Hướng dẫn về độ sáng tiêu chuẩn cho phòng học

Đèn LED hiện nay đã trở nên rất phổ biến, đã thay thế hầu hết cho các loại đèn cũ như: bóng sợi đốt hay đèn huỳnh quang. Mọi người có thể dễ dàng mua được một bóng đèn LED với giá cả hợp lý. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh quan tâm độ sáng tiêu chuẩn cho phòng học. Độ sáng bao nhiêu sẽ phù hợp để bảo vệ mắt cho các con yêu của bạn?

Độ sáng tiêu chuẩn cho phòng học và làm việc

Độ rọi 500 – 550 lux 700 – 750 lux > 1000 lux
Tiêu chuẩn công việc thực hiện Độ rọi tiêu chuẩn dành cho việc đọc sách Độ rọi tiêu chuẩn dành cho việc học tập và nghiên cứu Độ rọi tiêu chuẩn dành cho các công việc mang tính chất tỉ mỉ, chi tiết như chế tác mỹ ký, chế tác chi tiết đồng hồ, tai nghe…
Độ cao tiêu chuẩn của đèn bàn dành cho làm việc là mặt phát sáng cách mặt bàn 40cm

Để đáp ứng độ sáng tiêu chuẩn trên, các bạn chỉ cần dùng loại bóng LED từ 5-10w là đủ.

Tiêu chuẩn về đèn bàn LED

Một chiếc đèn bàn càng tốt nếu càng đáp ứng được những yêu cầu sau (Thứ tự quan trọng từ trên xuống dưới):

Ánh sáng đạt chuẩn, có nhiều mức chiếu sáng

Đây là yếu tố rất quan trọng mà người tiêu dùng hay mắc phải sai lầm khi mua đèn bàn. Mặt bàn học tập và làm việc cần đủ ánh sáng. Nếu thiếu ánh sáng mắt sẽ cần độ tập trung cao; gây căng thẳng trong học tập và làm việc. Do vậy không nên mua các đèn bàn có độ sáng quá thấp so với tiêu chuẩn. Ngoài ra, cảm nhận ánh sáng đối với mắt người không giống nhau. VD: người trưởng thành thông thường có khả năng cảm nhận ánh sáng kém hơn mắt trẻ con; hai người cùng độ tuổi nhưng sức khỏe về mắt khác nhau hoàn toàn; việc đeo kính thường cản 20% ánh sáng vào mắt… Chính vì vậy, đèn có nhiều mức chiếu sáng khác nhau sẽ đáp ứng tốt nhất tùy theo tình trạng của mắt người sử dụng.

sử dụng đèn led độ sáng tiêu chuẩn cho phòng học và làm việc

Ảnh minh họa đèn bàn có mức sáng đạt chuẩn và nhiều chế độ chiếu sáng khác nhau

Ánh sáng gần tự nhiên nhất

Bạn hãy chú ý chọn loại đèn có CRI (chỉ số hoàn trả màu) cao. Nếu lấy ánh sáng tự nhiên là 100; thì CRI có chỉ số từ 0 đến 100; CRI càng cao thì ánh sáng càng gần ánh sáng tự nhiên nhất. Bóng Huỳnh Quang Compact trên thị trường thường có CRI khoảng 65-70. Bóng đèn LED thông thường 70-80; bóng đèn chất lượng cao có từ 85-95.

sử dụng đèn led độ sáng tiêu chuẩn cho phòng học và làm việc

Hình ảnh cho thấy sự khác nhau khi học tập và làm việc dưới ánh sáng có các CRI khác nhau

Không nhấp nháy

Tất cả các bóng đèn compact, huỳnh quang đều nhấp nháy ở tần số cao. Mắt không nhìn thấy được nhưng vẫn luôn điều tiết theo và khiến mắt bị mỏi nếu hoạt động lâu với ánh sáng này. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều đèn LED và cả đèn bàn LED. Đèn LED kém chất lượng vẫn nhấp nháy như đèn compact (bản chất công nghệ LED mang lại ánh sáng liên tục và không nhấp nháy). Người tiêu dùng hãy thật lưu ý chọn lựa trước khi mua. Các bạn có thể tự kiểm tra bằng cách dùng camera của điện thoại quay trực tiếp vào nguồn sáng xem có bị nhấp nháy không. Đèn bị nhấp nháy là có các vệt sáng tối đan xen; còn đèn có ánh sáng liên tục sẽ không xuất hiện hiện tượng này.

