HÃY LÀ CHÍNH MÌNH

  • 77 lượt xem
  • Bài viết cuối 18 Tháng Năm
hoacomay đã gửi 15 Tháng Năm

(Nguồn: từ fb của bạn Mộc Mộc)

Image result for học sinh xe bus

-Những ngày tôi còn bé xíu, đi đâu người ta cũng hỏi “con bé được bao nhiêu cân rồi?”. Nghe mẹ tôi trả lời “Nó được có 15 cân thôi!” là thái độ của họ biến đổi thấy rõ. “Còi quá nhỉ!”. Tôi nhận thấy, CHẮC LÀ PHẢI MẬP MỚI XINH.

-Những ngày tôi lớn hơn chút xíu, trở thành học sinh Tiểu Học, đi đâu người ta cũng hỏi mẹ “Con bé học có giỏi không?”. Mẹ trả lời “Con bé nhà em năm nào cũng được học sinh giỏi xuất sắc, được đi thi học sinh giỏi tỉnh”. Người ta ngỡ ngàng lắm “Ôi trời, trông bé loắt choắt như thế mà giỏi nhỉ? Con tôi mà được như thế thì tôi mát mặt lắm!”. Tôi nhận ra: HÓA RA, CÂN NẶNG CHẲNG PHẢI VẤN ĐỀ GÌ TO TÁT, CÁI CHÍNH LÀ HỌC CÓ GIỎI HAY KHÔNG.

-Cô bé loắt choắt ngày nào rồi cũng bước chân vào Trung học cơ sở, cuối năm lớp 9, đi đâu người ta cũng hỏi mẹ “Con bé học giỏi không? Đỗ đầu vào cấp 3 chưa? Học công lập hay hệ bán công, hay học bổ túc?”. Mẹ tôi bảo “Con bé học bình thường thôi nhưng đỗ trường công lập rồi!”. Ai ai cũng tỏ ý chúc mừng , vì khi đó thi vào cấp 3 công lập rất khó. Ngày gặp con một người bạn thân, mẹ tôi vỗ vai thằng bé bảo “Đừng sợ, cứ cố gắng làm sao cho đỗ cấp 3 là được!” Tôi nghiệm ra: ÔI CHAO, HỌC GIỎI HAY KHÔNG CHẲNG QUAN TRỌNG, MIỄN SAO ĐỖ CẤP 3 LÀ ĐƯỢC.

-Rồi tôi cũng bước chân vào ngôi trường THPT, ngoài câu hỏi tôi học có giỏi không, người ta còn hỏi mẹ tôi “Đã định hướng cho nó theo khối gì? Thi trường gì chưa?”. Hễ thấy mẹ tôi trả lời “Nó theo khối C” là y như rằng họ chẳng buồn nói chuyện. Bởi với họ, khối C chỉ có những đứa dốt mới theo học. Những đứa giỏi thật sự, chúng nó thi khối A, khối B, khối D hết rồi. Mẹ tôi lại rơi vào trạng thái băn khoăn. Tôi bỗng thấy: ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT CUỘC ĐỜI MÌNH LÀ PHẢI ĐỖ ĐẠI HỌC VÀO MỘT TRƯỜNG DANH TIẾNG.

-Năm tôi học đại học, gặp ai mẹ tôi cũng khoe “Con gái tôi đang học Học viện Báo chí”, họ trầm trồ thán phục lắm. Từ ngày tôi đỗ và nhập học trường Báo, mẹ tôi tự hào ra mặt. Các ông bố bà mẹ có con trong độ tuổi đang học đại học cứ hễ gặp nhau là lại hỏi “Thế con chị đang học trường gì? Ngành gì? Con tôi đang học trường bla bla…”. Thời của tôi, cô chú nào mà có con đang học Bách Khoa, Kinh tế quốc dân, Xây dựng, Ngoại thương, ĐH Y, ĐH Quốc gia thì y như rằng oai lắm. Một cháu đỗ đại học thì cả làng tung hô, một đứa trượt đại học thì cả làng chê cười. Tôi thấy, THẬT MÃN NGUYỆN VÌ ĐÃ THI ĐỖ VÀO TRƯỜNG ĐẠI HỌC MÀ MÌNH MONG MUỐN VÀ KHIẾN MẸ TỰ HÀO.

 

--------------------------------------------------------

Khắp nẻo giăng đầy hoa cỏ may 

Áo em sơ ý cỏ găm đầy

Lời yêu mỏng mảnh như màu khói,

Ai biết lòng anh có đổi thay?

hoacomay đã gửi 15 Tháng Năm

-Thế rồi, cảm giác mãn nguyện nhanh chóng qua đi. Suốt 4 năm học đại học, tôi và cả đám bạn tôi bỗng vỡ mộng khi nhận ra THỰC RA ĐỖ ĐẠI HỌC CHẲNG PHẢI GÌ TO TÁT, TỐT NGHIỆP ĐƯỢC VỚI TẤM BẰNG KHÁ - GIỎI MỚI LÀ VẤN ĐỀ NAN GIẢI.

