Nếu bạn bị hen suyễn và dị ứng với các loại bụi, thứ này là dành cho bạn

  • 16 lượt xem
  • Bài viết cuối 4 tuần trước
baovu đã gửi 4 tuần trước - Sửa lần cuối 3 tuần trước

Máy lọc không khí có thể làm mới không khí cũ, giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe do các chất ô nhiễm trong nhà gây ra, có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp, các vấn đề về thần kinh hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở người bị hen suyễn. Máy lọc không khí chất lượng loại bỏ một số loại chất gây ô nhiễm không khí trong nhà, giữ cho chúng ta khỏe mạnh.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng thảo luận về cách hoạt động của máy lọc không khí và lợi ích của việc sử dụng chúng.

Máy lọc không khí Air Purifier - NOVADIGITAL

Nguồn ảnh: NVD

Lợi ích của máy lọc không khí

Máy lọc không khí với bộ lọc công nghệ HEPA có thể loại bỏ 99,7% các hạt vật chất trong không khí (PM) lưu thông trong môi trường gia đình của bạn. Loại bỏ các chất ô nhiễm này có thể dẫn đến một số lợi ích sức khỏe trước mắt và lâu dài như chất lượng giấc ngủ tốt hơn và tăng tuổi thọ.

Làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, Cứ 12 người thì có 1 người mắc bệnh hen suyễn. Những người sống chung với bệnh hen suyễn có ống phế quản bị viêm. Các chất ô nhiễm như lông thú cưng, phấn hoa hoặc mạt bụi sẽ kích thích đường hô hấp của chúng, gây khó thở.

Bệnh hen suyễn: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng ngừa

Nguồn ảnh: Care+

Nhiều giống chó, mèo rụng lông quanh năm. Khi những con vật nuôi này tự gãi, chúng sẽ phát tán rất nhiều lông và lông tơ tiếp tục lưu thông trong không khí. Ngay cả khi bạn không nuôi thú cưng, vẫn có những yếu tố kích hoạt bệnh hen suyễn khác như phấn hoa và mạt bụi.

Các hạt phấn hoa bay vào theo làn gió qua các cửa sổ đang mở hoặc chúng dính vào quần áo của bạn khi bạn ra ngoài. Mạt bụi là chất gây dị ứng trong nhà phổ biến nhất, phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Thiếu không khí trong lành làm tăng độ ẩm trong nhà, là nơi sinh sản hoàn hảo cho mạt bụi. Chúng ăn các tế bào da chết và sinh sôi nhanh chóng trên giường, thảm và các đồ nội thất bọc khác của bạn.

Hút bụi trên giường, thảm và sàn nhà của bạn có thể loại bỏ những chất ô nhiễm này, nhưng một số chúng vẫn lơ lửng trong không khí. Hít thở không khí ô nhiễm làm tăng khả năng lên cơn hen suyễn.

Nguồn: AMRS, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu

baovu đã gửi 4 tuần trước

Loại bỏ các hóa chất có hại khỏi môi trường trong nhà

Đóng cửa ra vào và cửa sổ của ngôi nhà không có nghĩa là chúng ta có thể đóng cửa các chất ô nhiễm bên ngoài như nitơ điôxít và cacbon monoxit. Những loại khí này thường được tìm thấy ở những khu vực có lưu lượng xe cơ giới cao và có thể xâm nhập vào trong nhà của bạn.

Mi Global Home

Nguồn ảnh: MGH

Nghiên cứu từ Thư viện Y khoa Quốc gia cho thấy việc tiếp xúc với carbon monoxide và nitrogen dioxide PM làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.

Ngay cả khi bạn không sống ở các thành phố lớn với lưu lượng xe cộ cao, bầu không khí trong nhà của bạn vẫn có thể bị ô nhiễm bởi chất độc từ một số chất tẩy rửa. Nhiều chất tẩy rửa gia dụng thông thường có chứa các hóa chất độc hại như amoniac, clo và phthalates. Tiếp xúc với những hóa chất này với số lượng nhỏ có thể vô hại, nhưng tiếp xúc thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như khối u, ung thư, tim mạch hoặc rối loạn thần kinh.

