Rau răm là một loại cây thảo mọc hoang dại, thường được sử dụng trong ẩm thực và y học truyền thống. Với hương vị đặc trưng và công dụng đa dạng, rau răm đã trở thành một phần quan trọng trong nhiều món ăn và cũng được sử dụng trong các liệu pháp trị liệu tự nhiên của người Việt.

https://trangtinmang.com/wp-content/uploads/2023/12/Loai-la-co-nhieu-cong-dung-dac-biet-266x200.jpg 266w" alt="Loại lá có nhiều công dụng đặc biệt." width="799" height="600">
Loại lá có nhiều công dụng đặc biệt.

Rau răm có nhiều công dụng

Theo đông y rau răm có vị cay nóng, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng tán hàn, ích trí, minh mục, tiêu thực, sát trùng. Tác dụng của rau răm khi ăn sống ấm bụng, tiêu thực, sát trùng, tán hàn. Rau răm làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt. Ngoài ra còn nhiều công dụng đặc biệt hơn nữa.

Tăng cường hệ miễn dịch

Rau răm chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C và các chất chống các vi khuẩn tự nhiên. Nhờ vào những thành phần này, rau răm giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và tăng cường sức khỏe tổng thể khi sử dụng chúng.

Chống viêm và giảm đau

Rau răm có tính chất chống viêm và giảm đau tự nhiên. Các hợp chất trong rau răm có khả năng giảm sự viêm nhiễm và đau nhức trong cơ thể. Điều này làm cho rau răm trở thành một lựa chọn tốt để giảm các triệu chứng viêm nhiễm và đau nhức do các bệnh như viêm khớp, viêm xoang và viêm da.

Hỗ trợ tiêu hóa

Rau răm có tác dụng kích thích tiêu hóa và giúp cải thiện chức năng ruột. Nó chứa các chất chống vi khuẩn và chất xơ, giúp làm sạch đường ruột và tăng cường quá trình tiêu hóa. Điều này có thể giúp giảm triệu chứng tiêu chảy và táo bón ở người sử dụng.

Giảm căng thẳng và lo lắng

Rau răm có tác dụng giúp người sử dụng thư giản và giảm căng thẳng. Nó chứa các chất chống oxy hóa và các hợp chất thảo dược có khả năng làm giảm căng thẳng và lo lắng. Việc sử dụng rau râm trong thực đơn hàng ngày có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng.

Chữa nước ăn chân

Rau răm giã nhỏ đắp vào nơi bị tổn thương. Hoặc giã nhỏ lấy nước cốt chấm vào nơi bị đau. Ngày 2 lần (giữ cho vết thương được khô ráo để chống bội nhiễm).

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Rau răm chứa các chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn tự nhiên, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nó có khả năng làm giảm mức đường huyết và cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm.

Hỗ trợ giảm cân

Rau răm có chứa ít calo và chất xơ, giúp giảm cân hiệu quả khi dùng. Nó cũng có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn và tăng cường quá trình cháy chất béo trong cơ thể.

Chữa rắn cắn

Khi bị rắn cắn có thể sử dụng rau rắm, nên lấy một nắm giã nhỏ vắt lấy nước cho nạn nhân uống, lưu ý nên làm sớm để có kết quả tốt. Sau đó, bã đắp vào nơi vết cắm băng lại.

https://trangtinmang.com/wp-content/uploads/2023/12/Rau-ram-duoc-su-dung-nhieu-trong-bua-an-gia-dinh-259x200.jpg 259w" alt="Rau răm được sử dụng nhiều trong bữa ăn gia đình." width="800" height="618">
Rau răm được sử dụng nhiều trong bữa ăn gia đình.

Rau răm không chỉ là một loại gia vị thơm ngon trong ẩm thực mà còn có nhiều công dụng đặc biệt cho sức khỏe người dùng. Rau răm là một nguồn dưỡng chất quan trọng mà chúng ta nên bổ sung vào chế ở độ ăn hàng ngày của gia đình.

Những lưu ý khi sử dụng rau răm

Loại cây này cũng có thể gây họa cho người ăn nếu ăn quá nhiều và thường xuyên mặc dù không có độc.

  • Ăn rau răm nhiều sẽ sinh nóng rét, giảm tinh khí, thương tổn đến tủy, suy yếu tình dục, theo các bác sĩ đông y.
  • Nếu ăn rau răm nhiều và thường xuyên cả nam và nữ đều có thể gây giảm ham muốn, kém cường dương tráng khí, chân huyết sẽ khô đi đối với đàn ông.
  • Phụ nữ có thể mất chu kỳ kinh nguyệt.
  • Sẽ dễ bị rong huyết những ngày thấy tháng (kinh nguyệt) nên phụ nữ không nên ăn rau răm vào những ngày này.
  • Người có thai cấm dùng vì có thể sẩy thai.
  • Những người máu nóng, ốm gầy đặc biệt không nên ăn rau răm

Xem thêm: https://trangtinmang.com/nhung-cong-dung-tuyet-voi-cua-rau-ram-va-luu-y-khi-su-dung.html