Cân nặng tỷ lệ thuận với bệnh tật, bệnh trĩ cũng không ngoại lệ. Khi cơ thể càng nặng nề thì áp lực tăng lên các tĩnh mạch trực tràng và hậu môn càng cao, dễ dẫn đến sưng, viêm và gây trĩ hoặc tái phát trĩ.

Thứ 1: Duy trì thói quen kiểm soát cân nặng

Việc duy trì cân nặng lý tưởng cũng là cách phòng bệnh trĩ. Chỉ số cân nặng lý tưởng sẽ được tính bằng công thức tính chỉ số khối cơ thể, hay còn gọi là BMI (Body Mazz Index). Cách tính BMI= (trọng lượng cơ thể) / (chiều cao x chiều cao)
Trong đó trọng lượng cơ thể tính bằng kg, chiều cao x chiều cao tính bằng m. Từ chỉ số BMI này có thể xác định mình đang ở mức độ nào:

★Dưới chuẩn: BMI dưới18.5
★Chuẩn: BMI từ 18.5- 25
★Thừa cân: BMI 25- 30
★Béo: BMI 30-40
★Rất béo: BMI trên 40

Nếu chỉ số BMI rơi vào khoảng trên 25 thì bạn nên nhanh chóng điều chỉnh chế độ ăn uống ngay để duy trì cân nặng vượt quá mức tiêu chuẩn.

Thứ 2: Sinh hoạt hợp lý
Căng thẳng quá mức cũng là nguyên nhân gây ra trĩ, khi bạn chịu nhiều áp lực tinh thần, thì cũng sẽ làm rối loạn hoạt động của nhu động ruột, gia tăng áp lực lên hậu môn - trực tràng và từ từ hình thành trĩ.

Có rất nhiều phương pháp giải tỏa căng thẳng, nhưng cơ bản nhất vẫn là mỗi ngày nên dành thời gian nghỉ ngơi trung bình từ 6-8 tiếng để cơ thể được tái tạo và làm mới năng lượng, sẵn sàng cho ngày kế tiếp. Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian để thư giãn, gặp gỡ bạn bè, thực hiện những sở thích của mình... điều này sẽ giúp tinh thần của bạn được giải tỏa khỏi áp lực công việc, trở nên phấn chấn hơn và do đó mà cơ thể của bạn cũng sẽ vận hành tốt hơn, không gây ra hay tái phát trĩ.


Khi bị trĩ bạn cũng nên giảm tần suất và thời gian quan hệ, không quan hệ qua đường hậu môn để giảm áp lực lên búi trĩ, phòng tránh gây ra những tổn thương đến vùng hậu môn.
Xem thêm:
https://phongkhamcantho.vn/benh-tri-co-lay-khong.html