Máy lọc không khí bằng than hoạt tính có thể làm sạch các chất ô nhiễm hóa học này, tránh nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe. Một dạng cacbon có độ xốp cao được sử dụng trong phương pháp lọc cacbon này để bẫy hóa chất, tái chế không khí trong lành trở lại phòng.

Trung hòa mùi khó chịu

Một số hóa chất như xăng, benzen và formaldehyde phân hủy ở nhiệt độ phòng gây ra mùi khó chịu. Những hóa chất này, được gọi là Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), thường được tìm thấy trong sơn, bình xịt, đồ nội thất bọc hoặc chất làm mát không khí. Mùi từ VOCs có thể gây buồn nôn, khó thở và thậm chí ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của bạn.

Các nghiên cứu NIH khác hiển thị mức VOC thấp trong không khí xung quanh giúp cải thiện năng suất và hiệu suất. Máy lọc không khí với bộ lọc HEPA và than hoạt tính có hiệu quả trong việc bẫy khí cũng như các hạt, giảm chất ô nhiễm trong môi trường trong nhà.

Nếu có khách đến, bạn không phải lo lắng về khói hay mùi dầu ăn và gia vị làm phiền họ. Máy lọc không khí sẽ hút hết mùi, làm cho căn phòng của bạn trở nên trong lành và sạch sẽ.

Nguồn: AMRS, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu

baovu đã gửi 4 tuần trước

Giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường không khí

Các bệnh lây truyền qua đường không khí như cảm lạnh thông thường và cúm lây lan qua các mầm bệnh nhỏ trôi nổi xung quanh. Khi một thành viên trong gia đình bị cúm, không có gì lạ nếu những người còn lại trong gia đình cũng bị ốm. Điều này xảy ra vì mọi người đang hít thở cùng một bầu không khí bị nhiễm vi khuẩn và vi rút.

Cough with mucus: Causes, symptoms, and treatment

Nguồn ảnh: MNT

Cải thiện giấc ngủ

Các chất gây dị ứng trong nhà như vi khuẩn, nấm và mạt bụi có thể gây dị ứng hoặc sốt. Sốt gây chảy nước mũi và có thể kéo dài đến vài tuần. Thường xuyên hắt hơi, ho, nghẹt mũi, chảy nước mắt hoặc đau họng là một số triệu chứng dị ứng phổ biến, làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Thiếu ngủ sẽ gây ra tình trạng buồn ngủ vào ban ngày, ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn vào sáng hôm sau. Để tránh những gián đoạn giấc ngủ này, tốt nhất bạn nên sử dụng máy lọc không khí HEPA vì chúng lọc hầu hết các chất gây dị ứng ra khỏi phòng của bạn. Không khí sạch hơn mang đến cho bạn giấc ngủ ngon hơn.

Loại bỏ Radon có hại

Sự phân hủy các nguyên tố phóng xạ tự nhiên như uranium được tìm thấy trong một số vật liệu xây dựng nhất định tạo ra khí radon. Radon là một chất khí không màu và không mùi, phát ra từ các vật liệu xây dựng như đá, đất và granit.

RADON - Công Ty TNHH Thương Mại Hóa Chất Nam Bình

Nguồn ảnh: TNHHNB

Để ý các vết nứt trên sàn, tường hoặc lớp thạch cao. Khí radon gây ung thư rò rỉ vào môi trường của bạn qua những vết nứt này. Khí radon làm hỏng lớp màng tế bào của phổi, dẫn đến ung thư. Một đánh giá cho thấy có thể có tới 21.000 ca tử vong hàng năm ở Mỹ liên quan đến ung thư phổi do khí radon gây ra.

Để giảm nguy cơ ô nhiễm radon, hãy sử dụng máy lọc không khí. Bộ lọc HEPA và than hoạt tính có thể bẫy các hạt radon và khí radon, bảo vệ bạn khỏi tác hại của nó.

