Kẽm là một chất dinh dưỡng đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn. Bởi vì cơ thể bạn không sản xuất kẽm một cách tự nhiên, bạn phải lấy nó thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu mọi thứ về kẽm

Vai trò của kẽm - Hướng dẫn bổ sung kẽm hợp lý | Vinmec

Nguồn ảnh: Vinmec

Kẽm là gì?

Kẽm được coi là một chất dinh dưỡng thiết yếu, có nghĩa là cơ thể bạn không thể sản xuất hoặc lưu trữ nó. Vì lý do này, bạn phải nhận được nguồn cung cấp liên tục thông qua chế độ ăn uống của mình. Kẽm cần thiết cho nhiều quá trình trong cơ thể bạn, bao gồm:

Biểu hiện gen

Phản ứng enzym

Chức năng miễn dịch

Tổng hợp protein

Tổng hợp DNA

Làm lành vết thương

Tăng trưởng và phát triển

Kẽm được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm từ động vật và thực vật. Thực phẩm không chứa khoáng chất này một cách tự nhiên, chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng, thanh ăn nhẹ và bột làm bánh, thường được tăng cường bằng các dạng kẽm tổng hợp.

Bạn cũng có thể uống bổ sung kẽm hoặc bổ sung đa chất dinh dưỡng cung cấp kẽm. Do vai trò của nó trong chức năng miễn dịch, kẽm cũng được thêm vào một số thuốc xịt mũi, viên ngậm và các phương pháp điều trị cảm lạnh tự nhiên khác.

Vai trò của kẽm đối với cơ thể bạn

Kẽm là một khoáng chất quan trọng mà cơ thể bạn sử dụng theo vô số cách. Trên thực tế, kẽm là khoáng chất vi lượng dồi dào thứ hai trong cơ thể bạn - sau sắt - và có trong mọi tế bào.

Kẽm cần thiết cho hoạt động của hơn 300 enzym hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tiêu hóa, chức năng thần kinh và nhiều quá trình khác. Ngoài ra, nó rất quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của các tế bào miễn dịch. 

Zinc Supplement: Health Benefits, How to Take & Side Effects

Nguồn ảnh: HI

Khoáng chất này cũng là nền tảng cho sức khỏe làn da, tổng hợp DNA và sản xuất protein. Hơn nữa, sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể phụ thuộc vào kẽm vì vai trò của nó trong quá trình tăng trưởng và phân chia tế bào

Kẽm cũng cần thiết cho các giác quan của bạn về vị giác và khứu giác. Bởi vì một trong những enzym quan trọng để tạo ra hương vị và mùi thích hợp phụ thuộc vào chất dinh dưỡng này, sự thiếu hụt kẽm có thể làm giảm khả năng nếm hoặc ngửi của bạn

Nguồn: Healthline, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu