Tủ lạnh là một thiết bị vô cùng cần thiết và phổ biến tại các căn bếp của các gia đình hiện nay. Tuy nhiên, tủ lạnh cũng được biết đến là thiết bị gây hao tốn điện năng rất nhiều. Một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh tốn điện đó là không được vệ sinh định kỳ. Chính vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách vệ sinh tủ lạnh tại nhà rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

Các bước vệ sinh tủ lạnh tại nhà

Bước 1: Ngắt nguồn điện của tủ lạnh

Trước khi vệ sinh tủ lạnh, các bạn phải nhớ rút phích điện của tủ lạnh ra khỏi nguồn điện. Điều này giúp chúng ta ngăn ngừa được các tai nạn về điện nếu có hiện tượng rò rỉ điện trong quá trình vệ sinh tủ lạnh.

Bước 2: Đưa toàn bộ thực phẩm ra bên ngoài

Bước tiếp theo là các bạn hãy đưa toàn bộ thực phẩm bên trong tủ lạnh ra bên ngoài. Cùng với đó là phân loại cũng như vứt bỏ những thực phẩm đã bị hư hoặc quá hạn sử dụng nhé.

Bước 3: Tháo và vệ sinh các tấm ngăn

Sau đó, chúng ta sẽ tiến hành tháo các vách ngăn của tủ lạnh để vệ sinh. Các vách ngăn tủ lạnh có thể tháo rời một cách dễ dàng. Tiếp theo, chúng ta sẽ sử dụng nước rửa chén, hoặc các chất tẩy rửa chuyên dụng đã được pha loãng để vệ sinh các vách ngăn này. Sau khi vệ sinh xong, các bạn sẽ để những tấm ngăn ấy để những nơi khô ráo nhé.

Bước 4: Vệ sinh bên trong tủ lạnh

Sử dụng khăn bông khô hoặc khăn có khả năng thấm hút tốt để lau phía trong tủ lạnh. Không nên sử dụng khăn ướt vì sẽ khiến cho các vết bẩn loang rộng hơn.

Trong quá trình vệ sinh, các tấm đệm cao su là những vị trí dễ bỏ quên nhất. Các tấm đệm này là nơi dễ bị ứ đọng nước. Nếu không được chú ý vệ sinh sẽ rất dễ xuất hiện các mảng bám và khiến cho các tấm đệm này bị úa vàng.

Bước 5: Vệ sinh bên ngoài tủ lạnh

Mặt ngoài tủ lạnh là nơi tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nên rất dễ dơ và bám bụi. Có 2 loại tủ lạnh chính là tủ lạnh mặt kính và tủ lạnh có mặt ngoài là thép không gỉ. Đối với loại tủ lạnh mặt kính, các bạn sẽ sử dụng khăn giấy, kết hợp với nước lau kính để làm sạch và làm bóng bề mặt. Còn tủ lạnh làm bằng thép không gỉ, chúng ta sẽ sử dụng khăn bông kết hợp với hỗn hợp giấm để lau.

Bước 6: Vệ sinh khay thoát nước phía sau

Khay thoát nước này sẽ được đặt gần động cơ tủ lạnh nên sẽ tự bay hơi. Quá trình bay hơi sẽ khiến khay thoát nước bị bám bụi bẩn và xuất hiện mùi hôi. Chính vì thế, các bạn phải chú ý vệ sinh khu vực này nhé.

Bước 7: Lắp lại các vách ngăn và sắp xếp thực phẩm gọn gàng

Bước cuối cùng là lắp lại các vách ngăn và sắp xếp thực phẩm thật gọn gàng vào bên trong tủ lạnh.

Đó là các bước vệ sinh tủ lạnh mà các bạn nên áp dụng ngay cho gia đình mình. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho các bạn nhé.

Xem thêm: 

Cách vệ sinh máy giặt tại nhà 

Cách vệ sinh máy lạnh chỉ với 5 bước