Nguồn: AMRS, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu

baovu đã gửi 4 tuần trước

Loại bỏ các hạt amiăng độc hại

Vật liệu lợp amiăng hoặc ống cách nhiệt phổ biến từ những năm 1940 đến những năm 1960. Nếu bạn sống trong một ngôi nhà cũ hoặc làm việc trong một tòa nhà thương mại cũ, bạn có thể tiếp xúc với các hạt amiăng. Theo tuổi tác, những tòa nhà này đổ vật liệu phát tán bụi amiăng trong không khí xung quanh.

Nếu bạn hít thở phải các hạt amiăng, chúng có thể gây ra bệnh phổi với biểu hiện là sẹo mô. Sưng ở cổ hoặc mặt, chán ăn và khó nuốt là một số triệu chứng của bệnh bụi phổi amiăng. Căn bệnh này cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

WHO cảnh báo nguy cơ ung thư do dùng amiăng ở Việt Nam - VnExpress Sức khỏe

Nguồn ảnh: VNE

Để bảo vệ bạn khỏi bệnh bụi phổi amiăng, hãy sử dụng máy lọc không khí HEPA để thu giữ các hạt amiăng.

Có thể tăng tuổi thọ

Ô nhiễm không khí trong nhà có thể ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch, hô hấp và thậm chí cả thần kinh của bạn. Hóa chất và khí từ các sản phẩm gia dụng thông thường có thể tích tụ trong phổi của bạn. Trên thực tế, các hạt trong không khí rất nhỏ nên chúng xuyên qua hàng rào máu não, tác động đến não và các chức năng nhận thức của bạn.

Một máy lọc không khí tốt sẽ bẫy được ngay cả những hạt bụi nhỏ, mang lại cho bạn chất lượng không khí tốt hơn.

Máy lọc không khí hoạt động như thế nào?

Máy lọc không khí có một hoặc nhiều bộ lọc và một quạt. Quạt (hoặc đôi khi là một hệ thống quạt bên trong) hút không khí, và không khí đó sau đó sẽ đi qua các bộ lọc bên trong. Các bộ lọc này bẫy các chất ô nhiễm như bụi, phấn hoa và vi khuẩn, đồng thời phân tán không khí sạch trở lại phòng. Quá trình lọc này duy trì sự lưu thông không khí lành mạnh trong nhà.

Một máy lọc không khí tốt sẽ gồm có những bộ phận cần thiết để có thể làm sạch hoàn toàn không khí. Dưới đây sẽ là những phần đó.

Nguồn: AMRS, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu

baovu đã gửi 4 tuần trước - Sửa lần cuối 4 tuần trước

Bộ lọc HEPA: Máy lọc không khí có bộ lọc HEPA có thể thu giữ các chất ô nhiễm có kích thước nhỏ nhất là 0,3 micron. Những hạt nhỏ này thậm chí không thể nhìn thấy bằng mắt người. Các hạt nhỏ nhất mà chúng ta có thể nhìn thấy được có kích thước ít nhất là 50 hoặc 60 micron.

Tìm hiểu bộ lọc HEPA trong máy hút bụi

Nguồn ảnh: ĐMX

Than hoạt tính: Máy lọc không khí với bộ lọc than hoạt tính có thể bẫy mùi hiệu quả. Tuy nhiên, chúng không thể bắt vi rút và vi khuẩn như bộ lọc HEPA có thể.

Bộ lọc tĩnh điện: Máy lọc không khí với bộ lọc tĩnh điện sử dụng năng lượng điện có điện áp cao, sạc các hạt đi qua bộ lọc. Các mầm bệnh chết tiếp tục tích tụ trên các tấm tĩnh điện. Để duy trì hiệu quả của bộ lọc, các tấm tĩnh điện này cần được thay đổi thường xuyên, làm tăng chi phí bảo trì của bạn. Máy lọc bụi tĩnh điện cũng giải phóng ôzôn, một loại khí phản ứng có khả năng gây hại cho phổi của bạn.

Máy lọc không khí bằng tia cực tím: Những máy lọc không khí này sử dụng tia UV để tiêu diệt vi trùng bay lơ lửng trong không khí. Một số máy làm sạch không khí bằng tia UV giải phóng ozone, vì vậy hãy kiểm tra trước khi mua loại máy lọc này.

