(hoacomay st từ các báo chính thống)

Tại Quốc hội sáng nay 31/05, Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NN & PTNT đã cập nhật thông tin cho các đại biểu quốc hội khác về hiện trạng dịch tả lợn châu Phi.

 

Một trang trại nuôi lợn ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

BT Cường nói, dịch lớn như thế này trong lịch sử chưa từng xảy ra với ngành chăn nuôi trên thế giới. Ở Việt Nam, ngành chăn nuôi lợn chiếm 10% tỷ trọng doanh thu toàn ngành chăn nuôi. Trong cơ cấu thực phẩm thì thịt lợn chiếm 70% về thịt trong bữa cơm hàng ngày.


Từ thời điểm 1/2, khi ổ dịch đầu tiên được phát hiện ở Hưng Yên, đến nay dịch đã lan tới 48 tỉnh, thành, hơn 300 huyện, hơn 3.000 xã với 2 triệu con lợn (117.000 tấn) bằng 6,5% tổng đàn lợn toàn quốc. "Đây là thiệt hại vô vùng lớn", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Theo ông, về giải pháp kỹ thuật phòng, chống dịch, an toàn sinh học là biện pháp duy nhất đến lúc này; tất cả các trang trại lớn đều chưa có dịch do đảm bảo an toàn sinh học tốt.

"Chúng ta còn 94% đàn lợn sạch, chưa có bệnh nên cần tuyên truyền các biện pháp phòng dịch", ông Cường nhấn mạnh.

Bộ Công Thương đã cùng các đơn vị liên quan bàn giải pháp dự trữ thịt lợn đông lạnh đề phòng thiếu thịt lợn. Chính phủ sẽ có biện pháp khuyến khích hỗ trợ. BộNN & PTNT khuyến cáo mọi người không tăng đàn lợn lúc này, vì rủi ro cao; thúc đẩy các nhóm chăn nuôi các gia súc khác như trâu, bò; gia cầm; thuỷ sản để đa dạng hóa, giảm bớt rủi ro.

--------------------------------------------------------

Khắp nẻo giăng đầy hoa cỏ may 

Áo em sơ ý cỏ găm đầy

Lời yêu mỏng mảnh như màu khói,

Ai biết lòng anh có đổi thay?