Nang naboth được biết đến là một bệnh lý tử cung thường gặp ở khá nhiều chị em. Loại nang này đa phần là nhỏ, lành tính nhưng cũng không hẳn không ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Vậy, nang naboth cổ tử cung có nguy hiểm không? điều trị bằng cách nào? Mời bạn hãy xem ngay các thông tin được chia sẻ bên dưới!


NANG NABOTH CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ?
Nang naboth chính là sự hình thành của những khối u nhỏ trên bề mặt tử cung. Đa phần, những khối u này sẽ có kích thước không quá lớn và gây tổn thương nhẹ. Nang naboth phát triển từ tế bào biểu mô lát, trùm lên biểu mô tuyến ngay giáo ranh mối nối ở cổ tử cung.

Trong thời gian dài, khi biểu mô cổ tử cung tiết dịch, chất dịch không thể chảy được do sự ngăn cản của lớp biểu mô dày này. Từ đó dẫn đến tình trạng căng phồng và tạo thành các nang với kích thước khác nhau. Tình trạng nang naboth đa phần lành tính nên thường chỉ phát hiện khi chị em khám tổng quát.
NANG NABOTH CỔ TỬ CUNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?
Nang naboth thường ít gây đau đớn và không có các biểu hiện cụ thể. Tuy nhiên, nếu như những nang naboth phát triển lớn và không tự tiêu thì cũng gây nên một số biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn:


Đau bụng kinh
Những khối nang naboth khi hình thành với số lượng nhiều, có thể sẽ gây cản trở dòng chảy của kinh nguyệt. Từ đó sẽ khiến nữ giới có biểu hiện đau tức bụng, kinh nguyệt vón cục,... ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và công việc.


Tổn thương ở cổ tử cung
Tình trạng biến dạng cổ tử cung thưởng hình thành khi nang naboth phát triển lớn. Kèm theo đó, tử cung của chị em sẽ bị sai lệch về kích thước. Đồng thời, khi nang naboth lớn, vỡ ra sẽ dễ gây viêm loét nghiêm trọng. Từ đó sẽ khiến cho tử cung tổn thương nghiêm trọng.


Gây nhiễm trùng
Nhiễm trùng cổ tử cung là tình trạng rất dễ gặp khi các nang naboth phát triển lớn và vỡ ra. Từ đó, viêm nhiễm có thể phát triển ngược lên buồng trứng, viêm tắc vòi trứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình thụ thai của chị em.
ĐIỀU TRỊ NANG NABOTH CỔ TỬ CUNG BẰNG CÁCH NÀO?
Như vậy, nang naboth cổ tử cung về cơ bản là lành tính. Thế nhưng, nếu để nang phát triển quá lớn cũng sẽ dễ dẫn đến tình trạng vỡ ra, gây viêm nhiễm, nguy hiểm. Vì thế việc chữa trị naboth sớm là điều hoàn toàn cần thiết.

► Hiện tại, để chữa trị naboth cổ tử cung sẽ có các phương pháp cơ bản sau:


Điều trị nội khoa
♦ Trường hợp: áp dụng cho các trường hợp chị em bị naboth cổ tử cung mức độ nhẹ, kích thước nhỏ, số lượng nang ít.

♦ Loại thuốc: thuốc đặc trị làm giảm kích thức của nang naboth và tiêu biến nang


Điều trị ngoại khoa
♦ Trường hợp: các khối nang naboth cổ tử cung có kích thước lớn, gây chèn ép các bộ phận khác. Hoặc các khối nang naboth có khả năng vỡ ra hoặc đã vỡ ra và có nguy cơ gây viêm nhiễm.

♦ Phương pháp

• Chọc hút: chọc cho dịch trong nang naboth thoát ra ngoài, ngăn chặn tình trạng phát triển lớn.

• Đốt điện: đốt lớp ngoài cùng của nang naboth cổ tử cung. Thường sẽ gây tê tại chỗ, giảm đau đớn và thời gian thực hiện nhanh hơn. Tùy vào từng trường hợp mà chị em sẽ được áp dụng phương pháp đốt điện hoặc đốt lạnh.

Để đảm bảo mang lại hiệu quả cao, bác sĩ thường kết hợp các thủ thuật can thiệp trực tiếp và dùng thuốc.

Tùy vào từng tình trạng bệnh lý mà chị em sẽ được bác sĩ tư vấn và áp dụng các phương pháp chữa trị phù hợp nhất.Xem thêm thông tin về chúng tôi:
+ Báo Tiền Phong: Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu TPHCM - Luôn vì sự hài lòng của mọi bệnh nhân
+ Dân Trí: Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu - Địa chỉ “vàng” chăm sóc sức khỏe toàn diện
+ Báo Lao Động: Phòng khám Đa Khoa Hoàn Cầu: Chữa bệnh xương khớp bằng y học cổ truyền
+ Báo Gia Đình: Phòng khám Đa Khoa Hoàn Cầu: Khám chữa bệnh tận tâm – không lo về chi phí
+ Tin tức 24h: Phòng khám Đa Khoa Hoàn Cầu - Địa chỉ cắt bao quy đầu uy tín, chất lượng
+ Báo Pháp Luật: Khám nam khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu thế nào?

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀN CẦU
- Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ
- Địa chỉ phòng khám: 80-82 Châu Văn Liêm, P.11, Q.5, TP.HCM
- Website: Phòng khám đa khoa Hoàn cầu
- Hotline tư vấn: (028) 3923 9999