Tại sao sử dụng HACCP?

tất cả chúng ta đang sống trong 1 thế giới KT số, địa chỉ tin xấu lan truyền nhanh chóng hơn nhiều so với tin hiệu quả. Mạng XH, ứng dụng trò chuyện & các cửa hàng kiến thức online đều là những yếu tố góp phần.

Bị buộc tội phục vụ đồ ăn hết hạn có thể khiến bạn mất kha khá người dùng và thậm chí có thể bị thanh tra y tế gõ cửa.

ứng dụng chương trình chứng nhận theo tiêu chuẩn HACCP có thể giúp bạn giảm thiểu khả năng diễn ra những vấn đề này.

HACCP dựa trên bảy nguyên tắc sau

1 - thực hiện PTMN

những ngày đầu của HACCP. Đây là nơi bạn XĐ địa chỉ có thể xuất hiện các rủi ro.

Mối nguy có 3 loại

- Vật lý như nhiễm kim loại

- VD sinh học, vi khuẩn

- hóa chất như sản phẩm tẩy rửa

đơn vị của bạn có thể không phải khi nào cũng có kiến ​​thức để thực hiện PTMN. Bạn cần chấp nhận sư thật này và bắt đầu tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài. Bạn có thể muốn thuê 1 đơn vị hoặc người biết cách xđịnh các mối nguy tiềm ẩn.

Có hai bước để Phân tích mối nguy. Bước đầu tiên là XĐ mối nguy, Trong lúc bước thứ hai là nhận xét mức độ rủi ro mà mối nguy ấy gây ra cho chu kỳ hoặc người dùng.

sau đó, các điểm kiểm soát trọng yếu phải được XĐ & ứng dụng để giám sát mối nguy & bảo đảm chúng không làm hại.

2 - xác định các Điểm kiểm soát tới hạn (CCP)

Nếu bạn đã biết những mối nguy hiểm của mình, bước kế tiếp là XĐ các điểm kiểm soát trọng yếu. Đây là những điểm trong quá trình bạn có thể theo dõi mối nguy để giảm thiểu, đào thải hoặc giảm tác động của chúng xuống mức có thể thừa nhận được.

CCP có thể được sử dụng để kiểm soát bất kỳ 1 tham số đơn lẻ nào. Chúng có thể được sử dụng để đảm bảo các chất dinh dưỡng luôn được liệt kê chuẩn xác trên nhãn; đảm bảo tủ lạnh được giữ ở nhiệt độ phù hợp & tương tự.

3 - xác định giới hạn đến hạn cho mỗi CCP

Điều tiếp theo cần làm là xđịnh các giới hạn đến hạn cho từng CCP. Đích đến của giới hạn đến hạn là xđịnh xem mối nguy hóa học, vật lý hay sinh học tiềm ẩn có nằm trong bảng giá trị chấp thuận được hay ko. Nếu vượt quá giới hạn này, cần hành động các thực hiện khắc phục.

ví dụ, nếu bạn đang làm lạnh thịt, nó cần được giữ ở nhiệt độ dưới 41F. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần đặt giới hạn tới hạn ở 41F. Trong trường hợp này, báo giá trị 39F có thể chấp nhận được, nhưng bảng giá trị 43F thì ko.

4 - Thủ tục kiểm soát Viện

bây giờ bạn đã xđịnh những gì bạn sẽ đo, đã tới lúc tham khảo cách bạn sẽ đo chúng.

Các CCP cần được giám sát liên tục để bảo đảm rằng chúng không vi phạm các giới hạn tới hạn & nếu vi phạm, nó cần được không mất nhiều thời gian khắc phục.

Nếu bạn có thể thực hiện phép đo liên tục trên CCP thì ấy là lựa chọn tốt nhất. Thế nhưng cực kỳ có thể bạn chẳng thể. Trong những trường hợp tương tự, các phép đo vật lý là nhất thiết. 1 Chuyên viên sẽ cần phải thường xuyên đo CCP để bảo đảm rằng chúng nằm trong vùng an toàn.

Ví dụ: nếu bạn đang làm lạnh thịt, bạn có thể muốn kiểm tra nhiệt độ theo cách thủ công Bằng nhiệt kế để đảm bảo cảm biến đang hiển thị các báo giá trị chuẩn xác.

năm - tạo dựng các hành động Khắc phục

lúc bạn đã thực hiện các thủ tục giám sát, bạn đã sẵn sàng tạo dựng các hành động khắc phục. Đây là những hành động cần được hoàn tất nếu CCP vượt quá giới hạn đến hạn & họ phải đảm bảo rằng không có sản phẩm nguy hiểm nào bị đưa ra khỏi quy trình sản xuất.

Ví dụ: quy tắc 2-4 giờ đồng hồ quy định rằng bất kỳ TP lạnh nào được giữ ở nhiệt độ trên 41F trong hơn 4 tiếng đều phải được vứt bỏ để tránh nguy hiểm.

Trong trường hợp này, vứt bỏ thức ăn là thực hiện khắc phục.

Các thực hiện khắc phục có hai mục tiêu

- Để giám sát bất kỳ sai lệch chu trình nào diễn ra do mất theo dõi

- Để tìm ra tại sao & bảo đảm nó ko xảy ra nữa

sáu - hành động các thủ tục lưu giữ hồ sơ

Bước này liên quan đến việc xđịnh những hồ sơ nào bạn cần lưu giữ để biết điểm kiểm soát nào khiến bạn gặp nhiều rắc rối hơn những điểm ≠ & để cho thấy rằng hệ thống đang hành động như dự định.

Tùy thuộc vào vị trí KD của các bạn, luật pháp có thể yêu cầu bạn giữ các tư liệu & hồ sơ không giống nhau trong trường hợp kiểm tra sức lực yêu cầu đối với xem chúng.

bảy - Thủ tục xác minh viện

NT cuối cùng trong số 7 nguyên tắc của kế hoạch HACCP. Lúc bạn đã triển khai plan HACCP của mình, bạn cần bảo đảm rằng kế hoạch này vẫn tốt trong việc ngăn chặn các mối nguy tiềm tàng.

thực hiện kiểm tra check lại thường xuyên, xem thiết bị đo có hoạt động thường nhật không, bảo đảm các hành động khắc phục có tốt mong muốn, v.v.