Có nên cho bé ăn dặm không?

Không chỉ là món ăn hỗ trợ rất hiệu quả trong giai đoạn hình thành phản xạ nhai cho bé, bánh ăn dặm còn là món ăn tiện lợi, tiết kiệm thời gian của mẹ và được các bé vô cùng yêu thích.

Ngoài việc chuẩn bị các thực phẩm tươi sống như rau, củ, thịt, cá, trứng, sữa để nấu bột, cháo cho con, mẹ cũng đừng quên sắm cho bé một vài hộp đồ ăn dặm trong giai đoạn này.

Với đặc điểm bánh mềm, xốp, giúp bé dễ nhai, ngoài ra còn chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể bé, bánh ăn dặm ngày nay đã được nhiều mẹ biết đến và sử dụng thường xuyên cho con.

Nên cho bé ăn bánh ăn dặm như thế nào?

Tùy theo cơ địa của từng bé, từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, mẹ có thể bắt đầu bổ sung thêm các sản phẩm ăn dặm với mục đích tăng lượng chất dinh dưỡng và hình thành phản xạ nhai cho bé.

 

Tuy nhiên, trẻ dùng bánh ăn dặm không đúng độ tuổi sẽ khó hấp thu, dễ bị nôn trớ, tiêu chảy. Bánh ăn dặm không giúp trẻ phát triển răng. Các mẹ nên chuẩn bị thêm cháo cho bé.

Ở trẻ 6 tháng tuổi có thể dùng bột ngọt ăn liền hoặc các loại bánh ăn dặm có thành phần chính là cacbohidrat, một số loại rau và trái cây.

Tuy nhiên, nhóm rau củ quả trong bánh ăn dặm đã được sấy khô nên hàm lượng dinh dưỡng không cao. Hệ tiêu hóa của trẻ ở độ tuổi này chưa được hoàn thiện.

Nếu cho trẻ ăn dặm có chứa chất đạm, chất béo hoặc nhóm rau củ quả thì trẻ sẽ khó hấp thu, dễ bị nôn trớ hoặc tiêu chảy. Chỉ khi trẻ được 7-9 tháng tuổi mới được dùng bánh ăn dặm có chứa tinh bột, đạm, béo, rau củ quả vì khi đó hệ tiêu hóa đã khá hoàn thiện.

Lưu ý khi cho bé ăn dặm

Chọn bánh ăn dặm theo độ tuổi của bé

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại bánh ăn dặm khác nhau, dành riêng cho từng độ tuổi. Bắt đầu từ 4 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi trở lên có các loại bánh ăn dặm phù hợp trong thực đơn hàng ngày.

Từ 5-7 tháng, có thể bổ sung thêm các món ăn dặm xốp, mềm cho bé kết hợp với thức ăn tươi trong bữa ăn hàng ngày (thịt, cá, sữa,…)

Khi trẻ được 7-9 tháng tuổi, chúng ta nên sử dụng các loại bánh ăn dặm có chứa nhiều bột, béo, rau củ… vì lúc đó hệ tiêu hóa của bé đã khá hoàn thiện.

Lưu ý thông tin về thành phần dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng trong từng loại bánh cũng là yếu tố quan trọng mẹ cần lưu ý khi chọn mua bánh cho bé.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với mỗi khẩu phần ăn dặm, năng lượng cung cấp từ chất đạm phải trên 12% tổng năng lượng, chất béo trên 25%, chất bột đường 50% -60%, có bổ sung thêm các chất bổ sung khác như sắt, canxi, kẽm…

Vì vậy, khi mua bánh hay bất kỳ sản phẩm nào khác, bạn cần chú ý đến thông tin ghi trên bao bì.

Lưu ý thành phần dinh dưỡng khi mua đồ ăn vặt

Trên thị trường có rất nhiều loại snack được làm từ các nguyên liệu khác nhau, với nhiều hương vị khác nhau.

Hầu hết đều có đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu như bổ sung đạm, vitamin A, B, C, E, sắt, kẽm, canxi… đảm bảo cung cấp dưỡng chất cho bé trong giai đoạn tăng trưởng.

Chọn bánh có hương vị tự nhiên

Khi chọn bánh ăn dặm cho bé, mẹ nên ưu tiên chọn những loại có hương vị tự nhiên như cam, táo, chuối, khoai lang, rong biển,….

Các mẹ không mua đồ ăn vặt chứa nhiều đường vì đường không tốt cho bé, ăn nhiều có thể gây béo phì.

Mua sản phẩm từ các thương hiệu uy tín

Mua đồ ăn vặt cần đặc biệt lưu ý đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Các mẹ nên tìm hiểu thông tin thương hiệu từ các trang web chính thống hoặc từ các diễn đàn mẹ và bé uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho bé.

Nhận xét về vai trò của bánh ăn dặm đối với bé, bác sĩ Huệ kết luận: “Bánh ăn dặm có thể dùng như một loại thức ăn nhanh, khi không có thời gian chế biến. Tuy nhiên, không nên dùng bánh ăn dặm thay cho bữa ăn chính vì không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Đọc thêm: https://www.huggies.com.vn/cham-soc-be/thuc-pham-va-thuc-an-cho-be/cho-be-an-dam/banh-an-dam-cho-be-6-thang