-Và cuối cùng cũng đến cái ngày kết thúc 4 năm mài đũng quần trên ghế giảng đường đại học. Chúng tôi ra trường với tấm bằng trên tay đầy bỡ ngỡ, đứa có cha mẹ làm trong nghề thì con đường sự nghiệp vô cùng thuận lợi, đứa loay hoay mãi chốn thị thành phồn hoa chẳng tìm được việc lại trở về quê hương lập nghiệp, đứa bỏ nghề chuyển sang kinh doanh buôn bán. Tấm bằng đại học vứt xó. 1 năm họp lớp kể từ ngày ra trường, chúng tôi hỏi nhau “Mày tìm được việc chưa?”. Có đứa bảo có, có đứa bảo chưa. Những đứa đã có công ăn việc làm rồi thì lại hỏi nhau “Lương mày cao không? Mỗi tháng mày kiếm được bao nhiêu tiền?”. Đứa thất nghiệp lại chính là đứa bằng GIỎI thì buồn rầu bảo “Giá như ngày ấy tao nghe lời bố tao thi vào trường quân đội thì giờ có phải ổn định rồi không?”

Tôi bùi ngùi vỡ lẽ HỌC ĐẠI HỌC HAY KHÔNG KHÔNG QUAN TRỌNG, HỌC HỌC NGÀNH GÌ KHÔNG QUAN TRỌNG. TỐT NGHIỆP BẰNG GIỎI HAY TRUNG BÌNH KHÔNG QUAN TRỌNG. QUAN TRỌNG LÀ CÓ KIẾM ĐƯỢC TIỀN NUÔI SỐNG BẢN THÂN ĐƯỢC HAY KHÔNG?

-Tôi thì thuộc trường hợp được tuyển dụng, có việc làm ngay từ khi còn là sinh viên năm 4 vì khả năng viết + kỹ năng dẫn chương trình phát thanh khá tốt. Tôi có tiền, đủ chi trả nuôi sống bản thân. Nhưng, sau vài năm sống với nghề báo. Không hiểu sao tôi luôn cảm thấy THIẾU, RẤT THIẾU MỘT THỨ GÌ ĐÓ TRONG CUỘC SỐNG CỦA MÌNH. Tôi hoang hoải nhận ra KIẾM TIỀN BẰNG CÔNG VIỆC MÀ MÌNH KHÔNG HOÀN TOÀN ĐAM MÊ THỰC SỰ KHÔNG MANG LẠI HẠNH PHÚC. 30 tuổi, tôi bắt đầu quay lại hiện thực hóa những ước mơ thuở thiếu thời. Những mong mỏi luôn nhen nhóm trong tôi từ khi tôi mới chỉ là một cô bé.

 

Câu chuyện tôi vừa kể, nếu ai đó đã đọc đến đây liệu có hiểu được thông điệp mà tôi muốn gửi gắm hay không?

Tôi nghĩ, các bạn đã phần nào ngờ ngợ ra rồi. Sai lầm lớn nhất đời người là KHÔNG ĐƯỢC LÀ CHÍNH MÌNH. Đôi khi, chúng ta cứ mải mê chăm chút cho những kế hoạch nhỏ, những mục tiêu ngắn hạn mà không nhìn thấy một chặng đường đời rất dài phía trước. Đôi khi, chúng ta cứ bị cuốn theo những ý kiến, quan điểm, trào lưu của đám đông mà không dừng lại để nhìn vào sâu trong tâm thức của mình, để hiểu mình thực sự mong muốn điều gì, làm gì trong cuộc đời.

Câu chuyện tôi kể bên trên vốn dĩ sẽ chưa dừng lại ở đó đâu. Các bạn thấy tôi có nhắc tới mẹ mình chứ? Rồi sẽ đến lúc tôi giống như mẹ mình, gặp bạn bè, tôi sẽ không còn hỏi “Mày làm gì? Được nhiều tiền không?” nữa, mà sẽ hỏi “Gia đình mày có hạnh phúc không?”. Sẽ đến lúc, vẫn là những người bạn đó sẽ hỏi tôi “Con mày học hành có giỏi giang không?” rồi “Chúng nó Chip lập gia đình chưa?”, “Mày được lên chức bà chưa?”, “Bọn nó có về thăm mày thường xuyên không?”, “Bọn nó hiếu thảo với mày chứ?” và thật buồn khi nghe “Con A, thằng B vừa mất rồi, mày còn khỏe không?”…

Chúng ta, ai rồi cũng sẽ có ngày được trả lời những câu hỏi đó. Câu trả lời của bạn chính là những trang tiểu thuyết mang tính thực tiễn cao về cuộc đời bạn, do chính bạn viết nên. Sẽ có những người không may mắn, không được sống trọn một đời để được nghe những câu hỏi mà tôi đã liệt kê. Sẽ có những người sống những ngày cuối đời trong đau yếu bệnh tật, chẳng đi nổi đâu ngoài chiếc giường bệnh…

Cuối cùng, tôi đã nhận ra:

-Thứ quý giá nhất trên đời này chính là sức khỏe.

