Người Aztec và Maya đã sử dụng loại hạt sau đây để cải thiện sức khỏe, bạn đã thử chưa?

  • 13 lượt xem
  • Bài viết cuối 16/11/2021
baovu đã gửi 16/11/2021 - Sửa lần cuối 08/01/2022

Hạt Chia có thể nhỏ, nhưng chúng vô cùng giàu chất dinh dưỡng. Là một thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn của người Aztec và Maya cổ đại, những hạt này đã được quảng cáo vì lợi ích sức khỏe của chúng trong nhiều thế kỷ.

Các chất chống oxy hóa, khoáng chất, chất xơ và axit béo omega-3 trong hạt Chia có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch, hỗ trợ xương chắc khỏe và cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu.

11 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của hạt chia | Vinmec

Nguồn: Vinmec

Hơn nữa, hạt chia rất linh hoạt và có thể được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn. Cá nhân tôi có thể sử dụng độ đặc giống như gel của chúng bằng cách trộn chúng với chất lỏng và làm bánh pudding hạt chia.

Sau đây sẽ là những lợi ích về sức khỏe của hạt chia và cũng chính là lí do mà bạn nên sử dụng nó.

Rất bổ dưỡng

Hạt Chia là những hạt nhỏ màu đen hoặc trắng từ cây Salvia hispanica L. Chúng được cho là có nguồn gốc từ Trung Mỹ.

Trong lịch sử, những người thuộc nền văn minh Aztec và Maya đã sử dụng hạt trong chế độ ăn uống của họ, cũng như cho mục đích y học, nghi lễ tôn giáo và mỹ phẩm. Ngày nay, hạt Chia được mọi người trên khắp thế giới yêu thích.

Các nền văn minh cổ đại coi hạt chia là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao - một niềm tin được hỗ trợ bởi khoa học hiện đại. Trên thực tế, chỉ 1 ounce (28 gram hoặc 2 muỗng canh) hạt Chia chứa:

Lượng calo: 138

Chất đạm: 4,7 gam

Chất béo: 8,7 gam

Axit alpha-linolenic (ALA): 5 gam

Carbs: 11,9 gam Chất xơ: 9,8 gam

Canxi: 14% giá trị hàng ngày (DV)

Sắt: 12% DV Magiê: 23% DV

Phốt pho: 20% DV Kẽm: 12% DV

Vitamin B1 (thiamine): 15% DV

Vitamin B3 (niacin): 16% DV

Hàm lượng dinh dưỡng này đặc biệt cực kỳ ấn tượng khi nó chỉ dành cho một khẩu phần duy nhất khoảng hai muỗng canh. Có thể thấy rằng, hạt chia chứa khá nhiều dinh dưỡng có thể coi là bậc nhất trong các loại hạt dinh dưỡng.

Nguồn: Healthline, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu

baovu đã gửi 16/11/2021

Chứa nhiều chất chống oxi hóa

Hạt Chia cũng là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chất chống oxy hóa không chỉ bảo vệ các chất béo nhạy cảm trong hạt Chia khỏi bị ôi thiu mà còn có lợi cho sức khỏe con người bằng cách trung hòa các phân tử phản ứng được gọi là các gốc tự do, có thể làm hỏng các hợp chất tế bào nếu chúng tích tụ trong cơ thể của bạn

Antioxidants là gì? Phân loại, Tác dụng và rủi ro với sức khỏe | BSTT

Nguồn ảnh: BSTT

Ví dụ, tác hại của các gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa và các bệnh như ung thư. 

Các chất chống oxy hóa cụ thể trong hạt chia bao gồm axit chlorogenic, axit caffeic, myricetin, quercetin và kaempferol. Tất cả chúng đều có thể có tác dụng bảo vệ tim và gan của bạn, cũng như các đặc tính chống ung thư.

Ví dụ, axit chlorogenic có thể giúp giảm huyết áp, trong khi axit caffeic có tác dụng chống viêm.

Hỗ trợ giảm cân

Chất xơ và protein trong hạt Chia có thể có lợi cho những người đang cố gắng giảm cân. Một ounce (28 gam) hạt Chia có gần 10 gam chất xơ. Điều đó có nghĩa là chúng chứa 35% chất xơ tính theo trọng lượng.

Hầu hết chất xơ trong hạt Chia là chất xơ hòa tan. Nó hấp thụ nước, trở thành dạng gel và nở ra trong dạ dày của bạn để làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn và giúp bạn cảm thấy no sau bữa ăn.

Website offering $13,000 to follow 3-month diet and document weight loss on  social media | KJZZ

Nguồn ảnh: KJZZ

Do đó, người ta khẳng định rằng chất xơ hòa tan có thể hỗ trợ điều chỉnh sự thèm ăn và giảm cân. Mặc dù nghiên cứu về chủ đề này còn hỗn hợp, một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn chất xơ có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa thừa cân và béo phì.

Ngoài ra, protein trong hạt Chia có thể giúp giảm sự thèm ăn và lượng thức ăn.

Một nghiên cứu ở 24 người tham gia cho thấy ăn 0,33 ounce (7 gram) hoặc 0,5 ounce (14 gram) hạt Chia trộn với sữa chua vào bữa sáng làm tăng cảm giác no và giảm lượng thức ăn trong thời gian ngắn so với ăn sữa chua không chứa hạt chia.

Mặc dù thêm hạt Chia vào chế độ ăn uống của bạn không có khả năng tự giảm cân, nhưng nó có thể là một bổ sung hữu ích cho một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng nếu bạn đang cố gắng giảm cân.

Nguồn: Healthline, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu

baovu đã gửi 16/11/2021

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Vì hạt chia có nhiều chất xơ và omega-3, tiêu thụ chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Chất xơ hòa tan, loại chủ yếu được tìm thấy trong hạt Chia, có thể giúp giảm cholesterol toàn phần và LDL (có hại) trong máu của bạn. Đổi lại, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tiêu thụ axit béo omega-3 trong hạt Chia được gọi là ALA cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ bệnh tim.

3 Steps to a Healthy Heart - H2H Cardiac Center

Nguồn ảnh: H2H

Tuy nhiên, các nghiên cứu đặc biệt kiểm tra mối liên hệ giữa hạt Chia và sức khỏe tim mạch đã cho kết quả không thể thuyết phục.

Một số nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng hạt Chia có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim nhất định, bao gồm chất béo trung tính cao và mức độ căng thẳng oxy hóa. Một số nghiên cứu trên người cho thấy rằng bổ sung hạt chia làm giảm đáng kể huyết áp ở những người bị tăng huyết áp, hoặc huyết áp cao, là một yếu tố nguy cơ cao của bệnh tim.

Nhìn chung, hạt Chia có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho xương

Hạt Chia chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương, bao gồm canxi, phốt pho và magiê.

Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy rằng việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng này là quan trọng để duy trì mật độ khoáng chất tốt của xương, một chỉ số đánh giá sức mạnh của xương.

Healthy Bones — 5 Superfoods to Include in Your Diet | QNet India

Nguồn ảnh: Qbuzz

Ngoài ra, ALA trong hạt chia có thể đóng một vai trò trong sức khỏe của xương. Các nghiên cứu quan sát đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ chất dinh dưỡng này cũng có thể liên quan đến việc tăng mật độ khoáng chất của xương.

Do đó, có thể thường xuyên ăn hạt Chia có thể giúp giữ cho xương của bạn chắc khỏe.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy những con chuột ăn hạt Chia hàng ngày trong khoảng 13 tháng đã tăng hàm lượng khoáng chất trong xương so với nhóm đối chứng. Các tác giả kết luận rằng ALA có thể đã đóng góp vào lợi ích này

Tuy nhiên, bên cạnh các nghiên cứu trên động vật, một số ít các nghiên cứu đã khám phá chủ đề này một cách cụ thể. Cuối cùng, cần có thêm nhiều nghiên cứu về con người.

Nguồn: Healthline, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu

baovu đã gửi 16/11/2021

Có thể làm giảm lượng đường trong máu

Tiêu thụ hạt Chia có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, có thể do hàm lượng chất xơ và các hợp chất có lợi khác của chúng.

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể phải vật lộn với lượng đường trong máu cao. Mức đường huyết lúc đói cao liên tục có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số biến chứng, bao gồm cả bệnh tim.

13 Natural and Easy Ways to Lower Your Blood Sugar

Nguồn ảnh: WLiss

Một cách đầy hứa hẹn, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng hạt chia có thể cải thiện độ nhạy insulin. Điều này có thể giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Nghiên cứu ở người còn thưa thớt, nhưng một số nghiên cứu cũ hơn đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn.

Đặc biệt, nghiên cứu cũ hơn từ năm 2010 và 2013 cho thấy rằng ăn bánh mì có chứa hạt Chia giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn ở những người trưởng thành khỏe mạnh, so với ăn bánh mì không có hạt Chia.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa những hạt dinh dưỡng này và việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

Dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn

Hạt Chia rất dễ kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn. Chúng có vị khá nhạt nhẽo, vì vậy bạn có thể thêm chúng vào bất cứ thứ gì.

Bạn không cần phải xay, nấu hoặc chuẩn bị chúng, biến chúng thành một bổ sung tiện dụng cho các công thức nấu ăn.

