Bệnh tăng huyết áp 

Tăng huyết áp là một bệnh mãn tính diễn ra phổ biến hiện nay, số người bị cao huyết áp không ngừng tăng. Nguyên nhân của bệnh này là do áp lực máu lên thành động mạch vượt ngưỡng mức bình thường. Ngoài ra còn bắt nguồn từ các bệnh liên quan đến thận như viêm cầu thận, hẹp động mạch thận, rối loạn chức năng tâm tương, nhiễm độc thai nghén…blog trị bệnh.

bệnh tăng huyết ápĐặc điểm của bệnh tăng huyết áp

Phân loại tăng huyết áp gồm có: cao huyết áp tự phát, cao huyết áp thứ phát, cao huyết áp tâm thu và cao huyết áp thai nghén. Đối tượng có nguy cơ bị tăng huyết áp thường thấy trong độ tuổi lao động chiếm 47%. 

Biểu hiện thường thấy của bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp hay còn có tên gọi khác là kẻ giết người thầm lặng, thông thường người bị bệnh không có bất kỳ biểu hiện tăng huyết áp nào. Đây chính là điều đáng lo ngại và vô cùng nguy hiểm. Theo bác sĩ thông kế, số người bị cao huyết áp không biết bản thân bị mắc chiếm đến 51.6%. Điều này khiến cho việc phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời là rất khó. Nếu phát hiện thường những người tăng huyết áp đều đã chuyển biến nặng với các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên không vì thế mà bạn thờ ơ với căn bệnh âm thầm này. Trong một số trường hợp, người bị tăng huyết áp vẫn có những biểu hiện của tăng huyết áp thoáng qua gồm:

dấu hiệu của tăng huyết ápCác dấu hiệu nhận biết bệnh lý nguy hiểm

 

  • Tiến hành đo chỉ số huyết áp

 

Tiến hành đo huyết áp khi thấy chỉ số biểu hiện của bản thân dưới mức của người bình thường. Cụ thế người được chẩn đoán huyết áp ổn định có chỉ số 120/ 80 mmHg nhưng khi đó chỉ số là 140/ 90 mmHg tức bạn có nguy cơ bị cao huyết áp.

 

  • Hiện tượng chảy máu mũi

 

Chảy máu mũi cũng là một biểu hiện của tăng huyết áp ở giai đoạn đầu của bệnh. Nếu một ngày bạn phát hiện máu mũi tự nhiên chảy đột ngột không ngừng nên đến ngay bác sĩ để kiểm tra nguy cơ bản thân bị tăng huyết áp là không tránh khỏi.

 

  • Xuất huyết kết mạc

 

Xuất huyết kết mạc không chỉ là biểu hiện của người bị tiểu đường mà tăng huyết áp cũng có liên quan mật thiết đến bệnh lý này. Do đó, đây cũng là biểu hiện giúp bạn nhận biết tăng huyết áp. Ngoài ra nó còn gây nên bệnh thần kinh thị giác, ảnh hưởng đến đôi mắt khả năng quan sát.

 

  • Ngứa ở các chi

 

Ở các chi của người có dấu hiệu bị tăng huyết áp thường tê hoặc ngứa ran do huyết áp tăng liên tục không kiểm soát được dẫn đến biểu hiện trên.

 

  • Biểu hiện đau vùng ngực

 

Những người chế độ ăn, tập thể dục không đảm bảo hợp lý và khoa học khiến huyết áp bị ảnh hưởng dẫn nhiều vấn đề nghiêm trọng như đột quỵ, bệnh tim, mắt… 

Ngoài ra cũng có biểu hiện tăng huyết áp khác như người bệnh cảm thấy đau đầu, hoa mắt, hồi hộp, căng thẳng, xúc động mạnh… Hay những người đã dấu hiệu chuyển nặng hơn khi thấy trong người thở gấp, các cơn đau nhói vùng tim, thị lực bị suy giảm.

 

  • Dấu hiệu đỏ mặt

 

Đây cũng là biểu hiện báo hiệu rằng huyết áp của bạn đang cao so với mức bình thường. Nó xảy ra khi các mạch máu trong mặt giãn ra, căng thẳng về cảm xúc, tiếp xúc với đồ uống có cồn…

 

  • Dấu hiệu chóng mắt

 

Chúng ta không được bỏ qua triệu chứng này, đây là biểu hiện của việc sử dụng thuốc huyết áp gây tác dụng phụ. Bản thân tự nhiên thấy chóng mặt đột ngột, cơ thể không ở trạng thái cân bằng ổn định hoặc khả năng vận động khó khăn cảnh báo bạn đang đối đầu với đột quỵ.

thăm khám định kỳ phát hiện biểu hiện tăng huyết ápBảo vệ tính mạng bằng cách phát hiện sớm các dấu hiệu tăng huyết áp

Có thể việc nhận biết được các biểu hiện tăng huyết áp là vô cùng cần thiết. Nó phải được đặt trong mối quan hệ tương quan của tác nhân gây nên bệnh tăng huyết áp. Mỗi thể trạng, đối tượng người bệnh cũng có những triệu chứng khác nhau không thể đánh đồng tất cả. Vì thế để nhận biết được những biểu hiệu này bạn và những người thân trong gia đình thường xuyên quan sát và tiến hành thăm khám định kỳ sức khỏe để phòng ngừa và phát hiện kịp thời. Điều này là việc làm cần thiết giúp bác sĩ sớm có phương pháp điều trị phù hợp tránh những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng có thể xảy ra.

Nguồn tham khảo tại: https://tribenh.vn/bieu-hien-tang-huyet-ap.html