-Điều hạnh phúc nhất đối với bản thân là được làm chính mình, hiện thực hóa những ước mơ mà bản thân mong mỏi.

-Chỗ dựa vững chắc nhất trong cuộc đời chính là gia đình, là người bạn đời, là con cái.

-Niềm tự hào lớn nhất đối với một người làm cha mẹ, chính là nhìn con cái khôn lớn, trưởng thành, tự lập rồi thành công.

-May mắn lớn nhất đời người chính là: gặp cơ hội đúng lúc và gặp được đúng người.

-Nguồn vui sống, động viên, mở rộng cơ hội… tất nhiên rồi nó luôn đến từ những người bạn.

BỞI VẬY, hãy luôn giữ gìn sức khỏe ngay từ khi còn trẻ, hãy làm những gì mà mình đam mê, giữ gìn hạnh phúc gia đình và đừng bỏ bê con cái, hãy kết bạn và trân trọng những mối quan hệ tốt đẹp. May mắn sẽ đưa bạn đến với những cơ hội, hãy tích đủ tri thức để nắm bắt nó. Duyên số sẽ đưa bạn tìm đến đúng người, hãy giữ họ ở lại. Cuộc đời một người bình thường cơ bản có bấy nhiêu đó, đừng để nó bị chệch hướng hoặc mất thời gian cho việc bắt chước theo cuộc đời người khác. Nhất định phải sống là chính mình.

Thêm nữa, ở một giai đoạn bất kỳ nào đó trong cuộc đời, bạn nhận thấy bản thân cần thực hiện hóa những mục tiêu mà bạn cho là quan trọng nhất, giống như những ĐOẠN CHỮ MÀ TÔI ĐÃ CỐ TÌNH VIẾT IN HOA PHÍA TRÊN. Rất tiếc, có những người chỉ vì không đạt được những mục tiêu trong ngắn hạn mà nghĩ quẩn dẫn đến lỡ dở cả cuộc đời. Trượt tốt nghiệp cấp 3, tự tử. Trượt đại học, tự tử. Thất tình, tự tử. Ly hôn, tự tử. Bị đuổi việc, tự tử… Hãy tưởng tượng, mỗi một giai đoạn trong cuộc đời bạn là một điểm đón của xe bus. Lỡ chuyến này, hãy đợi chuyến khác, hoặc tìm cách khác, phương tiện khác để đi tới đích cuối cùng. Thậm chí, bạn có thể rẽ ngang, chạy bộ qua một con đường đầy cỏ dại mà chưa ai dám đi qua nhưng cuối cùng vẫn tới đích. Xe bus chỉ là 1 sự lựa chọn, không phải là cách thức duy nhất!
CHÀO MÙA HÈ 2019

--------------------------------------------------------

Khắp nẻo giăng đầy hoa cỏ may 

Áo em sơ ý cỏ găm đầy

Lời yêu mỏng mảnh như màu khói,

Ai biết lòng anh có đổi thay?

Bibon đã gửi 18 Tháng Năm

Có cái ảnh này cũng có liên quan đến chủ đề, post cho các phụ huynh xem:

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Bạn muốn gửi trả lời ? Hãy đăng nhập trước. Nếu chưa có tài khoản vào diễn đàn, hãy đăng ký
 

Chủ đề cùng danh mục

Chọn ngày  
Tháng Mười 2019 October
14
Thứ Hai
 
Năm Kỷ Hợi
Tháng Giáp Tuất
Ngày Giáp Thân
Giờ Giáp Tí
16
Tháng Chín (ÂL, T)
Monday
Ngày Kim Quỹ hoàng đạo
Ngũ hành nạp âm Tuyền Trung Thủy (Nước giữa suối)
Trực Khai
Nhị thập bát tú Sao Tất
Tuổi xung Mậu Dần, Bính Dần

Danh sách sao:
Trực Tinh Đại cát, giải được sát tinh
Thiên Tài Tốt cho cầu tài lộc, khai trương
Sinh Khí Tốt mọi việc, tốt nhất là đối với việc làm nhà, sửa nhà, động thổ, trồng cây
Thiên Ân Tốt chung
Phúc Hậu Tốt cho cầu tài lộc, khai trương
Thiên Tặc Xấu với khởi tạo, động thổ, nhập trạch, khai trương
Không Vong Kỵ xuất hành, giao dịch, giao tài vật
Địa Phá Kỵ xây dựng

