Giang mai là căn bệnh hay gặp ở nam giới với các dấu hiệu thường xuất hiện ở quy đầu, miệng sáo, bìu hay dương vật,… Nó không những ảnh hưởng đời sống cá nhân mà còn tác động nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Với các triệu chứng bệnh thầm lặng, phái mạnh sẽ rất khó phát hiện và phần lớn chỉ tiến hành điều trị khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn. Vậy, các dấu hiệu bệnh giang mai ở nam biểu hiện như thế nào, các chia sẻ sau sẽ làm rõ điều này.

https://tvn24h.vn/wp-content/uploads/2022/08/benh-giang-mai-o-nam-gioi-muc-do-nguy-hiem-300x169.jpg 300w" alt="Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới mà bạn cần cảnh giác" width="500" height="281">
Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới mà bạn cần cảnh giác

Mức độ nguy hiểm của bệnh giang mai ở nam giới

Bệnh giang mai ở nam là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục – Sexually transmitted infection (STI) do một loại vi khuẩn có Treponema pallidum gây ra. Sở hữu đặc tính bắt chước thông minh, loại vi khuẩn này khiến rất nhiều dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giang mai không thể phân biệt được với các chứng bệnh khác.

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và kéo dài vĩnh viễn như chứng sa sút trí tuệ, mù lòa hoặc tệ hơn là tử vong.

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam

Thời gian ủ bệnh giang mai

Thời kỳ bệnh giang mai tiến triển sẽ tương đối lâu, trung bình từ 10 ngày đến 90 ngày, trong khoảng 3 tuần. Bệnh lây mạnh nhất ở thời kỳ thứ nhất (giai đoạn đầu) và thời kỳ thứ hai khi các tổn thương ở da và niêm mạc chứa nhiều xoắn khuẩn giang mai.

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, giai đoạn sơ cấp, dấu hiệu bệnh giang mai ở nam diễn ra khoảng 3-4 tuần sau khi người bệnh bị nhiễm khuẩn. Thời gian giữa lúc nhiễm bệnh giang mai và khởi phát triệu chứng đầu tên có thể dao động từ 10 đến 90 ngày vói con số trung bình là 21 ngày.

Bệnh giang mai ở nam giới bắt đầu với dấu hiệu là vết loét tròn nhỏ gọi là săng. Săng giang mai tuy không đau những dễ lây nhiễm. Nói rằng bệnh giang mai nguy hiểm cho cả nam giới và nữ giới vì nó có khả năng xuất hiện tại chỗ nơi bất cứ vị trí nào vi khuẩn xâm nhập được vào cơ thể. Chẳng hạn, bên trên hoặc bên trong miệng, vùng bộ phận sinh dục hoặc ở trực tràng. Trường hợp giang mai xuất hiện triệu chứng trong hậu môn, người bệnh thường khó nhận biết và dễ dàng bỏ qua tình tiết này, khiến các dấu hiệu có cơ hội lây lan nhanh chóng và phát triển theo chiều hướng xấu hơn.

Bệnh giang mai giai đoạn 2

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam trong giai đoạn thứ hai sẽ có những triệu chứng như phát ban da và đau họng. Đây là giai đoạn thường bắt đầu với sự phát triển của phát ban trên một hoặc nhiều khu vực của cơ thể, tuy nhiên phần lớn nó không gây ngứa. 

Phát ban đặc trưng của bệnh giang mai thứ phát – bệnh giang mai giai đoạn 2 có thể được phát hiện trên lòng bàn tay và đáy bàn chân. Các nốt phát ban cũng xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể, đôi khi bị nhầm lẫn do có tính giống với các bệnh khác. Một số trường hợp phát ban của bệnh giang mai thứ phát còn quá mờ nhạt đến nỗi người bệnh không chú ý tới.

Các triệu chứng bệnh giang mai ở nam khác mà bạn nên cảnh giác bao gồm:

– Sốt;

– Sụt cân;

– Rụng tóc;

– Đau khớp;

– Mệt mỏi;

– Sưng hạch bạch huyết;

– Nhức đầu. 

Dù không điều trị các triệu chứng này cũng có thể biến mất, tuy nhiên nếu bỏ qua bước thăm khám và chữa trị, tình trạng nhiễm trùng khả năng cao sẽ tiến triển đến giai đoạn sau của bệnh và ngày càng nguy hiểm hơn.

Bệnh giang mai giai đoạn 3

Giai đoạn 3 là thời kỳ nhiễm trùng giai đoạn cuối của bệnh giang mai. Lúc này, các cơ quan nội tạng bao gồm não, dây thần kinh, mắt, tim, xương khớp, mạch máu hay gan đều có thể bị tổn thương. Từ những bệnh nhân đã tiến đến giai đoạn này, có thể thấy dấu hiệu bệnh giang mai ở nam nặng hơn rất nhiều, thể hiện ở việc khó khăn trong điều phối chuyển động cơ, người bị tê liệt, tê hay mù dần và mất trí nhớ,… Tình trạng nghiêm trọng này thậm chí còn gây tử vong cho người nhiễm bệnh giang mai.

Tại giai đoạn cuối, bệnh nhân còn có thể gặp một số biến chứng khác như: điếc, mù lòa, bệnh tim, mất trí nhớ, bệnh tâm thần hay các bệnh phá hủy mô mềm và xương.

Thông qua cảnh báo về các dấu hiệu bệnh giang mai ở nam nêu trên, mong rằng bạn đọc có thể chú ý nhiều hơn tới cơ thể của mình, đồng thời xây dựng lối sống khoa học phòng ngừa căn bệnh giang mai và duy trì đời sống tình dục lành mạnh để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.