Nguyên nhân

Táo bón thường xảy ra nhất khi chất thải hoặc phân di chuyển quá chậm qua đường tiêu hóa, khiến phân trở nên cứng và khô.

Nhiều yếu tố có thể góp phần gây ra táo bón ở trẻ em, bao gồm:

Cố tình phớt lờ nhu cầu đi vệ sinh. Con bạn có thể phớt lờ nhu cầu đi tiêu vì sợ đi vệ sinh hoặc không muốn nghỉ chơi. Một số trẻ em không chịu đi khi vắng nhà vì chúng không thoải mái khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

Sợ đau. Đi tiêu đau đớn do phân cứng và lớn cũng có thể dẫn đến đau và khi đó, con bạn có thể cố gắng tránh lặp lại trải nghiệm đau buồn.

Vấn đề tập đi vệ sinh. Nếu bạn bắt đầu tập đi vệ sinh quá sớm, con bạn có thể nổi loạn và ngậm phân. Nếu việc tập đi vệ sinh trở thành cuộc chiến của ý chí, thì quyết định tự nguyện phớt lờ cảm giác muốn đi tiêu có thể nhanh chóng trở thành một thói quen vô tình khó thay đổi.

Thay đổi trong chế độ ăn uống. Không đủ trái cây và rau quả giàu chất xơ hoặc chất lỏng trong chế độ ăn của trẻ có thể gây táo bón. Một trong những thời điểm phổ biến hơn khiến trẻ bị táo bón là khi chúng chuyển từ chế độ ăn toàn chất lỏng sang chế độ ăn bao gồm thức ăn đặc.

Những thay đổi trong thói quen. Bất kỳ thay đổi nào trong thói quen của con bạn - chẳng hạn như đi du lịch, thời tiết nóng bức hoặc căng thẳng - có thể ảnh hưởng đến chức năng ruột. Trẻ em cũng có nhiều khả năng bị táo bón khi mới bắt đầu đi học ngoài nhà.

Thuốc men. Một số loại thuốc chống trầm cảm và nhiều loại thuốc khác có thể góp phần gây táo bón.

Dị ứng sữa bò. Dị ứng với sữa bò hoặc tiêu thụ quá nhiều sản phẩm từ sữa (pho mát và sữa bò) đôi khi dẫn đến táo bón.

Lịch sử gia đình. Những trẻ có người nhà từng bị táo bón sẽ dễ bị táo bón hơn. Điều này có thể là do các yếu tố di truyền hoặc môi trường được chia sẻ.

Điều kiện y tế. Hiếm khi, táo bón ở trẻ em chỉ ra một dị dạng giải phẫu, một vấn đề về hệ thống tiêu hóa hoặc trao đổi chất, hoặc một tình trạng tiềm ẩn khác.

Các yếu tố rủi ro

Táo bón ở trẻ em có nhiều khả năng ảnh hưởng đến những trẻ:

 • Ít vận động
 • Không ăn đủ chất xơ
 • Không uống đủ chất lỏng
 • Dùng một số loại thuốc, bao gồm một số thuốc chống trầm cảm
 • Có tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến hậu môn hoặc trực tràng
 • Bị rối loạn thần kinh
 • Các biến chứng

Mặc dù táo bón ở trẻ em có thể gây khó chịu nhưng nó thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu táo bón trở thành mãn tính, các biến chứng có thể bao gồm:

 • Đau rát vùng da xung quanh hậu môn (rò hậu môn)
 • Sa trực tràng, khi trực tràng sa ra ngoài hậu môn
 • Khấu trừ phân
 • Tránh đi tiêu vì đau, khiến phân bị va đập tích tụ trong đại tràng và trực tràng và bị tống ra ngoài (phân).

Cách phòng ngừa táo bón ở trẻ:

Cho trẻ ăn thức ăn giàu chất xơ. 

Chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp cơ thể của trẻ hình thành phân mềm và không cồng kềnh. Cho trẻ ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ hơn, chẳng hạn như trái cây, rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì. Nếu con bạn không quen với chế độ ăn nhiều chất xơ, hãy bắt đầu bằng cách chỉ bổ sung vài gam chất xơ mỗi ngày để ngăn ngừa đầy hơi và chướng bụng. Lượng chất xơ được khuyến nghị là 14 gam cho mỗi 1.000 calo trong chế độ ăn của trẻ.

Đối với trẻ nhỏ, điều này có nghĩa là tiêu thụ khoảng 20 gam chất xơ mỗi ngày. Đối với trẻ em gái vị thành niên và phụ nữ trẻ, nó là 29 gram một ngày. Và đối với nam thanh niên và nam thanh niên, đó là 38 gram mỗi ngày.

Khuyến khích con bạn uống nhiều nước. Nước thường là tốt nhất.

Thúc đẩy hoạt động thể chất. Hoạt động thể chất thường xuyên giúp kích thích chức năng ruột bình thường.

Tạo thói quen đi vệ sinh. Thường xuyên dành thời gian sau bữa ăn cho trẻ đi vệ sinh. Nếu cần thiết, hãy cung cấp một bệ để chân để con bạn có thể thoải mái khi ngồi trên bồn cầu và có đủ lực để tống phân ra ngoài.

Nhắc con bạn chú ý đi tiêu. Một số trẻ em mải chơi đến mức bỏ qua nhu cầu đi tiêu. Nếu sự chậm trễ như vậy xảy ra thường xuyên, chúng có thể góp phần gây ra táo bón.

Hãy ủng hộ con bạn đi tiêu, tránh trừng phạt. Khen thưởng những nỗ lực của con bạn chứ không phải kết quả. Cho trẻ những phần thưởng nhỏ khi cố gắng đi tiêu. Phần thưởng có thể có bao gồm nhãn dán hoặc một cuốn sách hoặc trò chơi đặc biệt chỉ có sẵn sau (hoặc có thể trong) giờ đi vệ sinh. Và đừng trừng phạt một đứa trẻ làm bẩn quần lót của mình.

Xem xét các loại thuốc. Nếu con bạn đang dùng thuốc gây táo bón, hãy hỏi bác sĩ về các lựa chọn khác.

Đọc thêm: https://www.huggies.com.vn/cham-soc-be/cham-soc-suc-khoe-cho-be/tre-so-sinh-bi-bon-4-nguyen-nhan-va-cach-tri-tao-bon-o-tre-so-sinh