Máy tạo ozone: Máy lọc không khí với máy tạo ozone hấp thụ mùi hôi. Chúng thường được sử dụng trong các khách sạn vì lượng ozone thải ra từ các máy lọc không khí này cao khiến căn phòng không thích hợp để sử dụng trong 24 giờ tới. Tiếp xúc với lượng ozone thấp thậm chí có thể gây ra đau ngực, ho và khó thở. Phơi nhiễm kéo dài làm tổn thương phổi của bạn và làm trầm trọng thêm các vấn đề về hô hấp.

Những điều cần lưu ý khi mua máy lọc không khí

Để có thể có được một máy lọc không khí tốt nhất, hãy xem xét những yếu tố sau bởi nó có tác động trực tiếp tới khả năng làm sạch không khí của máy.

Nguồn: AMRS, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu

baovu đã gửi 4 tuần trước

Kích thước

Các máy lọc không khí khác nhau được thiết kế để làm sạch không khí trong các phòng có kích thước cụ thể. Hãy hỏi những người tư vấn tại nơi bạn mua để biết về máy nào có kích thước phòng tương thích. Máy lọc không khí hiệu quả nhất khi chúng tương thích với diện tích phòng của bạn. Để tiết kiệm hóa đơn tiền điện, hãy mua một máy có hiệu quả trong một căn phòng lớn hơn một chút. Bằng cách đó, máy lọc không khí tiếp tục hoạt động hiệu quả ngay cả khi không cần hoạt động hết công suất

Things you should consider before buying an air purifier for your home -  Times of India

Nguồn ảnh: TOI

Độ ồn của máy

Hầu hết các máy lọc không khí có bộ lọc HEPA đều tạo ra tiếng ồn từ 35 đến 70 decibel. Mức độ tiếng ồn phụ thuộc vào cài đặt hoạt động của bạn. Để tránh bị gián đoạn giấc ngủ do tiếng ồn, hãy chọn máy lọc không khí có hiệu quả ngay cả khi được đặt ở mức độ ồn thấp hơn.

Bộ lọc HEPA

Hãy tìm kiếm các bộ lọc HEPA thực sự, tránh các bộ lọc có bộ lọc “giống HEPA ” . Các bộ lọc HEPA thực sự là hiệu quả nhất vì chúng có thể bắt được các mầm bệnh nhỏ. Nếu bạn cũng muốn tránh mùi và khí, hãy thử máy lọc không khí với HEPA và bộ lọc than hoạt tính.

Chứng nhận thân thiện với bệnh hen suyễn và dị ứng

Nhiều sản phẩm gia dụng trên thị trường tuyên bố kiểm soát chất gây dị ứng, nhưng đôi khi những tuyên bố này bị phóng đại. Để giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định sáng suốt, Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng của Hoa Kỳ kết hợp với Công ty TNHH Tiêu chuẩn Dị ứng (ASL) đã tạo ra một chương trình chứng nhận. Trước khi chứng nhận sản phẩm, họ chạy sản phẩm qua nhiều cuộc kiểm tra để đảm bảo máy lọc không khí loại bỏ hầu hết các hạt độc hại.

Sau khi máy lọc không khí tại nhà hoàn thành tất cả các bài kiểm tra được đề cập trong chương trình, chúng sẽ được đánh giá “thân thiện với bệnh hen suyễn & dị ứng”. Chứng nhận đảm bảo cho bạn một sản phẩm chất lượng với khả năng lọc không khí vượt trội, hoàn hảo cho những người bị dị ứng.

Nguồn: AMRS, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu

baovu đã gửi 4 tuần trước

Tỷ lệ phân phối không khí sạch (CADR)

CADR của máy lọc không khí chỉ định tốc độ làm sạch tổng thể của nó cho một căn phòng có kích thước cụ thể. Nó cho biết tốc độ mà máy lọc có thể lọc bụi, khói và các hạt phấn hoa (ba trong số những chất gây ô nhiễm không khí trong nhà phổ biến nhất).