sử dụng đèn led độ sáng tiêu chuẩn cho phòng học và làm việc

Hình ảnh minh họa cho đèn bị nhấp nháy khi chụp bằng điện thoại

Giảm chói và hạn chế ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt

Mắt người nhìn nhận được sự vật là do ánh sáng chiếu vào sự vật; sau đó phản xạ mang thông tin hình ảnh vào mắt người. Vì vậy ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt không giúp ích cho việc nhìn mà thường gây chói và làm mỏi mắt. LED có một yếu điểm khi làm đèn bàn là hiện tượng chói do bản chất ánh sáng LED phát đi từ điểm phát sáng. Vì vậy một đèn bàn LED tốt nhất thiết cần phải chú ý đến việc tản sáng vừa giúp ánh sáng tỏa rộng; vừa hạn chế việc chói sáng gây nhức mỏi mắt. Khi chọn đèn bàn không nên sử dụng các loại đèn có nguồn sáng tập trung tại 1 điểm. Các dòng đèn này sẽ cho vùng chiếu sáng bé, thường sáng ở vùng tâm đèn; và sẽ gây chói khi nhìn vào đèn; hoặc để thông qua một đồ vật như hộp bút có khả năng phản quang.

Có khả năng điều chỉnh góc độ và tạo được bề mặt chiếu sáng rộng

Mỗi cá nhân có cách lựa chọn khu vực làm việc với các yếu tố: độ cao, rộng, khuôn bàn học, làm việc khác nhau. Đèn bàn cần có khả năng điều chỉnh góc độ linh hoạt để đáp ứng phù hợp với mọi khu vực làm việc. Bề mặt chiếu sáng rộng giúp không gian làm việc thoải mái không gò bó, thiếu sáng.

Màu sắc ánh sáng

Người tiêu dùng hay nhầm lẫn khi cho rằng ánh sáng vàng tốt hơn ánh sáng trắng trong học tập. Thực chất, màu sắc ánh sáng không ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt nhưng có tác động vào cảm nhận của con người. Ánh sáng vàng cho cảm giác ấm cúng, gần gũi; trong khi đó ánh sáng trắng cho cảm giác tỉnh táo tươi mới. Sử dụng màu sắc ánh sáng hợp lý mang lại sự hiệu quả cho công việc và học tập.

Tiêu chuẩn về LED

Là một công nghệ đã được phát minh từ lâu (VD: bóng tín hiệu tivi khi tắt bằng điều khiển được làm là LED) nhưng đến ngày nay khi công nghệ LED phát triển đến đời thứ 3 là công nghệ LED SMD, ánh sáng tạo ra sáng hơn và bền bỉ; đảm bảo thay thế được cho các nguồn sáng cũ. Vì vậy, khi lựa chọn đèn bàn LED người tiêu dùng cần chú ý về thế hệ chip LED tránh sự dụng chip LED đời cũ thiếu sáng hoặc LED COB chủ yếu dùng trong công nghiệp thường gây chói cao không có lợi cho mắt.

sử dụng đèn led độ sáng tiêu chuẩn cho phòng học và làm việc

Ảnh minh họa kiểu dáng đèn bàn với thiết kế lạ mắt, độc đáo

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn sản phẩm đèn bàn LED; giúp bạn có thể chọn được chiếc đèn LED có độ sáng tiêu chuẩn. Chúng tôi tin công nghệ LED khi áp dụng trong sản phẩm này sẽ mang lại những hiệu quả tốt trong việc bảo vệ thị lực – đặc biệt ở cấp học sinh như hiện nay.

Thật vui với lần đầu đến trường nhưng sẽ rất buồn với chiếc kính đầu tiên – Hãy bảo vệ đôi mắt bạn.

hãy đón đọc bài viết tiếp theo của mình hướng dẫn về cách kiểm tra độ lux cho đèn led nhé

Thông tin liên hệ:

TBD Bắc Ninh

Phân phối thiết bị đèn LED như:

Máng Đèn LED, Đèn LED Panel, Đèn Đường LED, Đèn Pha LED, Đèn LED Nhà Xưởng, Đèn LED Năng Lượng Mặt Trời, Đèn Chùm LED Trang Trí

Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời

Quạt Trần Trang Trí – Quạt Trần Điện Cơ – Quạt Thông Gió các loại

Chúng tôi Cam Kết Chất Lượng Sản Phẩm và Giá Cả Tốt nhất thị trường

Địa chỉ: Khu Tiền Ngoài, Phường Khắc Niệm, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Website: https://tbdbacninh.vn/ hoặc https://www.phoenixlighting.com/

Hotline: 0962.736.928

Giao hàng toàn quốc!

https://globalcheck.com.vn/may-bay-nong-nghiep-p-globalcheck