn bộ cơ thể và hệ thống tim mạch. Một giờ bơi lội sẽ đốt cháy nhiều calo của bạn và không những vậy, nó còn không ảnh hưởng đến hệ thống xương và khớp của bạn. 

Bơi lội là hoạt động phổ biến thứ tư tại Hoa Kỳ. Có rất nhiều lợi ích mà bạn sẽ đạt được khi bơi và sau đây, tôi sẽ liệt kê một số lợi ích trong số đó

Những lợi ích của việc bơi lội

Image result for swim

Nguồn ảnh: wcu.edu

1. Làm toàn bộ cơ thể bạn được vận động

Đây là một lợi ích rất quan trọng trong việc bơi lội vì nó giúp cơ thể bạn được hoạt động, từ đầu đến chân. Bơi lội giúp:

- Tăng nhịp tim của bạn nhưng không gây hại cho cơ thể 

- Làm cơ bắp được chắc, khỏe hơn

- Giúp bạn khỏe mạnh hơn

- Giúp bạn có sức bền tốt hơn

 Không chỉ vậy, còn có nhiều loại bơi khác nhau để bạn có thể luyện được nhiều loại cơ phù hợp như:

- Bơi ngửa

- Bơi sấp

- Bơi bướm

- Bơi tự do

 Mỗi kiểu bơi tập trung vào từng phần cơ khác nhau, tạo nên sự đa dạng trong việc bơi lội !

Kết quả hình ảnh cho bơi ngửa

Nguồn ảnh: timesoft.vn

2. Bơi còn giúp những phần bên trong cơ thể tốt hơn

Trong khi cơ bắp của bạn đang hoạt động, hệ thống tim mạch của bạn cũng vậy. Bơi làm cho tim và phổi bạn trở nên khỏe mạnh hơn. Bơi rất tốt, nó tốt đến nỗi các nhà khoa học cho rằng, nó làm giảm nguy cơ tử vong đến một nửa so với những người ít hoạt động. Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

3. Thích hợp cho những người bị chấn thương 

Bơi là một lựa chọn an toàn dành cho những người bị những loại bệnh sau đây:

- Viêm khớp

- Chấn thương 

- Khuyết tật 

Bơi thậm chí còn giảm một số cơn đau của bạn và cải thiện sự phục hồi sau chấn thươn của bạn. Một nghiên cứu đã cho thấy, những người bị viêm xương khớp đã giảm đáng kể đau khớp và cứng khớp sau khi bơi mỗi tuần một lần. 

4. Là sự lựa chọn tốt cho những người bị bệnh hen suyễn

Môi trường ẩm ướt của bể bơi khiến bơi lội là một hoạt động tốt cho những người mắc bệnh hen suyễn. Không chỉ vậy, những hoạt động ở bể bơi như nín thở có thể khiến bạn mở rộng dung tích phổi, khiến bạn kiểm soát hơi thở dễ hơn.

Mặc dù vậy, một số nghiên cứu cũng cho thấy, bơi lội cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn do những hóa chất được sử dụng trong bể bơi. Do vậy, nếu có điều kiện, hãy tìm một bể bơi sử dụng muối, thay vì clo.

5. Bơi cũng có lợi cho người bị bệnh đa xơ cứng ( MS )

Những người bị bệnh đa xơ cứng cho thấy rằng, bơi lội có lợi cho sức khỏe của họ.  Nước làm cho tay chân họ nổi, khiến việc tập thể dục dễ dàng hơn. Trong một nghiên cứu, một dự án về bơi lội kéo dài 20 tuần khiến những người mắc bệnh MS được giảm đau đáng kể. Không những vậy, những người này cũng đã cho thấy những triệu chứng như mệt mỏi, trầm cảm được giảm đáng kể. 

Nguồn: healthline.com