Hạt cau (binh lang) là vị thuốc quen thuộc, được sử dụng phổ cập trong y học truyền thống cổ truyền. Với công năng hạ khí, phá tích, sát trùng & hành thủy, dược liệu này thường được dùng trong những bài thuốc – món ăn trị chứng tiêu hóa kém, nhiễm giun sán & tiểu tiện khó.

Diễn tả dược liệu hạt cau (binh lang)

Điểm sáng của cây cau

Cây cau là loài thực vật thân trụ thẳng, chiều cao ở mức trung bình khoảng 15 – 20m. Thân có gray clolor xám & được phân thành nhiều đốt (thực chất là vết lá đã rụng). Lá tập trung thiết yếu ở ngọn, có hình lược tương tự như cây dừa. Hoa trở nên tân tiến thành cụm được bảo phủ bởi mo, khi hoa nở mo sẽ rụng xuống.

Hoa cau màu trắng ngà, mừi hương quan trọng, kích cỡ nhỏ dại, hoa cái nằm bên dưới & hoa đực nằm phía bên trên. Quả cau có hình trứng, dạng quả hạch, phía bên trong chứa 1 hạt có màu nâu và Các đường vân trắng. Cây ra hoa kết trái từ thời điểm tháng 5 – 12 hằng năm. 

>>> nấm mối mọc ở đâu

 

Công dụng của hạt cau theo y học truyền thống cổ truyền

Trong những năm cách đây không lâu, hạt cau bắt đầu được y học tân tiến nghiên cứu và phân tích. Qua không ít thực nghiệm các chuyên gia nhận ra, binh lang đem đến nhiều chức năng so với sức khỏe như:

  • Hỗ trợ điều trị sâu răng: Chiết xuất từ hạt cau có chức năng ức chế vi khuẩn rất có hại cho sức khỏe trong khoang miệng, hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị đau răng. Bên cạnh đó, dùng rượu cau hoặc nước sắc từ hạt cau sắc miệng từng ngày còn khiến cho duy trì hàm răng chắc khỏe.
  • Tăng tiết nước bọt: Hạt cau có tác dụng kích thích sản xuất nước bọt. Do đó, thảo dược này hay sử dụng để giảm chứng khô miệng ở bệnh nhân tiểu đường kính trắng.
  • Nâng cao hoạt động não bộ: một số bộ phận trong hạt cau đã có chứng tỏ có công dụng nâng cấp tế bào thần kinh. Hiện giờ, binh lang đang được nghiên cứu và phân tích để phần mềm trong điều trị chứng tâm thần phân liệt & một trong những bệnh lý thần kinh khác.
  • Điều hành và kiểm soát đường huyết: Hoạt chất arecaoline trong binh lang có khả năng kiểm soát điều hành đường kính trắng huyết khá kết quả. Chính vì vậy, sử dụng bài thuốc – các món ăn từ hạt cao hoàn toàn có thể hỗ trợ điều trị & phòng ngừa biến chứng do tiểu đường kính trắng gây ra. 

>>> nấm tràm khô

 

Cách dùng binh lang (hạt cau khô) chữa bệnh

Hạt cau thường được dùng để nấu các món ăn, bài thuốc hoặc được dùng để làm ngâm rượu.

Sử dụng các món ăn từ hạt cau

Hạt cau được dùng làm nấu cháo cùng theo với một vài vị thuốc khác nhằm mục đích trị nhiễm giun sán, tiêu hóa kém, đau đầu, bi ai nôn…

Lưu ý khi dùng dược liệu binh lang – hạt cau

Trước khi sử dụng bài thuốc – món từ dược liệu binh lang, bạn nên xem xét một số trong những vấn đề sau:

  • Binh lang kỵ lửa. Do đó, chỉ nên phơi/ sấy khô, đừng nên sao chín vì dược tính của thuốc rất có thể giảm đi đáng kể.
  • Cần nhận thấy hạt cau (binh lang) với đại phúc bì (vỏ quả cau phơi khô).
  • Không dùng binh lang trong trường hợp không có tích trệ, khí hư hạ hãm (thoát vị cơ quan hạt tiêu hóa), đàn bà mang thai và sẽ cho con bú.

Hạt cau (binh lang) được dùng phổ biến trong các bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên để đảm bảo, bạn đọc nên xem thêm ý kiến bác sĩ lúc trước áp dụng Các bài thuốc & món thức ăn từ dược liệu này.

Thảo Dược Hoàng Gia

Đinh Quang Thái - Nhân viên kỹ thuật nông nghiệp tại công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Hoàng Gia.

Địa chỉ: 97 Phạm Văn Đồng, P.3, Gò Vấp, HCM

Website: https://linhchihoanggia.com/