Kinh nghiệm chữa rò hậu môn sẽ cho biết thời gian khỏi bệnh? Chi phí bao nhiêu? Không chữa thì nguy hiểm như thế nào? Tham khảo những thông tin này sẽ có sự chuẩn bị trước kỹ càng hơn, giảm được những đau đớn mà bệnh gây ra.

KINH NGHIỆM CHỮA RÒ HẬU MÔN NHANH KHỎI

       Rò hậu môn là bệnh khá nguy hiểm ở người, nó được tạo thành khi các tuyến bã nằm rải rác ở hậu môn bị chặn hoặc tắc lại. Lúc này vi khuẩn sẽ tích tụ lại tạo thành ổ apxe hậu môn. Những ổ này nếu không được điều trị sẽ dẫn đến nặng hơn. Chúng sẽ ngày càng to lên và tạo lỗ thông ra bên ngoài tạo thành các lỗ rò hậu môn. 

HÌNH ẢNH RÒ HẬU MÔN NÓI LÊN ĐIỀU GÌ?

Có thể nói rằng, bệnh rò hậu môn là bệnh apxe hậu môn biến chứng thành. Do đó, khi thấy những lỗ rò hậu môn thì chứng tỏ bệnh đã ở giai đoạn nặng hoặc có thể rất nặng. Dựa vào hình ảnh của rò hậu môn mà các bác sĩ cũng có thể biết được người bệnh đang mắc loại rò nào, cụ thể như:

✦ Rò không hoàn toàn: Đường rò hậu môn chỉ có 1 lỗ (hay còn gọi là rò chột).

✦ Rò hoàn toàn: Là khi lỗ trong và ngoài thông với nhau.

✦ Đường rò hậu môn đơn giản: Là tình trạng đường rò thẳng ít ngóc ngách.

kinh-nghiem-chua-ro-hau-mon-bao-lau-lanh

✦ Rò phức tạp: Tình trạng các đường rò ngoằn ngoèo nhiều ngóc ngách, hay có nhiều lỗ thông ra ngoài da. (còn gọi là rò móng ngựa)

✦ Rò trong cơ thắt: Là loại rò nông, không phức tạp như những loại khác. Thường là hậu quả của apxe dưới da cạnh hậu môn. Khi điều trị loại này thường cho kết quả tốt, ít tái phát.

✦ Rò qua cơ thắt: Đường rò hậu môn đi qua cơ thắt và là hậu quả của apxe hậu môn ở vùng hố ngồi trực tràng.

✦ Rò ngoài cơ thắt: Loại này là hậu quả của apxe vùng chậu hông trực tràng.

       Tùy vào các loại rò hậu môn mà người bệnh sẽ được điều trị không giống nhau. Thời gian khỏi bệnh và chi phí điều trị cũng khác nhau. Người bệnh cần nhớ lời khuyên của bác sĩ để rút ngắn thời gian phục hồi nhiều nhất có thể.

MỔ RÒ HẬU MÔN BAO LÂU THÌ KHỎI BỆNH?

       Thông thường, nếu phương pháp điều trị rò hậu môn chữa tốt thì mổ rò hậu môn thường cần thời gian phục hồi bệnh là 6 tuần. Tuy nhiên, thời gian phục hồi sau khi mổ lỗ rò hậu môn có thể lâu hơn. Điều này phụ thuộc vào tình trạng bệnh, phương pháp điều trị, cơ sở thực hiện, và đặc biệt là quá trình chăm sóc phục hồi bệnh đúng cách và an toàn.

BỆNH RÒ HẬU MÔN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

       Các lỗ rò hậu môn nếu để lâu sẽ gây khó khăn trong việc điều trị. Khi các đường rò trở nên phức tạp hoặc bị rò hậu môn, cần phải điều trị bằng phẫu thuật. Ở một số trường hợp, lỗ rò hậu môn có khả năng biến chứng và trong các cơ quan quan trọng như bàng quang. Từ đó sẽ gây nhiễm trùng niệu; sang trực tràng sẽ gây viêm trực tràng. Nguy hiểm hơn, nếu các đường rò này ở quá gần hậu môn, cơ vòng,...  Nếu bác sĩ tay nghề không vững sẽ làm cho người bệnh mất tự chủ trong việc đi tiêu. Do đó, nên điều trị khi bệnh còn là các ổ apxe hậu môn.

       Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh thường bệnh rất hay gặp, cũng đều là bệnh mà các vết apxe tạo ra. Hoặc nguyên nhân phổ biến hơn là do trẻ bị mắc táo bón lâu ngày. Trẻ rất dễ tổn thương, do đó, khi thấy trẻ có dấu hiệu nhiễm trùng, táo bón và các dấu hiệu bất thường khác thì nên nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế uy tín để trẻ được thăm khám và điều trị kịp thời.

ĐIỀU TRỊ RÒ HẬU MÔN KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT CÓ TỐT KHÔNG?

       Hiện nay vẫn có những bệnh nhân mắc rò hậu môn không cần điều trị bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp rò hậu môn đều phải phẫu thuật mới khỏi bệnh. Như đã nêu trên, rò hậu môn là hậu quả của bệnh apxe hậu môn, nên việc điều trị bằng thuốc khỏi hẳn bệnh là điều vô cùng ít.

ĐIỀU TRỊ RÒ HẬU MÔN Ở BỆNH VIỆN NÀO TỐT?

       Rò hậu môn thường cần phẫu thuật vì chúng hiếm khi lành nếu không được điều trị. Có nhiều thủ thuật khác nhau. Việc lựa chọn phương pháp sẽ phụ thuộc vào vị trí và độ phức tạp của lỗ rò. Các lựa chọn điều trị chính bao gồm:

➤ Phẫu thuật lỗ rò: Đây là loại phẫu thuật phổ biến nhất trong điều trị. Phẫu thuật cắt dọc theo toàn bộ chiều dài của lỗ rò để hở ra và giúp vết thương lành trở lại.

➤ Kỹ thuật Seton: Phương pháp này dùng cho trường hợp lỗ rò xuyên qua một phần đáng kể của cơ thắt hậu môn. Các bác sĩ phẫu thuật có thể khuyến nghị bệnh nhân nên đặt seton giúp lỗ rò thoát dịch trước. Sau đó tiến hành thực hiện các phẫu thuật khác.

kinh-nghiem-chua-ro-hau-mon-bao-lau-lanh

       Ngoài ra có thể điều trị rò hậu môn không cần phẫu thuật bằng các cách khoét bỏ đường rò và khâu lại cơ thắt bị đứt, chuyển vạt niêm mạc để che đi lỗ trong của đường rò. Hay dùng chất chêm sinh học làm đầy lỗ rò hoặc lấp đầy lỗ rò bằng sử dụng một loại keo đặc biệt. Sau một thời gian thì các mô lành sẽ hình thành và thay thế vật liệu. 

       Hiện rò hậu môn không có thuốc để điều trị khỏi bệnh, vì vậy cách điều trị tốt nhất là phẫu thuật. Tùy vào vị trí của các lỗ rò hậu môn mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân cách phù hợp nhất để chữa trị. 

CHI PHÍ MỔ RÒ HẬU MÔN LÀ BAO NHIÊU?

       Đối với lỗ rò phức tạp hơn, bác sĩ có thể đặt seton vào lỗ rò để dẫn lưu mủ và dịch tiết ra khỏi ổ nhiễm trùng trong khi phẫu thuật. Thời gian đặt seton có thể kéo dài từ 6 tuần trở lên thì có kết quả tốt. Như đã nêu trên, chi phí điều trị cũng chưa thể định mức rõ ràng một mức giá cho mọi trường hợp và Mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào phương pháp và tình trạng của lỗ rò hậu môn,....

       Điều quan trọng nhất là cần lưu ý để tránh mắc và tái mắc bệnh là luôn vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Luôn giữ cho vùng hậu môn được khô thoáng, tránh bị áp lực thời gian lâu. Tuyệt đối không được dùng thuốc Nam đắp lên các áp-xe hậu môn. Khi có dấu hiệu bệnh áp-xe thì cần phải khám tại các bệnh viện chuyên khoa và tuân thủ đúng các hướng dẫn của bác sĩ.

Xem thêm:

https://phongkhamcantho.vn/kinh-nghiem-chua-ro-hau-mon-bao-lau-lanh-chi-phi-bao-nhieu.html

https://phongkhamcantho.vn/cat-tri-bao-lau-thi-het-dich-hau-mon-bao-lau-thi-hoi-phuc.html
https://phongkhamcantho.vn/benh-sui-mao-ga-o-nam-gioi-co-dau-hieu-gi-co-tu-het-khong.html