Chúng có thể được ăn sống, ngâm trong nước trái cây, hoặc thêm vào bột yến mạch, bánh pudding, sinh tố và bánh nướng. Bạn cũng có thể rắc chúng lên trên ngũ cốc, sữa chua, rau hoặc các món cơm. Thêm vào đó, họ làm việc kỳ diệu trong món rán tự chế như một chất kết dính.

Do khả năng hấp thụ nước và chất béo của chúng, bạn có thể sử dụng chúng để làm đặc nước sốt và thay thế trứng. Chúng cũng có thể được trộn với nước và biến thành gel.

Hạt chia không dễ tiêu hóa Tuy nhiên, nếu bạn không quen ăn nhiều chất xơ, bạn có thể gặp các tác dụng phụ về tiêu hóa như đầy hơi hoặc tiêu chảy nếu ăn quá nhiều hạt trong một lần.

Một khuyến nghị về liều lượng phổ biến là 0,7 ounce (20 gam hoặc khoảng 1,5 muỗng canh) hạt Chia hai lần mỗi ngày. Hãy nhớ uống nhiều nước để ngăn ngừa bất kỳ tác dụng phụ nào về tiêu hóa.

Nguồn: Healthline, phiên dịch và tổng hợp bởi baovu

Bạn muốn gửi trả lời ? Hãy đăng nhập trước. Nếu chưa có tài khoản vào diễn đàn, hãy đăng ký
 

Chủ đề cùng danh mục

Chọn ngày  
Tháng Chín 2023 September
29
Tết Trung Thu
Thứ Sáu
 
Năm Quý Mão
Tháng Tân Dậu
Ngày Canh Dần
Giờ Bính Tí
15
Tháng Tám (ÂL, Đ)
Friday
Ngày Thanh Long hoàng đạo
Ngũ hành nạp âm Tùng Bách Mộc (Gỗ tùng bách)
Trực Bình
Nhị thập bát tú Sao Ngưu
Tuổi xung Giáp Thân, Mậu Thân

Danh sách sao:
Thiên Đức Tốt chung
Nguyệt Đức Tốt chung
Thiên Quý Tốt chung
Giải Thần Tốt với tế tự, giải oan, tố tụng. Giải được sát tinh
Hoàng Sa Xấu với xuất hành
Xích Khẩu Kỵ giá thú, giao dịch, yến tiệc
Kiếp Sát Kỵ xuất hành, giá thú, an táng, xây dựng

Giờ hoàng đạo:
Tý(23h-1h), Sửu(1-3h), Tị(9-11h), Mùi(13-15h)
Giờ hắc đạo:
Mão(5-7h), Ngọ(11-13h), Hợi(21-23h), Dậu(17-19h)
Tiết khí:
Giữa Thu phân (giữa thu) và Hàn lộ (mát mẻ)
Lưu ý sức khỏe:
Người sinh ra trong tiết Thu Phân có tố chất vượng Kim nên tâm lý và tính cách cứng rắn, quyết đoán, thông minh, tác phong mau lẹ, nghĩa khí. Nhiều người có thể sống nội tâm, cô độc, ít bạn bè và tâm lý có thể độc đoán, bảo thủ...Đối với những người mệnh lý cần bổ sung năng lượng Kim thì khi chuyển sang tiết khí này sức khỏe của họ tốt, cảm thấy dễ chịu, tâm lý phấn chấn, trí tuệ mẫn tiệp và có sự tập trung cao độ trong công việc nên dễ thu được thành quả cao trong sự nghiệp. Những người mệnh lý kỵ hành Kim gặp tiết khí này thì sức khỏe suy giảm, tâm lý cô độc, sự nghiệp và tài vận đều trì trệ.
Lưu ý: Ngày/giờ/sao tốt xấu được đưa ra theo kinh nghiệm của người xưa, chỉ có ý nghĩa tham khảo. Hãy căn cứ chủ yếu vào hoàn cảnh, điều kiện cụ thể để đưa ra các quyết định!
HÀ NỘI
 
TP HỒ CHÍ MINH
Nguồn: weatherzone.com.au
  • Chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index - BMI) - được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người.
  • Chỉ số khối cơ thể của một người tính bằng cân nặng của người đó (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét).
  • Theo WHO, người lớn có BMI trong phạm vi [18.50 - 24.99] là người bình thường. Dưới 18.5 là gầy, trên 25 là người béo và trên 30 là béo phì.
TỶ GIÁ
Cập nhật: 01/01/0001 12:00:00 SA
Nguồn:
Ngoại tệ Mua Mua CK Bán
 
GIÁ VÀNG MIẾNG SJC 9999
Cập nhật:
Nguồn:
Tỉnh/TP Mua Bán