Giờ hoàng đạo:
Tý(23h-1h), Sửu(1-3h), Tị(9-11h), Mùi(13-15h)
Giờ hắc đạo:
Mão(5-7h), Ngọ(11-13h), Hợi(21-23h), Dậu(17-19h)
Tiết khí:
Giữa Hàn lộ (mát mẻ) và Sương giáng (sương mù)
Lưu ý sức khỏe:
Trong tiết Hàn Lộ do ánh sáng yếu, nhiệt độ thấp và sương lạnh giá nên tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn gây bệnh hô hấp sản sinh. Vì thế cần mặc ấm, tránh đi ra ngoài trời những lúc có sương, không phơi quân áo về đêm ngoài trời. Hạn chế dùng các sản phẩm có tính lạnh như nước đá, kem... Tăng cường các thực phẩm tính ôn như mật ong, các loại gia vị có cay nóng, luyện tập thể thao đều đặn đẩy mạnh quá trình tiết mồ hôi, giải độc cơ thể.
Lưu ý: Ngày/giờ/sao tốt xấu được đưa ra theo kinh nghiệm của người xưa, chỉ có ý nghĩa tham khảo. Hãy căn cứ chủ yếu vào hoàn cảnh, điều kiện cụ thể để đưa ra các quyết định!
HÀ NỘI
Thời tiết Hà Nội lúc 5:30 SA
Nhiệt độ: 24.0°C steady
Cảm nhận như: 27.6°C
Điểm sương: 22.0°C steady
Độ ẩm tương đối: 89%
Hướng gió: tây 6 km/h, giật km/h steady
Có mưa: mm từ 9 SA
Áp suất k.khí: 1016.0 hPa steady
Thứ Hai

Có mưa rào
23°C - 30°C
Thứ Ba

Có thể có mưa rào nhẹ
23°C - 27°C
Thứ Tư

Có mưa rào
23°C - 28°C
Thứ Năm

Có giông
23°C - 29°C
 
TP HỒ CHÍ MINH
Thời tiết TP HCM lúc 5:30 SA
Nhiệt độ: 24.0°C steady
Cảm nhận như: 28.4°C
Điểm sương: 24.0°C steady
Độ ẩm tương đối: 100%
Hướng gió: bắc đông bắc 7 km/h, giật km/h steady
Có mưa: mm từ 9 SA
Áp suất k.khí: 1010.0 hPa steady
Thứ Hai

Có giông
24°C - 32°C
Thứ Ba

Có giông
25°C - 32°C
Thứ Tư

Có giông
25°C - 32°C
Thứ Năm

Có giông
25°C - 32°C
Nguồn: weatherzone.com.au
  • Chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index - BMI) - được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người.
  • Chỉ số khối cơ thể của một người tính bằng cân nặng của người đó (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét).
  • Theo WHO, người lớn có BMI trong phạm vi [18.50 - 24.99] là người bình thường. Dưới 18.5 là gầy, trên 25 là người béo và trên 30 là béo phì.
TỶ GIÁ
Cập nhật: 14/10/2019 6:12:20 SA
Nguồn: Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam - Vietcombank
Ngoại tệ Mua Mua CK Bán
AUD 15.510,32 15.603,94 15.869,29
CAD 17.179,49 17.335,51 17.630,30
CHF 22.911,35 23.072,86 23.465,23
EUR 25.328,32 25.404,53 26.167,51
GBP 28.582,29 28.783,78 29.040,00
HKD 2.916,30 2.936,86 2.980,83
JPY 207,76 209,86 215,95
KRW 18,11 19,06 20,58
SGD 16.668,92 16.786,43 16.969,76
THB 748,12 748,12 779,32
USD 23.140,00 23.140,00 23.260,00
 
GIÁ VÀNG MIẾNG SJC 9999
Cập nhật: 10:22:28 AM 12/10/2019
Nguồn: http://www.sjc.com.vn/
Tỉnh/TP Mua Bán
Hồ Chí Minh 41.500 41.800
Hà Nội 41.500 41.820
Đà Nẵng 41.500 41.820
Nha Trang 41.490 41.820
Cà Mau 41.500 41.820
Buôn Ma Thuột 39.260 39.520
Bình Phước 41.470 41.830
Huế 41.480 41.820
Biên Hòa 41.500 41.800
Miền Tây 41.500 41.800
Quãng Ngãi 41.500 41.800
Đà Lạt 41.520 41.850
Long Xuyên 41.500 41.800