Những ai hay bị muỗi đốt ?

Image result for muỗi

Bạn không nên cảm thấy mình là ngoại lệ hay người đặc biệt, hay xem bản thân như kẻ được lựa chọn.

Muối đốt con người và cả các loài động vật khác, đó là bản chất vốn có của loài vật này.

Không có cơ sở khoa học nào phía sau quan niệm: muỗi thích đốt phụ nữ hơn đàn ông, hoặc chúng lựa chọn theo màu da, màu tóc,...

Tuy nhiên, đúng là chúng ưa thích đốt một số người hơn những người khác.

Đầu tiên, những người có nhóm máu O dường như được muỗi "ưu tiên", so với 3 nhóm máu A, B, AB. Thống kê cho thấy người nhóm máu O bị đốt nhiều gấp đôi người nhóm máu A, và người nhóm máu B thì nằm ở khoảng giữa.Hãng phim hoạt hình Disney - Pixar chắc chắn đã tìm hiểu rất kỹ khi dựng cảnh 1 con muỗi đặt món Bloody Mary nhóm O trong bộ phim "Thế giới côn trùng" năm 1998. 

Ngoài ra, những người có nhiều axit lactic trên da cũng hấp dẫn muỗi. Muỗi có bản năng phân tích bạn thuộc nhóm máu nào dựa theo chất hóa học này. Cũng chính chất đó quyết định số lượng vi khuẩn trên da và mùi cơ thể. Dù nghe có vẻ xúc phạm nhưng trong trường hợp này thì để cơ thể hôi nồng lại là điều tốt, bởi nó làm tăng vi khuẩn trên da, và bớt hấp dẫn muỗi. (Bạn nên cẩn thận sau khi vừa tắm xong nhé, vì lúc đó bạn sẽ hấp dẫn muỗi hơn đấy, hjhj !). Sạch sẽ không phải lựa chọn hàng đầu để tránh muỗi, nhưng bàn chân bốc mùi sẽ sinh ra một loại vi khuẩn - cũng là loại làm chín phô mai, vi khuẩn đó là thứ kích thích muỗi.

Muỗi cũng bị hấp dẫn bởi các chất khử mùi như: nước hoa, xà phòng và các mùi hương nhân tạo khác.

Dù điều này có vẻ không công bằng với nhiều người, và lý do thì vẫn là bí ẩn, muỗi cũng ưa thích những người uống bia.

Mặc quần áo sáng màu cũng không phải là lựa chọn khôn ngoan, bởi muỗi săn theo cả màu sắc và mùi vị. Yếu tố mùi vì được quyết định bởi lượng khí CO2 (Cacbon dioxit) thở ra. Vì vậy, việc vừa đập muỗi vừa thở phì phò sẽ càng thu hút muỗi hơn. Muỗi có thể đánh hơi khí CO2 từ khoảng cách 60 mét. Ví dụ khi tập thể dục bạn sẽ thở ra nhiều CO2, qua cả mũi miệng và các lỗ chân lông trên cơ thể. Đồng thời, bạn cũng đổ mồ hôi và tạo ra nhiều hóa chất hấp dẫn - chủ  yếu là axit lactic - thu hút sự chú ý của muỗi. Cuối cùng, khi nhiệt độ cơ thể tăng lên, đây là tín hiệu nhiệt để muỗi nhận biết "con mồi".

Trung bình, phụ nữ mang thai bị đốt nhiều gấp đôi, do họ thở ra CO2 nhiều hơn 20%, và có nhiệt độ cơ thể cao hơn. Đây là tin xấu cho các bà mẹ mang thai và thai nhi, khi họ có khả năng nhiễm virus Zika và sốt rét cao hơn mọi người.

(Nguồn: Business Insider / VnExpress)

 

 

 

--------------------------------------------------------

Khắp nẻo giăng đầy hoa cỏ may 

Áo em sơ ý cỏ găm đầy

Lời yêu mỏng mảnh như màu khói,

Ai biết lòng anh có đổi thay?