Đột quỵ não xảy ra khi bạn có những biểu hiện suy giảm chức năng não bộ. Khi cơn đột quỵ não ập tới, mỗi phút qua đi đều rất quý giá để cứu lấy những tế bào não đang gặp nạn!

Nếu như được điều trị kịp thời sẽ có thể làm giảm tổn thương não mà đột quỵ có thể gây ra cho cơ thể cũng như xóa đi bớt gánh nặng lên gia đình và xã hội.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhưng dấu hiệu của đột quỵ não và biện pháp phòng ngừa.

Bạn cảm thấy yếu hoặc tê liệt ở một nửa người

Đột nhiên mất sức lực hoặc không còn cảm giác ở một bên cơ thể là một trong những dấu hiệu của đột quỵ não phổ biến nhất, đặc biệt là ở cánh tay và chân.

Nhưng tại sao lại chỉ ở một bên của cơ thể? Theo Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, mỗi nửa bán cầu não sẽ ảnh hưởng đến phía đối diện của cơ thể.

Vì vậy, nếu bạn bị xuất huyết ở bên não phải thì bên trái của cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng tương ứng với phần não bộ bị tổn thương.

Một nửa mặt bị rủ xuống

Một lần nữa, phía bán cầu não bị ảnh hưởng sẽ xác định vị trí nào trên khuôn mặt xuất hiện triệu chứng đột quỵ này.

Nếu khóe mắt đột nhiên rủ xuống hoặc bạn không thể kiểm soát nét mặt ở hai bên mặt, thì đây chính là dấu hiệu của đột quỵ não và việc bạn cần làm là hãy đến phòng cấp cứu ngay lập tức!

Gặp khó khăn khi đọc hoặc hiểu lời nói

Não trái là khu vực kiểm soát ngôn ngữ của cơ thể. Vì vậy nếu đột quỵ xảy ra ở bán cầu não bên trái, bạn có thể bị mất ngôn ngữ (mất khả năng hiểu hoặc diễn đạt lời nói).

Đây là dấu hiệu của đột quỵ não gây rối loạn ngôn ngữ phổ biến nhất, làm suy giảm khả năng xử lý từ ngữ của não bộ. Rối loạn ngôn ngữ có thể ảnh hưởng đến cách bạn nói, khả năng hiểu những gì ai đó đang nói hoặc kỹ năng đọc hoặc viết của bạn.

Thực tế, tất cả chúng ta đều có những khoảnh khắc mà chúng ta không thể nghĩ ra hoặc nhớ ra một từ nào đó, nhưng hầu hết mọi người đều nhận ra rằng điều này là nhất thời hoặc chỉ xảy ra với một từ nhất định.

 

Tuy nhiên nếu như bạn không thể nói ra hoặc không hiểu những gì người khác đang nói, thì đó chính là dấu hiệu của đột quỵ não và đã đến lúc bạn phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. 

Nói lắp

Một dấu hiệu của đột quỵ não khác, nhưng ít phổ biến hơn liên quan đến lời nói đó chính là nói lắp, chứng rối loạn phối hợp vận động xảy ra khi bạn không thể kiểm soát các cơ cần thiết để tạo ra lời nói rõ ràng.

Các cơ liên quan đến phát âm hay lời nói có thể bị suy yếu hoặc tê liệt khiến cho bạn không thể di chuyển chúng theo cách bạn muốn.

Đau đầu dữ dội

Đau đầu dữ dội rất có thể là dấu hiệu của đột quỵ não và cụ thể là đột quỵ xuất huyết, khi mà não bị chảy máu bên trong. Tình trạng này đòi hỏi phải được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nếu đó là cơn đau đầu tồi tệ nhất trong cuộc đời bạn hoặc cơn đau xảy ra trong chớp mắt chứ không có sự biến chuyển dần dần từ trước đó … Thì đây có thể là dấu hiệu của đột quỵ não. Để chắc chắn, bạn hãy đến bệnh viện để kiểm tra.

XEM THÊM: https://jes.edu.vn/dot-quy-nao-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-dot-quy-nao