Clean air delivery rate - Wikipedia

Nguồn ảnh: Wiki

Các hạt khói là nhỏ nhất và có thể nằm trong khoảng từ 0,1 đến 0,3 micron. Các hạt bụi thay đổi từ 0,5 đến 3 micron, trong khi các hạt phấn hoa khoảng 5 đến 11 micron. CADR cao cho thấy bộ lọc có thể lọc không khí nhanh chóng.

CADR được đo bằng feet khối trên phút (CFM). Ví dụ, một máy lọc không khí với 400 CFM sẽ lọc không khí trong một căn phòng rộng 400 mét vuông nhanh hơn nhiều so với một máy lọc không khí có 300 CFM. Trung bình, các phòng ngủ có diện tích từ 250 đến 350 feet vuông. Máy lọc không khí có CADR 300 đến 400 nên hoàn hảo cho các phòng có diện tích trung bình.

CADR của máy lọc không khí dựa trên các tiêu chuẩn do Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị gia dụng (AHAM) đặt ra.

Xếp hạng thay đổi không khí mỗi giờ (ACH)

Xếp hạng ACH cho biết số lần mỗi giờ toàn bộ lượng không khí trong phòng của bạn được lọc. Xếp hạng ACH cao hơn cho thấy hiệu quả tốt hơn. Nếu bạn dễ bị dị ứng hoặc hen suyễn, tốt nhất nên chọn máy lọc có xếp hạng ACH ít nhất là 4x hoặc 5x. Bằng cách đó, bạn đảm bảo không khí trong nhà được lọc với tốc độ nhanh hơn. Lọc thường xuyên làm giảm nguy cơ để lại mầm bệnh trong môi trường trong nhà của bạn.

Khí thải ôzôn

Một số máy lọc không khí tạo ra ozone trong quá trình lọc. Khí ozone có thể gây hại cho hệ hô hấp của bạn. Trước khi mua, hãy kiểm tra xem máy lọc không khí có thải ra khí ozone hay không.

Bảo dưỡng

Trung bình, máy lọc không khí có giá khoảng $ 150. Có những loại khác có sẵn với giá cao hơn hoặc thấp hơn, tùy thuộc vào loại bộ lọc, kích thước phòng tối đa mà bộ lọc có thể lọc và thương hiệu. Khi mua một máy lọc không khí, bạn cũng nên tính đến chi phí bảo trì.

Bảo dưỡng thiết bị là gì ? | AEON Delight Việt NamNguồn ảnh: AEON

Chi phí bảo trì phụ thuộc vào tần suất bạn phải thay bộ lọc. Bạn cũng nên tính đến việc sử dụng bộ lọc HEPA trong hóa đơn của mình. Một số máy lọc không khí, chẳng hạn như máy có đèn UV, bao gồm các bộ lọc có thể rửa được, nhưng chúng cần nhiều watt hơn để hoạt động. Điều này có thể làm tăng hóa đơn tiền điện của bạn. Máy lọc không khí bằng tia UV có thể không hiệu quả bằng máy lọc không khí HEPA vì nhiều loại vi khuẩn có khả năng chống lại tia cực tím.

Máy làm sạch không khí HEPA tiết kiệm năng lượng, nhưng các bộ lọc nên được thay đổi một lần trong ba tháng để có lợi ích tối ưu. Nói chung, chi phí thay thế bộ lọc khoảng 100 đô la mỗi năm. Nếu bạn mua máy lọc không khí kết hợp nhiều bộ lọc, bạn có thể tốn nhiều chi phí hơn cho việc thay bộ lọc. Ví dụ: nếu máy lọc không khí của bạn có chứa HEPA và bộ lọc than hoạt tính, bạn sẽ phải thay cả hai bộ lọc 3 đến 4 tháng một lần và điều đó có thể khiến bạn tốn hơn 100 đô la mỗi năm.

