Cảm lạnh và cảm cúm là hai loại bệnh thường dễ gặp phải trong giai đoạn chuyển mùa. Diễn biến và triệu chứng của hai loại bệnh này thường có những điểm tương đồng với nhau và khó lường như ho, hắt xì, sổ mũi và sốt… Vậy làm cách nào để phân biệt giữa cảm lạnh và cảm cúm khác nhau thế nào? Hãy cùng điểm qua một số điểm khác biệt dưới đây nhé.

Khẩu trang 4 lớp cao cấp là khắc tinh của bệnh cảm cúm: https://bit.ly/3sniX10

1. Bệnh cảm lạnh và cảm cúm là gì?

Cảm lạnh và cảm cúm là gì?

Bệnh cảm lạnh là một loại nhiễm trùng hô hấp do virus gây ra và chủ yếu ảnh hưởng ở mũi. Cảm lạnh thường xảy ra vào những ngày lạnh và mưa. Các triệu chứng gồm ho, đau họng, sổ mũi, hắt hơi và sốt thường tự hết trong vòng 7 đến 10 ngày, cũng có thể triệu chứng kéo dài đến hết tuần thứ 3.

Khác với cảm lạnh, cảm cúm là bệnh theo mùa và thường kéo dài từ mùa xuân và đỉnh điểm vào những tháng mùa đông. Các triệu chứng của cảm cúm thường kéo dài hơn so với cảm lạnh. Đồng thời các cơn đau cơ, mệt mỏi và nhức đầu cũng biểu hiện nặng hơn.

Trang bị ngay khẩu trang y tế 4 lớp cao cấp bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn hiện tại: https://bit.ly/3dEpiB6

2. Làm sao để có thể phòng ngừa cảm cúm và cảm lạnh?

Các biện pháp vật lý được xem là phương pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus cảm lạnh bao gồm rửa tay thường xuyên, hạn chế đưa tay lên mũi miệng, đeo khẩu trang khi tiếp xúc người khác, không dùng chung đồ dùng. Giữ ấm cơ thể bằng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và Vitamin C, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Đối với cảm cúm, bạn có thể chích ngừa cúm vào mỗi mùa thu ngay khi bắt đầu mùa cúm (chỉ được tiêm vắc xin đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên). Đồng thời, bạn cũng cần kết hợp thêm các biện pháp nâng cao sức đề kháng khác như bổ sung vitamin C và tập luyện thể thao.

3. Cách điều trị bệnh

Điều trị cảm lạnh và cảm cúm

Điều trị cảm lạnh và cảm cúm

Bệnh cảm cúm và cảm lạnh đều là bệnh được gây ra bởi virus nên không có thuốc đặc trị. Một trong những cách điều trị tốt nhất là uống nhiều nước và nâng cao sức đề kháng. Bạn có thể bổ sung vitamin C, thảo dược hoặc uống thuốc giảm đau, ho theo kê đơn của bác sĩ để giảm tình trạng bệnh.

Nhìn chung thì nội dung bài viết cũng đã giúp phân biệt giữa cảm lạnh và cảm cúm khác nhau như thế nào. Chúng tôi hy vọng các bạn có thể hiểu rõ giữa hai loại bệnh này và có cách phòng ngừa tốt nhất.

Công ty TNHH Thiết bị & Vật tư Y tế Thảo Ngọc chuyên sản xuất và nhà phân phối khẩu trang giá tốt nhất cho nhà thuốc, cung cấp phân phối khẩu trang tại khu vực TPHCM các tỉnh thành trong cả nước: miền trung, tây nguyên, miền tây,…