Nguồn: AMRS, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu

Bạn muốn gửi trả lời ? Hãy đăng nhập trước. Nếu chưa có tài khoản vào diễn đàn, hãy đăng ký
 

Chủ đề cùng danh mục

Chọn ngày  
Tháng Một 2022 January
25
Tiễn Táo Quân về trời
Thứ Ba
 
Năm Tân Sửu
Tháng Tân Sửu
Ngày Mậu Dần
Giờ Nhâm Tí
23
Tháng Mười Hai (ÂL, T)
Tuesday
Ngày Kim Quỹ hoàng đạo
Ngũ hành nạp âm Thành Đầu Thổ (Đất bờ thành)
Trực Nguy
Nhị thập bát tú Sao Thất
Tuổi xung Nhâm Thân, Giáp Thân

Danh sách sao:
Nhân Chuyên Đại cát, giải được sát tinh
Thiên Tài Tốt cho cầu tài lộc, khai trương
U Vi Tinh Tốt chung
Tuế Hợp Tốt chung
Kim Thần Thất Sát Đại hung, lấn át cả Sát Cống - Trực Tinh - Nhân Chuyên
Địa Tặc Xấu với khởi tạo, an táng, động thổ, xuất hành
Xích Khẩu Kỵ giá thú, giao dịch, yến tiệc
Kiếp Sát Kỵ xuất hành, giá thú, an táng, xây dựng
Thổ Phủ Kỵ xây dựng, động thổ
Hoang Vu Xấu mọi việc

Giờ hoàng đạo:
Tý(23h-1h), Sửu(1-3h), Tị(9-11h), Mùi(13-15h)
Giờ hắc đạo:
Mão(5-7h), Ngọ(11-13h), Hợi(21-23h), Dậu(17-19h)
Tiết khí:
Giữa Đại hàn (rét đậm) và Lập xuân
Lưu ý sức khỏe:
Mùa xuân hành Mộc vượng. Với người cần Mộc thì tinh thần phấn chấn, công danh tài vận hanh thông...Với người có hại khi gặp Mộc thì dễ bị bệnh về gan mật, tay chân hoặc đầu óc tản mạn, khó tập trung.
Lưu ý: Ngày/giờ/sao tốt xấu được đưa ra theo kinh nghiệm của người xưa, chỉ có ý nghĩa tham khảo. Hãy căn cứ chủ yếu vào hoàn cảnh, điều kiện cụ thể để đưa ra các quyết định!
HÀ NỘI
Thời tiết Hà Nội lúc 8:00 CH +07
Nhiệt độ: 21.1°C steady
Cảm nhận như: 21.5°C
Điểm sương: 18.9°C rising
Độ ẩm tương đối: 88%
Hướng gió: đông nam 14 km/h, giật 0 km/h rising
Có mưa: 0.0mm từ 9 SA
Áp suất k.khí: 1013.9 hPa rising
Thứ Tư

Drizzle
21°C - 26°C
Thứ Năm

Drizzle
22°C - 27°C
Thứ Sáu

Drizzle
15°C - 27°C
Thứ Bảy

Có mưa rào
14°C - 18°C
 
TP HỒ CHÍ MINH
Thời tiết TP HCM lúc 8:00 CH +07
Nhiệt độ: 27.2°C falling
Cảm nhận như: 28.9°C
Điểm sương: 22.2°C steady
Độ ẩm tương đối: 74%
Hướng gió: đông nam 16 km/h, giật 0 km/h rising
Có mưa: 0.0mm từ 9 SA
Áp suất k.khí: 1010.2 hPa rising
Thứ Tư

Nhiều nắng
24°C - 33°C
Thứ Năm

Nhiều nắng
24°C - 32°C
Thứ Sáu

Nhiều nắng
24°C - 32°C
Thứ Bảy

Nhiều nắng
25°C - 32°C
Nguồn: weatherzone.com.au
  • Chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index - BMI) - được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người.
  • Chỉ số khối cơ thể của một người tính bằng cân nặng của người đó (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét).
  • Theo WHO, người lớn có BMI trong phạm vi [18.50 - 24.99] là người bình thường. Dưới 18.5 là gầy, trên 25 là người béo và trên 30 là béo phì.
TỶ GIÁ
Cập nhật: 01/01/0001 12:00:00 SA
Nguồn:
Ngoại tệ Mua Mua CK Bán
 
GIÁ VÀNG MIẾNG SJC 9999
Cập nhật:
Nguồn:
Tỉnh/TP Mua Bán